article

ความรู้ dw

3 Check List ก่อนเทรด DW ราคาต่ำกว่า 10 สตางค์
October 2, 2018


3 Check List ก่อนเทรด DW ราคาต่ำกว่า 10 สตางค์

นักลงทุนหลายท่านมักจะเข้าใจว่า DW ที่มีราคา ต่ำกว่า 10 สตางค์ หรือ 0.10 บาท เป็น DW ที่มีราคาถูก ถ้าราคา DW ขึ้นเพียง 0.01 บาท หรือ 1 ช่อง นักลงทุนสามารถทำกำไรได้ถึง 10% ซึ่งถือว่าให้อัตราผลตอบแทนที่สูงมากเลยทีเดียว แต่ในความเป็นจริงแล้ว การจะลงทุนใน DW ที่มีราคา ต่ำกว่า 0.10 บาทเพื่อให้ได้กำไรมากๆ นั้น มีข้อควรสังเกตุอยู่เหมือนกัน วันนี้ DW24 จะนำเสนอ check list 3 ข้อ เพื่อให้นักลงทุนศึกษาก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนใน DW ที่มีราคาน้อยกว่า 0.10 บาท

ค่า Sensitivity ที่เราพูดถึงนี้ คือ ค่าที่จะบอกว่า ราคา ของ DW จะเคลื่อนไหวตามราคาตัวแม่ขนาดไหน โดยถ้า Sensitivity ใกล้เคียง 1 นั่นแปลว่า หุ้นแม่ขึ้น 1 ช่อง DW ก็จะขึ้น 0.01 สตางค์เช่นกัน เราทำตารางเปรียบเทียบค่า Sensitivity ให้เข้าใจง่ายๆ ไว้ด้านล่าง

Sensitivity บอกว่า หุ้นแม่ขึ้นกี่ช่อง DW ถึงจะราคาเพิ่ม 0.01 บาท

0.1 = แม่ขึ้น 10 ช่อง ลูกขึ้น 0.01 บาท

0.3 =   แม่ขึ้น 3-4 ช่อง DW ขึ้น 0.01 บาท

0.5 =   แม่ขึ้น 2 ช่อง DW ขึ้น 0.01 บาท

1.0 =   แม่ขึ้น 1 ช่อง DW ขึ้น 0.01 บาท

DW ที่มีราคาถูกนั้น ส่วนใหญ่ก็จะมีค่า Sensitivity ที่ต่ำไปด้วย หรือบางตัวอาจจะไม่เคลื่อนไหวตามตัวแม่เลย ดังนั้น ก่อนการซื้อ DW ราคา ต่ำกว่า 0.10 บาท เราจึงแนะนำให้นักลงทุนตรวจสอบค่า Sensitivity ก่อนทุกครั้งโดยสำหรับมือใหม่แล้ว เราแนะนำให้เลือก DW ที่มีค่า Sensitivity อย่างน้อย 0.50 หรือ หุ้นแม่ขึ้น 2 ช่องราคา DW ถึงจะขึ้น 0.01 บาท ทั้งนี้นักลงทุนที่มีประสบการณ์อาจเลือกเล่น DW ที่มีค่า Sensitivity น้อยกว่านี้ได้ ถ้าระยะเวลาคงเหลือ และ มูลค่าเวลา สอดคล้องกับแผนการลงทุนท่าน

Check List No 2.  มีอายุคงเหลือมากกว่า 1 เดือน

DW ที่ราคาถูกๆ มักจะมีวันซื้อขายคงเหลือน้อยด้วยเช่นกัน ถ้าเราสามารถสแกนหา DW ที่มีอายุคงเหลือได้มากกว่า 1 เดือน และยังคงมีราคาถูกด้วย ก็จะทำให้เรามีโอกาสได้ผลตอบมากขึ้น  แต่ถ้าเราตัดสินใจผิดทาง เราก็ยังพอมีระยะเวลาให้ถือครองได้ช่วงสั้นๆ โดยถ้าหากเราจะถือ DW นั้นต่อไป เราควรพิจารณาถึง ทิศทางหุ้นที่เราคาดหวัง กรอบระยะเวลา รวมถึงมูลค่าเวลาของ DW ตัวนั้นๆ ประกอบด้วย

นักลงทุนสามารถตรวจสอบอายุคงเหลือได้อย่างคร่าวๆ ผ่านชื่อ Ticker ของ DW เช่น CPN24C1901Aจะซื้อขายได้ถึง เดือน 1 ปี 2019 เป็นต้น แต่ข้อควรระวังคือ DW บางค่าย วันซื้อขายวันสุดท้ายจะเป็น ต้นเดือนหรือกลางเดือน เป็นต้น ซึ่งอาจจะทำให้นักลงทุนเข้าใจคลาดเคลื่อนเรื่องระยะเวลาคงเหลือได้ แต่สำหรับ DW24 แล้ว นักลงทุนสบายใจได้ เนื่องจาก DW ทุกตัวของเรามีวันซื้อขายสุดท้ายตรงกับวันสิ้นเดือนทุกซีรีย์ ยกเว้น 1912 จะซื้อขายสุดท้ายวันที่ 14 ธค นะครับ

Check List No 3.  ถือได้อย่างน้อย 2-3 วัน ราคา DW จึงลดลง 0.01 บาท

มูลค่าเวลา เป็นต้นทุนการถือครองที่นักลงทุนต้องแบกไว้ ในกรณีที่จะถือ DW ระยะนึง ซึ่ง DW ที่มีราคาต่ำๆ นั้น Sensitivity ก็จะไม่สูงมาก เราจึงมีโอกาสที่จะต้องถือ DW นั้นๆ นานมากกว่า 1 วันก็เป็นนได้ เราจึงแนะนำให้ นักลงทุนเลือก DW ที่มีมูลค่าเวลาลดลง 2-3 วัน ต่อ 0.01 บาท เผื่อไว้ในกรณีที่หุ้นไม่ได้ขึ้นในทันทีที่เราคาดการณ์ เรายังพอมีเวลาเพื่อพิจารณากลยุทธ์การลงทุนของเราอีกหน่อย แต่ทั้งนี้เราไม่แนะนำให้นักลงทุนถือครอง DW เป็นระยะเวลานาน เกิน 2 สัปดาห์ ถ้าหุ้นอ้างอิง ไม่ขึ้นตามที่เราคาดหวัง เราควรกำหนดจุดตัดขาดทุนด้วยนะครับ เนื่องจาก DW เป็น Leverage Product ให้ผลตอบแทนสูง และ ผลขาดทุนก็สูงเช่นกัน

Check List ทั้งสามข้อทั้ง ค่า Sensitivity อายุคงเหลือ มูลค่าเวลา รวมทั้งตารางราคา DW นักลงทุนสามารถหาได้ง่ายๆ จากเวปไซต์ www.dwarrant24.com  หรือ ทาง Line: @DW24 ซึ่งวันนี้เราขอแนะนำ DW24 ตัวอย่างที่มีลักษณะที่ดีเข้าเกณฑ์ 3 ข้อคือ SGP24C1811A, CPF24C1902A และ BA24C1810A นักลงทุนควรศึกษาข้อมูล Feature ของ DW ก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนใน DW ที่มีราคาต่ำกว่า 0.10 บาทนะครับ เพื่อที่ DW จะได้เป็นเครื่องมือในการสร้างผลกำไรให้กับ port ของคุณได้อย่างแท้จริง