fbpx

Cut Loss DW กับ Cut Loss หุ้น ต่างกันยังไง?

September 2, 2022

ก่อนที่เหล่านักลงทุนจะเข้าลงทุนทั้งหุ้นและ DW ต่างมีหนึ่งสิ่งที่ควรทำหรือจำเป็นต้องทำอย่างยิ่งคงจะหนีไม่พ้นการวางแผนการลงทุน หรือการกำหนดจุดเข้าจุดออก เมื่อราคาไปถึงเป้าหมายแล้วจะ Take Profit หรือ ราคาลงไปถึงจุดตัดขาดทุนแล้วจะ Cut Loss การวางแผนแบบนี้ จุดประสงค์ก็เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือต่อการผันผวนของหลักทรัพย์ที่เข้าลงทุน เนื่องจากเมื่อลงสู่สมรภูมิการเทรดแล้ว เราจะมีอารมณ์ร่วมกับตลาดหุ้นค่อนข้างมากอาจทำให้การตัดสินใจซื้อ/ขายเป็นไปแบบไม่มีประสิทธิภาพและมีโอกาสที่จะพาพอร์ตการลงทุนของเราพังลงได้

Cut Loss มันคืออะไร? และมีประโยชน์อย่างไร?

📌Cut Loss คืออะไร?

            ถ้าหากแปลตรงตัวก็จะหมายถึง “ตัดขาดทุน” ซึ่งหมายถึงการขายสินทรัพย์ออก เมื่อราคาไม่ได้ไปในทิศทางที่คาดหวังไว้ โดยการ Cut Loss สามารถทำได้หลายวิธี ตัวอย่างเช่น การ Cut Loss โดยกำหนดเป็นเปอร์เซ็นต์ การ Cut Loss ตามแนวรับ การ Cut Loss ตามสัญญาณทางเทคนิค เป็นต้น

📌Cut Loss มีประโยชน์อย่างไร?

         จากที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น ว่าการวางแผนการลงทุน รวมถึงการ Cut Loss จะทำให้การตัดสินใจต่างๆ จากการลงทุนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ การ Cut Loss ยังช่วยจำกัดความเสี่ยงของพอร์ตลงทุนได้อีกด้วย เนื่องจากหากหุ้นอยู่ในขาลงและปล่อยไว้เรื่อย ๆ ไม่ Cut Loss กำไรที่เราสะสมมาอาจจะหายไปในเวลาอันสั้นได้

📌หากไม่ Cut Loss จะเป็นอย่างไร?

            นอกจากการไม่ Cut Loss จะพากำไรที่เราสะสมมาหายไปอย่างง่ายดายแล้ว การที่จะให้กำไรสะสมกลับมาสู่จุดเดิมนั้นก็เป็นเรื่องที่ยากลำบากมากเช่นกัน ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่าย ๆ เช่น หากพอร์ตลงทุน 100 บาท ขาดทุน 20% เหลือ 80 บาท จะต้องสะสมกำไร 25% เพื่อให้เงินลงทุนกลับมาที่ 100 บาทเท่าเดิม ขณะเดียวกัน หากขาดทุน 50% เหลือ 50 บาท เราจะต้องสะสมกำไรมากถึง 100% เพื่อคืนกลับมาที่ 100 บาท จะเห็นว่ายิ่งเราปล่อยให้ขาดทุนไปไกลมากแค่ไหน ความยากในการสะสมกำไรกลับมายิ่งเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น

Cut Loss หุ้น กับ Cut Loss ของ DW ต่างกันอย่างไร?

           ต้องบอกว่ามีความคล้ายคลึงกันค่อนข้างมาก แต่การกำหนดจุด Cut Loss ของ DW จะมีความยุ่งยากมากกว่าหุ้นสักเล็กน้อย กล่าวคือ การ Cut Loss ของ DW จะทำการกำหนดจุดเข้าออกผ่านหุ้นแม่ จากนั้นจึงเปิดตารางราคาของ DW เปรียบเทียบไปด้วย เช่น ปัจจุบันหุ้นแม่เท่ากับ 5.25 บาท เทียบกับตารางราคาแล้ว DW ราคา 0.22 บาท กำหนดจุด Cut Loss ที่ 5.05 บาท เท่ากับว่าราคา Cut Loss ของ DW จะเท่ากับ 0.19 บาท ตัวอย่างดังภาพ

ภาพการกำหนดจุดเข้าและกำหนดจุด Cut loss DW

นอกจากการกำหนด Cut Loss จากราคาหุ้นแม่แล้ว การซื้อขาย DW ยังต้องกำหนดจุด Cut Loss เรื่องเวลาด้วย เช่น หากเรารู้แล้วว่าจุด Cut Loss ของ DW จากการวางแผนครั้งนี้คือ 0.19 บาท 

เราต้องทำไปเทียบต่อว่า หากราคาหุ้นแม่ 5.25 บาท ไม่เคลื่อนไหวไปไหน จะถือ DW รุ่นนี้ได้ถึงวันที่เท่าไร?

จากรูปด้านบนแสดงให้เห็นว่า ถ้าเราซื้อ DW ตัวนี้ที่ราคา 0.22 บาท ในวันที่ 2 กันยายน และเรากำหนดจุด Cut Loss ที่ 0.19 บาท หากราคาหุ้นแม่ไม่เปลี่ยนแปลงยังอยู่ที่ 5.25 บาท เราจะสามารถถือ DW ไปได้ประมาณ 17 วัน หรือ 2 สัปดาห์ กว่าที่ราคา DW ไปอยู่ในจุดที่เรากำหนด Cut Loss นั่นเอง อย่างไรก็ตามราคาหุ้นแม่จะมีความผันผวนดังนั้นการกำหนดจุดเข้าออกเป็นสิ่งที่สำคัญในการเทรด DW และเทรดหุ้นแม่

ดังนั้นการ Cut Loss หุ้นแม่กับ Cut Loss DW นั้นเหมือนกันแต่ต่างกันที่ DW จะมีมูลค่าที่ลดลงตามเวลาเข้ามาเกี่ยวข้องจึงทำให้ต้องวางแผนจุดเข้าจุดออกที่มากกว่าเดิมเล็กน้อย

            ได้เรียนรู้วิธีการ Cut Loss ทั้งหุ้นแม่และ DW ไปแล้ว อย่าลืมหาความรู้เพิ่มเติมเพื่อสู้กับสมรภูมิการลงทุนเพื่อไม่ให้เราเสียเปรียบในการลงทุน และสิ่งที่สำคัญในการเทรด DW คือจุดเข้าจุดออกต้องได้เปรียบเสมอ การเปรียบเทียบ Spec DW ก็เป็นสิ่งที่สำคัญในการเลือกเทรด ค้นหาและเปรียบเทียบ DW ทุกค่ายได้ที่ DW24