fbpx

3 เครื่องมือ การวิเคราะห์หุ้นโดยปัจจัยทางเทคนิค สำหรับผู้เริ่มต้นเทรด DW

August 27, 2018

หลายคนที่เป็นนักเก็งกำไรคงไม่ปฎิเสธว่าการวิเคราะห์เชิงเทคนิคนั้นเป็นปัจจัยที่สำคัญในลำดับต้นๆที่ใช้ในการเลือกหุ้นที่จะลงทุน ซึ่งบางคนก็ขยับขึ้นมาเล่นกับพลังของการ Leverage โดยใช้ DW  เราจะมาแนะนำเครื่องมือง่ายๆที่ใช้สำหรับวิเคราะห์ทางเทคนิคในการเลือกหุ้นอ้างอิง  เพื่อจะมาต่อยอดเลือก DW ต่อไป

แนะนำการดูเส้นค่าเฉลี่ย EMA200 (Exponential Moving Average) หรือเรียกกันง่ายๆว่าเส้นต้นทุนตามช่วงเวลา ซึ่งมีหลายค่าตามความสั้น-ยาวของระยะเวลาที่เราสนใจ แต่ในที่นี้แนะนำ EMA200 ซึ่งเรียกว่าเป็นช่วงเวลาที่รายใหญ่มักชอบใช้กัน ซึ่งเหมาะกับเรามากๆที่จะเกาะรถไฟฟ้าไปกับรายใหญ่(ผู้มีเงินเยอะ)

Trick => ถ้าจะสังเกตว่ารายใหญ่ยังอยู่ในหุ้นนั้นๆ เส้น EMA200 จะต้องอยู่ด้านล่างคอยเป็นผู้สนับสนุนหลักให้โครงสร้างราคายืนอยู่ได้ แต่ถ้า EMA200 อยู่เหนือราคาแปลว่ารายใหญ่คงออกไปจากหุ้นนี้แหละ

MACD (Moving Average Convergence/Divergence) สามารถใช้ได้หลายวัตถุประสงค์ แต่ในที่นี้เราจะแนะนำการใช้  MACD เพื่อบอกจุดซื้อจุดขายง่ายๆ   โดย MACD จะประกอบด้วยกราฟสองเส้น คือ เส้น MACD (เส้นสีเขียว)และเส้น Signal(เส้นสีม่วง)

-เมื่อเส้น MACD ตัดเส้น Signal ขึ้น = จุดซื้อ

-เมื่อเส้น Signal ตัดเส้น MACD ลง =  จุดขาย

RSI (Relative Strength Index) ประกอบการพิจารณาด้วย RSI ใช้วัดแรงซื้อแรงขาย ณ ระดับราคาปัจจุบัน โดยที่ RSI มีค่าตั้งแต่ 0 ถึง 100 และใช้ค่าเฉลี่ยที่ 14 วัน โดยมี 3 รูปแบบดังนี้

  1. ดูการกลับตัว หรือ Divergence แบ่งออกเป็น 2 แบบคือ
    • Bullish Divergence จะเกิดเมื่อตลาดหุ้น หรือหลักทรัพย์นั้นๆอยู่ในขาลง และมีโอกาสเข้าสู่ทิศทางกลับตัว
    • Bearish Divergence ก็คือราคาหุ้น มีการรขึ้นไปทำจุดสูงสุดใหม่ และมีโอกาสสูงมากที่ราคาหุ้นจะกลับตัวจากขาขึ้น เปลี่ยนเป็นขาลง
  2. ดู Overbought และ Oversold เข้าเขต “ซื้อมากเกิน” หรือ “ขายมากเกิน” หรือยัง
    ซึ่งโดยภาวะตลาดปกติ จะเข้าเขต Overbought นั้น RSI จะอยู่ที่ 70 ขึ้นไป ส่วน Oversold จะอยู่ที่ระดับต่ำกว่า 30 ลงมา
  3. เอาไว้ยืนยันแนวโน้มว่าอยู่ในแนวโน้มหุ้นหรือดัชนีที่อยู่ในขาขึ้น โดยค่า RSI จะเทรดอยู่ในช่วง 40-80 จุด แต่ถ้าเป็นขาลง จะอยู่ใน 20-60 จุด

เครื่องมือสำหรับการวิเคราะห์ทางเทคนิคมีมากมายหลายชนิด เราได้หยิบยกเครื่องมือที่ได้รับความนิยมมา 3ชนิด ให้เห็นถึงการนำไปใช้งานอย่างง่าย เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดนักลงทุนต้องศึกษาให้เข้าใจก่อนนำไปใช้งานจริงนะครับ

โดยเมื่อเราหาหุ้นที่น่าสนใจกันมาได้แล้ว ช่องทางการหา DW น่าเล่นๆได้ง่ายๆจาก http://www.dwarrant24.com/search และสามารถติดตามข้อมูลข่าวสาร หรือกิจกรรมดีได้ทุกช่องทางดังนี้ …