fbpx

หุ้น DW คืออะไร และสามารถเทรดเป็นรอบเหมือนหุ้นได้ไหม?

September 14, 2022

หุ้น DW หรือ Derivative Warrant คือ ตราอนุพันธ์ที่ใช้แสดงสิทธิในอนุพันธ์ เป็นหลักทรัพย์ประเภทหนึ่งที่จดทะเบียนและซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ (SET) โดยความแตกต่างประการสำคัญระหว่างหุ้นทั่วไปกับหุ้น DW คือ หุ้น DW ผู้ออกจะไม่ใช่บริษัทเจ้าของหุ้นอ้างอิงแต่เป็นบริษัทหลักทรัพย์หรือธนาคารที่ได้รับอนุญาตจากก.ล.ต.

จุดเด่นที่ทำให้หุ้น DW ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ คือการที่นักเทรดสามารถกำไรได้ทั้งขาขึ้นและขาลง (Call / Put) ส่วนความรู้เบื้องต้นอื่น ๆ เกี่ยวกับ DW มีดังต่อไปนี้ 

  • ซื้อขายเหมือนหุ้น (ขั้นต่ำ 100 หน่วย) 
  • ค่าคอมมิชชั่นเท่ากับหุ้น 
  • มีผู้ดูแลสภาพคล่อง (Market Maker) 
  • ไม่สามารถแลกเป็นหุ้นอ้างอิงได้เมื่อถึงวันครบกำหนดอายุ

สรุปเข้าใจโดยง่าย ถึงแม้หุ้น DW คือการยึดโยงกับหุ้นอ้างอิงในแง่ราคา ทว่าสิ่งที่นักเทรดจะได้รับไม่ใช่หุ้นที่แท้จริง ไม่ได้รับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ อย่างสิทธิเข้าร่วมประชุม แต่เป็นตราอนุพันธ์ที่ใช้แสดงสิทธิในหุ้นเท่านั้น เพื่อนำไปขายทำกำไรตามการเคลื่อนไหวของหุ้นอ้างอิง โดยมูลค่าของ DW นั้นเกิดขึ้นจากมูลค่าที่แท้จริง (Intrinsic Value) รวมกับ มูลค่าทางเวลา (Time Value) 

เรียกได้ว่าการเทรด DW มีทั้งมุมที่เหมือนกับการเทรดหุ้นคือราคาที่ยึดโยงกันระหว่างราคา DW กับราคาหุ้นแม่ ส่วนมุมที่ต่างกับการเทรดหุ้นคือ DW สามารถเลือกซื้อแบบ Call และ Put ที่ทำให้นักลงทุนสามารถทำกำไรได้จากทั้งตลาดขาขึ้นและขาลง เมื่อเป็นเช่นนี้ นักลงทุนหลายคนอาจเกิดความสงสัยว่าสามารถนำการ ‘เทรดหุ้นตามรอบ’ ซึ่งเป็นหนึ่งในเทคนิคการเทรดหุ้นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ไปประยุกต์ใช้กับการเทรด DW ได้หรือไม่ บทความนี้จะมาอธิบายไขความกระจ่าง

หุ้น DW คืออะไร

ลงทุนหุ้นตามรอบคืออะไร?

เชื่อว่าหลายคนที่คลุกคลีและเข้าใจว่าการเทรดหุ้นคืออะไร น่าจะเคยผ่านตากับคำว่า ‘รอบหุ้น’ กันมาบ้าง โดยนิยามของ รอบหุ้น หมายถึงในกรอบเวลาช่วงหนึ่ง ที่เป็นได้ทั้งหลักเดือน หลักปี หรือหลักหลายปี ที่หุ้นกลุ่มหนึ่ง หรือหลายหลุ่ม มีราคาเติบโตโดดเด่น โดยจุดเริ่มต้นอาจมาจากหุ้นเพียงหนึ่งตัวที่ราคาวิ่งขึ้นแรงเป็นพิเศษ ด้วยเหตุผลต่าง ๆ ที่สนับสนุน เช่น ผลประกอบการที่เติบโต แผนการอนาคตที่น่าสนใจ รวมถึงเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมที่กำลังจะเป็น ‘เมกาเทรนด์​’ ในสังคม 

หลังจากนั้นหุ้นที่พุ่งแรงตัวนี้ก็ได้ฉุดหุ้นตัวอื่นที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกัน หรือมีประกอบธุรกิจที่คล้ายคลึงกันขึ้นมาด้วย เนื่องจากนักลงทุนต่างก็เชื่อว่าหุ้นในกลุ่มนี้จะต้องดีเหมือนตัวแรก ดังนั้นต้องรีบซื้อก่อนที่มันจะขึ้น เป็นอาการที่ภาษาคนเล่นหุ้นเรียกว่า ‘กลัวตกรถ’ หรือ ‘การเทรดแบบ FOMO’ 

รู้หรือไม่?
เมกาเทรนด์ คือ แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของโลก ทำให้เกิดผลกระทบและการเปลี่ยนแปลงในด้านต่าง ๆ ทั่วทั้งโลก ซึ่งสำหรับตลาดหุ้น เมกาเทรนด์จะเป็นตัวกำหนดว่าในช่วงปี หรือหลายปีต่อจากนี้ หุ้นกลุ่มใดจะเติบโตเป็นพิเศษ ตัวอย่างเช่นการสถานการณ์การระบาดของโควิด 19 ก็ถือเป็นเมกาเทรนด์หนึ่งเช่นกัน ส่งผลให้หุ้นกลุ่มบริษัทยาและโรงพยาบาลเติบโตขึ้นอย่างมาก ถือเป็นรอบหุ้นที่ดึงหุ้นประเภทเดียวกันขึ้นไปแทบทั้งหมด เนื่องจากผลกำไรที่บริษัทได้จากการจำหน่ายสินค้าและบริการเพื่อรองรับวิกฤติโรคระบาด ดังนั้นในขณะนี้เมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย หุ้นกลุ่มนี้ก็เริ่มปรับราคาลงมา เป็นการหมดรอบหุ้น

รู้หรือไม่?
FOMO ย่อมาจาก Fear of Missing Out  เป็นหลักการทางจิตวิทยารูปแบบหนึ่ง ที่ผู้คนในสังคมกลัวที่จะพลาดโอกาสดี ๆ ไป หรือถ้าหากนำมาปรับใช้กับการเทรดหุ้นคือสถานการณ์ที่คนเห็นหุ้นตัวหนึ่ง หรือกลุ่มหนึ่งราคาขึ้นสูงเป็นพิเศษ จนแห่กันมาลงทุนในหุ้นดังกล่าวเพราะกลัวตกขบวน ผลักให้ราคาที่สูงอยู่แล้ว สูงยิ่งขึ้นไปอีก จนอาจจะสูงกว่ามูลค่าที่แท้จริงได้ 

เมื่อเมกาเทรนด์บวกกับ FOMO ของตลาด ก็จะเกิดเป็นรอบหุ้น อย่างไรก็ตาม การใช้คำว่ารอบหุ้นอาจทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่าการขึ้นลงของราคาหุ้นเป็นวัฏจักรที่จะซ้ำรอยเดิมไปเรื่อย ๆ ทั้ง ๆ ที่ในความเป็นจริง รอบหุ้นของหุ้นกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งอาจเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว และไม่หวนย้อนกลับมาอีกเลย ดังนั้นก่อนตัดสินใจเข้าซื้อ ไม่ว่าจะเป็นหุ้นทั่วไปหรือหุ้น DW สิ่งที่ต้องคำนึงคือราคาในขณะนั้นว่าสอดคล้องกับมูลค่าและผลกำไรที่แท้จริงของบริษัทหรือไม่ รวมไปถึงติดตามข่าวสารรอบโลกอย่างใกล้ชิดว่าเมกาเทรนด์ที่เอื้ออำนวยให้หุ้นกลุ่มดังกล่าวขึ้นจะดำเนินไปอีกนานเพียงใด

 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ DW

DW สามารถลงทุนตามรอบหุ้นได้ไหม?

ถ้าหากเป็นผู้ที่มีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ DW คงทราบดีถึงหลักเกณฑ์ว่าราคาของหุ้น DW คือการยึดโยงกับหุ้นอ้างอิง อย่างไรก็ตาม ในความเหมือนก็มีความต่างอยู่หลายประการ และความต่างเหล่านั้นเป็นปัจจัยที่ทำให้ไม่สามารถนำการเทรดหุ้นตามรอบมาประยุกต์ใช้กับการเทรด DW ได้ 100 % ดังต่อไปนี้

  • กฎเหล็กในการเทรดหุ้นตามรอบคือ ต้องอดทนรออย่างใจเย็น เนื่องจากหนึ่งรอบหุ้นอาจกินระยะเวลานับปี ในขณะที่หุ้น DW จะสามารถเทรดตามรอบ Sideway ของหุ้นตัวนั้นๆแทน เพราะจุดประสงค์ของ DW คือการเก็งกำไรหลักวันหลักสัปดาห์ ดังนั้นรอบของหุ้นกับรอบของ DW นั้นอาจจะแตกต่างกันได้ หรือกล่าวง่ายๆว่า หุ้นจะมองเป็นภาพใหญ่ และ DW จะมองเป็นภาพย่อยของหุ้นตัวนั้นๆ
  • ความแตกต่างระหว่างการเทรด DW กับการเทรดหุ้นคือ การเทรด DW สามารถกำไรได้ทั้งขาขึ้นและขาลง เนื่องจากสามารถซื้อได้ทั้งแบบ Call ที่จะกำไรเมื่อราคาหุ้นอ้างอิงขึ้น และ Put ที่จะทำกำไรเมื่อหุ้นอ้างอิงราคาลง ซึ่งการเทรดรูปแบบนี้ใช้เวลาน้อยกว่าการเทรดหุ้นตามรอบมาก ทำกำไรได้รวดเร็วกว่า

ถึงแม้กลยุทธ์การเทรดหุ้นตามรอบไม่เหมาะที่จะนำมาประยุกต์ใช้กับการเทรด DW เท่าไรนัก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่านักลงทุนห้ามเทรด DW ตามรอบเสียทีเดียว เพียงแต่ควรคิดคำนวณอย่างรอบคอบว่ารอบหุ้นที่ต้องการลงทุน สอดคล้องกับจังหวะการเก็งกำไรอย่างไร ถ้าเล็งเห็นว่ามีช่องทางที่จะทำกำไรได้ ก็ไม่มีเหตุผลที่จะไม่เทรด DW ตามรอบหุ้น

เทรด DW ต้องที่ DW24

ถึงตรงนี้ทุกคนน่าจะกระจ่างแล้วว่าหุ้น DW คืออะไร ควรเทรดอย่างไร และสามารถเทรดตามรอบหุ้นได้หรือไม่ แต่ถ้าหากอยากได้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ DW มากกว่านี้ รวมไปถึงลงสนามเทรด DW ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต้องที่ DW24 ผลิตภัณฑ์จากบริษัทหลักทรัพย์ Finansia Syrus ที่มีองค์ความรู้เกี่ยวกับการเทรด DW ให้ได้ศึกษาแบบฟรี ๆ และช่วยเปิดโอกาสให้นักลงทุนทุกระดับสามารถสร้างผลตอบแทนและกำไรในสนาม DW ได้ตามสไตล์การลงทุนของตัวเอง พร้อมทั้งเว็บไซต์ที่สามารถเปรียบเทียบสเปค DW ได้ทุกค่ายนักลงทุนสามารถมั่นใจว่าสามารถหา DW ที่เหมาะแก่การเก็งกำไรได้ตลอดเวลา