fbpx

4 คำถาม เกี่ยวกับ Time Decay

April 12, 2019


1. Time Decay คืออะไร
Time Decay หรือค่าเสื่อมเวลา คือค่าที่บอกว่าเมื่อเวลาผ่านไป 1 วัน ราคา DW จะลดลงกี่เปอร์เซนต์ (เมื่อกําหนดตัวแปรอื่นคงที่ เช่น ราคาหุ้นอ้างอิง) หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นต้นทุนการถือครอง DW ของนักลงทุนนั่นเอง ซึ่งนักลงทุนอาจจะมีวิธีการดูได้ง่ายๆ ผ่านตารางราคาของ DW โดยใช้ราคาหุ้นอ้างอิงเป็นค่าตั้งต้นในการเปรียบเทียบ หากนักลงทุนต้องการความสะดวกมากกว่านั้นทาง DW24 ก็มีบริการแปลง Time Decay จาก % เป็นหน่วยบาท/ต่อวันและหน่วยวัน/0.01 บาท ไว้บริการเพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจแล้วสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.dwarrant24.com/search

2. คิด/ไม่คิด Time Decay ในวันหยุดดีกว่ากัน

จริงๆแล้วนักลงทุนที่ลงทุนใน DW ต้องทำใจที่จะเผชิญกับ Time Decay ที่ติดมากับราคา DW อยู่แล้ว ฉะนั้นนักลงทุนไม่ควรกลัวกับค่า Time Decay มากจนเกินไป แต่หากเลือกได้เราขอแนะนำแบบนี้

DW ที่ไม่คิด Time Decay ในวันหยุดนั้นเหมาะกับนักลงทุนที่ซื้อ DW ในวันศุกร์และขายในวันจันทร์ เพราะว่าจะได้ไม่โดนคิดค่า Time Decay ในวันเสาร์-อาทิตย์ แต่จะไม่ดีกับคนที่ซื้อวันอื่นๆ เพราะค่า Time Decay ที่ผู้ออกไม่ได้คิดในวันสาร์-อาทิตย์นั้นจะถูกเอามาคิดเพิ่มเข้าไปในวันทำการอื่นๆแทน จนทำให้ Time Decay ที่แท้จริงของ DW ตัวนั้นๆ สูงกว่าความเป็นจริงที่ปรากฏในตาราง เพราะฉะนั้นเราไม่ควรถือ DW แบบนี้ในวันธรรมดา

ส่วน DW ที่คิด Time Decay ทุกวันไม่เว้นวันหยุดนั้นเหมาะกับนักลงทุนที่ซื้อ DW ในทุกๆวัน ยกเว้นวันศุกร์ เพราะว่า Time Decay ได้ถูกเฉลี่ยเท่าๆกันทุกวันอยู่แล้ว เพียงแค่ถ้าซื้อวันศุกร์เราก็ต้องรับค่า Time Decay ในวันเสาร์-อาทิตย์ไปเท่านั้นเอง โดย DW บาง Series อาจถือข้ามเสาร์-อาทิตย์แบบที่ไม่โดน Time Decay ด้วยซ้ำ ซี่งเราก็สามาถเช็คได้จากตารางราคานั่นเอง

ในมุมมองของผู้เขียนคิดว่าชอบ DW ที่คิด Time Decay ทุกวันดีกว่าเพราะไม่ต้องมากังวลว่าวันนี้วันอะไร แต่ต้องทำจุดเข้าออกที่ได้เปรียบแค่วันศุกร์และจันทร์เท่านั้น อีกทั้งถ้าพลาดพลั้งต้อง run trend ระยะหนึ่งก็ไม่ต้องแบก Time Decay ในวันทำการที่สูงขึ้น จนอาจทำให้มีผลต่อการทำแผนเทรด DW   

3. Time Decay มีประโยชน์อะไรกับนักลงทุน???

Time Decay เป็นตัวบ่งบอกต้นทุนการถือครองแก่นักลงทุนว่าการถือ DW เป็นระยะเวลาขณะใดขณะหนึ่ง จะทำให้มูลค่า DW ลดลงเท่าใด เพื่อให้เราสามารถกำหนดระยะเวลาถือครองที่เหมาะสมที่สุด โดยปกตินักลงทุนไม่ควรถือ DW นานเกินกว่า 2 สัปดาห์ ยกเว้นมั่นใจว่าจะมี Big Jump ของหุ้นอ้างอิงนั้นๆ ในระยะเวลาอันใกล้นี้ ทั้งนี้การเทรด DW นั้นนักลงทุนต้องมีวินัยในการเข้า-ออก DW อย่างมาก และต้องมีความเข้าใจอย่างดีก่อนเทรด DW หากคุณยังไม่มีความรู้ในการเทรด DW คุณสามารถเข้าร่วมเป็นกลุ่มกับเราได้ที่นี่ http://bit.ly/2W3prDf

4. Time Decay น้อยที่สุดจะถือว่า DW ตัวนั้นดีที่สุดใช่หรือไม่??

Time Decay ถือว่าเป็น 1 ในปัจจัยที่เราใช้เลือก DW เพื่อลงทุนเท่านั้น แต่ก็อาจไม่ใช่ปัจจัยหลักในการเลือก DW เสมอไป โดย Time Decay นั้นอาจสำคัญมากในกลุ่มของนักลงทุนที่นิยมถือ DW เป็นระยะเวลานาน (มากกว่า 2 สัปดาห์ขึ้นไป) ซึ่งหากคุณเป็นคนที่เทรด DW แบบเก็งกำไรช่วงสั้นๆ ไม่เกิน 2 สัปดาห์ เราควรให้ความสำคัญกับ Effective Gearing หรือ Sensitivity มากกว่า แต่อย่างไรก็ตามการถือ DW เป็นระยะเวลานานแม้ค่า Time Decay จะต่ำก็จริงแต่ก็อาจให้โอกาสรับผลตอบแทนที่ต่ำด้วยเช่นกัน

จริงๆแล้ว Time Decay ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่ใครๆคิด เพราะมันเป็นสิ่งที่ติดมาในราคาของ DW อยู่แล้ว เป็นส่วนประกอบของราคา DW นั่นเอง นักลงทุนที่เลือกเทรด DW ก็จำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจ และทำแผนเทรดให้เหมาะสมกับ DW Series นั้นๆน่าจะเป็นทางที่ดีที่สุด ในฐานะผู้ออก DW รายหนึ่ง อยากจะบอกนักลงทุนว่า สินค้าชนิดเดียวกันที่มีวางขายบนตลาดนั้น หากขายในราคาที่แตกต่างกันมากๆ ไม่นานหรอกกลไกของตลาดจะพยายามปรับในเข้าสู่สมดุลได้เอง บางคุณสมบัติยี่ห้อนี้อาจแย่กว่าเจ้าอื่น แต่ก็จะถูกชดเชยด้วยข้อดีในเรื่องอื่นๆแทนด้วย เช่นเดียวกับ DW ที่นักลงทุนควรพิจารณาปัจจัยต่างๆของ Feature อย่างรอบด้านจะช่วยให้นักลงทุนสามารถลงทุนได้อย่างถูกต้องเสมอๆ

อยากรู้จัก DW24 เพิ่มเติม เรามีให้ติดตามอยู่หลายช่องทางด้วยกัน ตามด้านล่างนี้เลยจ้า

Website: www.dwarrant24.com

Line@: https://line.me/R/ti/p/%40ivw5812o
FB: Dwarrant24
กลุ่ม Open Chat DW24 >> https://line.me/ti/g2/mMMCqkLA8jf1I-bwKAwIbw
Tel: 0 2658 9915

#DW24เทรดดีที่เดียวจบ