fbpx

รู้แค่ หุ้น อาจจะไม่เพียงพอในปัจจุบัน

November 18, 2021

รู้แค่ หุ้น อาจจะไม่เพียงพอในปัจจุบัน //
.
จากวิกฤติการโควิด-19 ที่เกิดการแพร่ระบาดไปทั่วโลก การใช้ชีวิตของคนในปัจจุบันได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง แพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ เข้ามามีบทบาทในชีวิตเราเพิ่มมากขึ้น และการหารายได้ผ่านช่องทางออนไลน์จึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเช่นกัน การลงทุนก็เป็นหนึ่งในผลผลิตจากสถานการณ์ดังกล่าว เนื่องจากสามารถหาความรู้ได้ทั่วไปบนโลกออนไลน์ คนจึงหลั่งไหลเข้ามาสู่การลงทุนในสิ่งที่เรียกว่า “ตลาดหุ้น” แต่รู้หรือไม่ว่า โลกของการลงทุนไม่ได้มี “หุ้น” เพียงอย่างเดียว แล้วนอกจากหุ้น มันมีอะไรอีก?
วันนี้ DW24 จะมาอธิบายให้ฟัง…..
.
ปัจจุบันเมื่อพูดถึง “หุ้น” คงไม่มีใครไม่รู้จัก แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า “หุ้น” ไม่ได้เป็นสิ่งเดียวที่เราสามารถลงทุนได้ ในปัจจุบันมีสินค้าให้ลงทุนนอกจากหุ้นมากมาย เช่น ฟิวเจอร์ส, ออปชั่น, ฟอเร็กซ์, คริปโตเคอเรนซี่ เป็นต้น แต่การลงทุนเหล่านี้ดูจะยากในการทำความเข้าใจไปสักหน่อย และยังต้องเปิดบัญชีเพิ่มเติมเพื่อซื้อขายสินค้าเหล่านี้ หลายคนอาจจะคิดว่า ถ้าอย่างนั้นไปเทรดหุ้นไม่ดีกว่าหรอ ความเสี่ยงก็น้อยกว่า แต่เดี๋ยวก่อน…. สินค้าอีกอย่างหนึ่งในตลาดหุ้นที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก นั่นก็คือ Derivative Warrant หรือเรียกสั้นๆว่า DW ลักษณะใกล้เคียงหุ้น และยังให้ลูกเล่นผลตอบแทนที่การเทรดหุ้นปกติให้ไม่ได้
.
DW ที่พบเห็นโดยทั่วไปมีการอ้างอิงกับสินค้าอยู่ 2 ประเภทคือ หุ้นรายตัว และ ดัชนี ซึ่งทุกคนสามารถซื้อขายโดยใช้บัญชีที่ซื้อขายหุ้นได้โดยตรง ไม่ต้องเปิดบัญชีใหม่ให้ยุ่งยาก ส่วนวิธีการสังเกตว่า DW อ้างอิงหุ้นตัวไหน ให้สังเกตจากชื่อ DW โดยตัวอักษรไม่เกิน 4 ตัวอักษรแรก จะเป็นชื่อหุ้นที่ DW ไปอ้างอิงอยู่ ส่วนอักษรถัดๆ ไปจะบอกถึงคุณลักษณะของ DW ตัวนั้น
.
DW ลักษณะใกล้เคียงหุ้นแล้วทำไมไม่เทรดหุ้นไปเลยล่ะ คงเป็นคำถามที่หลายๆ คนสงสัย ของเดิมก็ดีอยู่แล้ว เทรดหุ้นใครว่ากำไรเยอะอยู่แล้ว แต่หากเป็น DW มีโอกาสจะให้ได้มากกว่า ไม่ว่าจะเป็นขาขึ้นหรือขาลงก็วางแผนทำกำไรได้ทุกเมื่อ การที่มีความรู้ความเข้าใจมากกว่าคนอื่นก็เป็นโอกาสในทำกำไรมากขึ้น ดังนั้นรู้แค่เรื่อง หุ้น อาจจะไม่พอใจกับการลงทุนปัจจุบันแล้ว