fbpx

Ceiling Floor คืออะไร?

November 25, 2022

หลายคนอาจจะสงสัยว่า Ceiling / Floor คืออะไร? ช่วงนี้ได้ยินบ่อยมากว่าหุ้นบางตัวลง Floor บางตัวขึ้น Ceiling แล้วสองอย่างนี้ต่างกันอย่างไร ใครเป็นคนกำหนดราคา Ceiling / Floor กันนะ วันนี้ DW24 จะมาเล่าให้ฟัง

Ceiling / Floor คืออะไร?

          หุ้นลิ่ง หุ้นฟลอร์ คำติดปากที่นักลงทุนต้องรู้จำเป็นต้องรู้ แล้วใครเป็นคนกำหนดเกณฑ์นี้ล่ะ คำตอบคือ เกณฑ์นี้ถูกกำหนดโดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) เพื่อควบคุมความผันผวนของหุ้นไม่ให้เกิดความผันผวนมากเกินไป เกณฑ์คือ กำหนดให้ระดับราคาเสนอซื้อและเสนอขายหลักทรัพย์ในแต่ละวัน เปลี่ยนแปลงไปไม่เกิน 30 % เกณฑ์เปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นสูงสุดเรียกว่า Ceiling หรือลดลงต่ำสุดเรียกว่า Floor

ดังนั้นนักลงทุนสามารถสบายใจได้ว่าอย่างไรแล้วราคาหุ้นระหว่างวันจะขึ้น-ลงได้สูงสุดไม่เกิน 30% ของราคาปิดในวันทำการก่อนหน้า ตัวอย่างเช่น วันทำการก่อนหน้าราคาหุ้นปิด 10.00 บาท ดังนั้น ราคา Ceiling วันทำการถัดไปจะเป็น 13.00 บาท และราคา Floor วันทำการถัดไปจะเป็น 7.00 บาท

ข้อยกเว้น Ceiling / Floor มีหรือไม่?

          ข้อยกเว้นในการคำนวณ Ceiling / Floor เบื้องต้นมีอยู่ 2 กรณีด้วยกันที่จะใช้เกณฑ์ในการคำนวณราคาต่ำสุดหรือสูงสุดในวันถัดไป คือ

  1. การซื้อขายหุ้น IPO วันแรก จะมีการกำหนดราคาสูงสุดและต่ำสุดไม่เกิน 3 เท่าของราคา IPO และต้องไม่ต่ำกว่า 0.01 บาท
  2. หุ้นที่มีการขึ้นเครื่องหมาย Corporate Action (XD, XR, XA) การคำนวณราคาสูงสุดและต่ำสุดจะคำนวณจากราคาที่หักสิทธิประโยชน์ จะไม่ได้เป็นการคำนวณจากราคาปิดในวันทำการก่อนหน้า แต่ราคาสูงสุดต่ำสุดไม่เกิน 30% เช่นกันกับปกติ

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าราคา สูงสุดต่ำสุดระหว่างวันจะไม่เกิน 30% ความเสี่ยงจะถูกจำกัดไว้เพื่อป้องกันการทำราคาหุ้นที่ผิดปกติระหว่างวันได้ ยกเว้นหุ้นที่เข้าเทรดวันแรก (IPO) จะมีโอนการเกิดความผันผวนที่สูงกว่าหุ้นปกติจากการที่ราคาสูงสุดและต่ำสุดไม่เกิน 3 เท่าของราคา IPO นั่นเอง

ที่มา : SET Investnow

หุ้นทั่วไปขึ้นลงสูงสุดไม่เกิน 30% แล้ว DW ล่ะ?

          DW ที่นักลงทุนเทรดอยู่ทุกวันนี้ก็มีการกำหนด Ceiling และ Floor เช่นกันแต่จะมีการคำนวณเหมือนกับหุ้นทั่วไปหรือไม่เดี๋ยวมาดูกัน ก่อนอื่นต้องบอกว่า DW นั้นมีอัตราทด ดังนั้นนั้นราคา Ceiling / Floor ของ DW อาจจะเห็นว่าค่อนข้างสูง ดังภาพตัวอย่าง

แบบนี้ราคา Ceiling และ Floor ของ DW คำนวณแตกต่างจากหุ้นทั่วไปดังนี้

หุ้นทั่วไป

Ceiling / Floor = ราคาปิดในวันทำการก่อนหน้า ± 30%

DW / Warrant

Ceiling / Floor = ราคาปิดในวันทำการก่อนหน้า ± [(ราคาปิดหุ้นอ้างอิงในวันทำการก่อนหน้า × 30%) / อัตราการใช้สิทธิของ DW]

*อัตราการใช้สิทธิของ DW หมายถึง จำนวนหน่วย DW ต่อ 1 หุ้นอ้างอิง

ตัวอย่างการคำนวณ ราคาปิดหุ้นอ้างอิงวันก่อนหน้า 50.00 บาท, ราคาปิด DW วันก่อนหน้า 0.35 บาท, อัตราการใช้สิทธิของ DW เท่ากับ 5.0

Ceiling / Floor = 0.35 ± [(50.00 × 30%) / 5.0] บาท

Ceiling / Floor = 0.35 ± [15/5.0] บาท

Ceiling / Floor = 0.35 ± 3.00 บาท

สรุป ราคา Ceiling DW A เท่ากับ 3.35 บาท และราคา Floor DW A เท่ากับ 0.01 บาท (เนื่องจากราคา Floor จะไม่สามารถต่ำกว่า 0.01 บาทได้)

ของแถมมือใหม่          

นักลงทุนมือใหม่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้จัก Warrant ว่าคืออะไรและถ้าจะซื้อนั้นจะมีสัญลักษณ์ชื่ออย่างๆไร ก่อนอื่น Warrant หรือใบสำคัญแสดงสิทธิซื้อหุ้นสามัญ จะมีราคาใช้สิทธิและวันหมดอายุเหมือนกับ DW แต่มีข้อต่างระหว่าง Warrant อยู่มากพอสมควร เช่น Warrant จะไม่มีผู้ที่ทำสภาพคล่องเหมือน DW, ผู้ออก Warrant จะเป็นบริษัทเจ้าของ Warrant สังเกตได้ง่ายๆว่าตัวไหนคือหุ้นตัวไหนคือ Warrant ดูได้ตามภาพง่ายๆ

จากภาพจะเห็นได้ว่าหุ้นอ้างอิงจะเป็นชื่อปกติ แต่ถ้าเป็น Warrant จะเป็นชื่อหุ้นอ้างอิงเหมือนกันแต่จะมี -W และตัวเลขต่อท้ายชื่อ ส่วนการคำนวณ Ceiling / Floor จะเป็นการคำนวณ Ceiling / Floor ของ DW เช่นเดียวกัน คือ

Ceiling / Floor = ราคาปิดในวันทำการก่อนหน้า ± [(ราคาปิดหุ้นอ้างอิงในวันทำการก่อนหน้า × 30%) / อัตราการใช้สิทธิของ DW]

การที่ตลาดกำหนดราคาสูงสุดและต่ำสุดของหุ้นแต่ละตัวเพื่อป้องกับความผันผวนและจำกัดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับนักลงทุนระหว่างวันได้โดยจำกัดไม่ให้เกินขึ้นลงสูงสุดไม่เกิน 30% ต่อวันสำหรับหุ้นทั่วไป สำหรับหุ้น IPO ที่เข้าเทรดวันแรกก็จะกำหนดไม่เกิน 3 เท่าของราคา IPO และต้องไม่ต่ำกว่า 0.01 บาท ส่วน DW และ Warrant ก็จะใช้สูตรเพิ่มเติมจากหุ้นทั่วไปเล็กน้อยเท่านั้น เพียงเท่านี้นักลงทุนก็สามารถวางแผนการเทรดรวมถึงควบคุมความเสี่ยงของการลงทุนในตลาดหุ้นได้ง่ายๆจากความรู้เหล่านี้ สามารถติดตามความรู้ดีๆแบบนี้ได้ที่ DW24 ที่รวมรวมความรู้ต่างๆ ทั้งการลงทุนในหุ้น และ DW พร้อมกับเว็บไซต์สามารถเปรียบเทียบสเปค DW ทุกค่าย ง่ายๆครบจบในเว็บเดียวเพื่อเก็งกำไรได้ทุกสถานการณ์ตลาดทุกที่ทุกเวลา

Update!! เกณฑ์ใหม่ของตลาดล่าสุดได้มีการขยายราคาปิดของหุ้นให้สามารถเกิน Ceiling และ Floor ได้ 1 ช่องราคา เช่น Ceiling และ Floor ของหุ้น Z อยู่ที่ 6.85 บาท และ 3.72 บาท ตามลำดับ ดังนั้นราคาปิดของหุ้น Z สามารถปิดได้ระหว่าง 6.90 บาท กับ 3.70 บาท