fbpx

5 ขั้นตอนการพัฒนาตนเอง ให้รู้ทันเรื่องหุ้นมากยิ่งขึ้น

April 24, 2019

          เราเชื่อว่าการรู้เรื่องหุ้นไว้บ้างไม่มากก็น้อยจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับทุกท่านในการวางแผนการลงทุน แต่ก็อาจจะมีบางท่านที่คิดว่าไม่เห็นจำเป็นเลย อย่างการลงทุนผ่านกองทุนหุ้นก็มีผู้จัดการกองทุนคอยดูแลให้อยู่แล้ว ซึ่งนั่นก็จริงครับแต่อย่าลืมว่า ทุกครั้งที่เราอ่านก่อนซื้อกองทุน ไม่ว่าจะเพื่อการออมก็ดี เพื่อช่วยเรื่องของการบริหารจัดการด้านเงินภาษีอย่าง LTF หรือ RMF ก็ดี เราจำเป็นที่จะต้องอ่านหนังสือชี้ชวนหรือ Fund Fact Sheet ให้เข้าใจ และในหนังสือชี้ชวนนั้น ก็จะต้องมีรายละเอียดตัวหุ้น 5 อันดับแรกที่ผู้จัดการกองทุนเลือกแสดงให้เราเห็นอยู่ด้วย รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ทางการเงินอื่นๆที่อ้างอิงกับราคาหุ้น อย่างที่กำลังเป็นที่นิยมกันในตอนนี้คือ DW (Derivative Warrant) ก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่อ้างอิงกับราคาหุ้น ดังนั้นนักลงทุนจึงจำเป็นต้องรู้จักและเข้าใจหุ้นตัวนั้นๆเสียก่อน บทความนี้จึงมาช่วยแนะนำ 5 ขั้นตอนง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถฝึกให้ตนเองรู้ทันหุ้นได้มากยิ่งขึ้น

  1. ฝึกค้นหาข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับหุ้นผ่าน Google

ช่องทางการค้นหาข้อมูลทุกวันนี้มีหลายรูปแบบมากๆ แต่ที่น่าจะสะดวก รวดเร็ว มีข้อมูลให้เลือกอ่านมากมาย แถมที่สำคัญคือ ฟรี! ก็คือเว็บไซต์ Google นั่นเอง เพียงแค่เราใส่ชื่อหุ้นที่เราสนใจ เช่น PTT หรือ ข่าว PTT แค่นี้เราก็สามารถรับข้อมูลจาก Google ได้แล้ว

  1. Download application เกี่ยวกับหุ้นติดมือถือไว้

สำหรับตัวเลือก application ที่เกี่ยวกับหุ้นไทนก็มีให้เลือก download อีกหลายเจ้าเช่นกัน เพราะแค่เราเปิดสมาร์ทโฟนขึ้นมาก็เช็คดูข้อมูลได้แบบ real-time เลย ที่เราแนะนำก็มี Settrade Streaming, StockRadars, Market Anyware, และ Bloomberg

  1. เข้าร่วมกลุ่มแลกเปลี่ยนความรู้ด้านการลงทุน

นอกจากการศึกษาด้วยตนเองแล้ว การแลกเปลี่ยนความคิดด้านการลงทุนกับเพื่อนๆ ก็เป็นอีกหนึ่ง เรื่องที่สำคัญ  เพราะการเล่นหุ้นก็คล้ายๆกับการออกกำลังกาย ถ้ามีกลุ่ม มีเพื่อน ไว้พูดคุยอัพเดท ข่าวสารก็จะยิ่งสนุก ให้ความรู้สึกเหมือนมีเพื่อนร่วมทางเพื่อไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ด้วยกัน  รวมไปถึงมีเทคนิค การดูกราฟ แนวทางการเล่นหุ้นที่น่าสนใจมาบอกกัน ที่เราก็สามารถไปรวมกลุ่มกับเขาได้ตาม Facebook Group หรือ LINE Group ซึ่งตอนนี้ทาง DW24 ของเราก็มีโครงการชื่อว่า DW24 Academy ที่มี LINE Group เอาไว้ให้นักลงทุนพูดคุย พร้อมทั้งมีกูรู DW ที่เราเชิญมาร่วมให้คำปรึกษา และจัดงานสัมมนาให้ความรู้กับนักลงทุนอยู่เป็นประจำอีกด้วย หากท่านใดสนใจ สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ที่นี่ >> http://bit.ly/2W3prDf

  1. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

เพราะเราคนเดียวอาจจะไม่รู้หรือไม่เข้าใจไปซะทุกเรื่อง ดังนั้นการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจึงเป็นอีกทางหนึ่ง ที่ช่วยแก้ปัญหานี้และทำให้เราได้ข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วน อย่าง DW24 เองเราก็มีช่องทางไว้ติดต่อกับนักลงทุนครับ ไม่ว่าจะเป็น Line  @DW24, Facebook dwarrant24 หรือ www.dwarrant24.com ถ้าหากท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับ DW สามารถถามเราได้ตลอดเลยครับ

  1. เรียนรู้จากการปฏิบัติจริง

ข้อนี้คือข้อที่สำคัญที่สุดเลยครับ ถึงแม้การลงมือทำของเรานั้น อาจจะได้ทั้งประสบการณ์ที่ดีและไม่ดี แต่สิ่งเหล่านั้นล้วนนำมาสู่ความรู้และการพัฒนาตัวเอง เพื่อทำให้ดีขึ้นในครั้งต่อๆไป

          การเล่นหุ้น หรือ DW ไม่ใช่เรื่องยากเลยครับ เพียงแค่อาจจะต้องอาศัยอะไรหลายๆอย่างเข้าด้วยกัน ในบางครั้งนักลงทุนมักอาศัยเพียงวิธีการใด วิธีการหนึ่ง แต่ถ้าจะทำให้ดีควรทำทั้งหมดนี้ให้ครบ แล้วรับรองเลยว่าการลงทุนในผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่อ้างอิงกับหุ้น ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป และผลลัพธ์ที่ออกมาก็จะเป็นที่น่าพอใจเช่นกันครับ