fbpx

Cut loss อย่างไรดีเมื่อเทรด DW

July 4, 2023

นักลงทุนทั้งมือใหม่อาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับการ Cut loss ในหุ้นมาบ้างแล้ว วันนี้ DW24 จะมาแชร์มุมมองการ Cut loss ใน DW กัน

Cut loss ในหุ้นรายตัว

การ Cut loss ในหุ้นรายตัวที่คนส่วนใหญ่ทำกันมีอยู่ 3 วิธีหลักๆ ได้แก่ 1.Percentage cut loss หรือ การกำหนดจุด Cut loss โดยใช้เปอร์เซ็นต์ขาดทุนที่แต่ละคนรับได้ เช่น นาย A รับความเสี่ยงได้สูงสุดที่ 5% เมื่อใดที่ราคาหุ้นปรับตัวลงต่ำกว่า 5% จะทำการ Cut loss ในทันที

2.Technical Cut loss เป็นการใช้เครื่องมือทางเทคนิคมากำหนดจุด Cut loss เช่น ราคาหุ้นลดลงมาต่ำกว่า Moving Average, EMA ก็จะทำการ Cut loss ทันที

3.Price Cut loss ใช้วิธีการดูราคาหุ้นย้อนหลัง 1-2 สัปดาห์และใช้จุด low ของราคาในช่วงดังกล่าวเป็นจุด Cut loss

โดยการใช้วิธีการทั้ง 3 วิธีข้างต้นนี้ขึ้นอยู่กับการรับความเสี่ยงที่รับได้ของนักลงทุนเนื่องจากในแต่ละวิธีจะมีความปลอดภัยที่แตกต่างกันออกไป เช่น นักลงทุนสามารถรับความเสี่ยงของหุ้นที่ปรับตัวลงได้ไม่เกิน 5% แต่การใช้วิธี Technical Cut loss ในขณะนั้นอาจจะเป็นจุดที่มีโอกาสขาดทุนได้สูงสุด 10% ดังนั้นนักลงทุนความดูความเสี่ยงที่รับได้เป็นหลักก่อนแล้วจึงหาวิธีการ Cut loss ที่เหมาะสมกับตนเอง

Cut loss ใน DW

ถ้าใครคิดว่าการเทรด DW สามารถใช้วิธีการ Cut Loss เหมือนกับหุ้นอาจจะต้องเปลี่ยนใจเนื่องจากการ Cut Loss ใน DW มีข้อจำกัดอย่างสิ้นเชิงอันเนื่องมาจากอัตราทดจากเดิมที่คุณอาจจะสามารถสบายใจได้ว่าไม่ต้องเฝ้าจอมากก็ได้เพราะมีเวลาตัดสินใจ แต่การเทรด DW จะแตกต่างกันออกไป เช่น นักลงทุนเทรด DW ที่มีอัตราทด 5 เท่า และรับความเสี่ยงจากการขาดทุนได้ไม่เกิน 10% ระหว่างวันราคาหุ้นอ้างอิงปรับตัวขึ้น/ลง 2% ผลตอบแทนของ DW ก็อยู่ระหว่าง +10% / -10% หรือถึงจุดที่ต้อง Cut Loss แล้วนั่นเอง วันนี้เราจึงมีวิธีการ Cut Loss ง่ายๆ ในตารางเดียวมาฝากกัน

ตัวอย่าง นักลงทุนรับความเสี่ยงได้สูงสุดที่ 10%

ช่วงราคา DWจำนวนช่องในการ Cut Lossผลเสียหายสูงสุดไม่เกิน
0.10 – 0.20 บาท1 – 2 ช่อง10%
0.20 – 0.30 บาท2 – 3 ช่อง10%
0.30 – 0.40 บาท3 – 4 ช่อง10%
0.40 – 0.50 บาท4 – 5 ช่อง10%
0.50 – 0.60 บาท5 – 6 ช่อง10%

จากตารางข้างต้นจะเห็นได้ว่าเมื่อราคา DW สูงขึ้นจำนวนช่องและระยะเวลาในการตัดสินใจก็จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน อาจต้องแลกมาด้วยผลตอบแทนต่อช่องเช่นเดียวกันที่อาจจะลดน้อยลงบ้าง ดังนั้นนักลงทุนควรจะเลือกราคา DW ที่ไม่สูงหรือต่ำจนเกินไป และเลือก DW ที่ Sens ใกล้เคียง 1 เพื่อให้มีการขยับตามหุ้นอ้างอิงแบบช่องต่อช่องมากที่สุดจะได้ง่ายต่อการทำแผนการเทรด

เพียงเท่านี้นักลงทุนไม่ต้องกังวลเมื่อเทรด DW แล้วว่าการ Cut Loss จากยากรึเปล่าและถ้าผิดทางจะเจ็บหนักหรือไม่เพราะก่อนการเทรดทุกครั้งเราต้องทำแผนล่วงหน้าเพื่อเพิ่มโอกาสในการทำกำไรได้ทุกสภาวะตลาด หากใครที่ยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับ Time Decay หรือคิดว่า Time Decay เป็นผู้ร้าย DW24 แนะนำให้อ่านคำถามคาใจเกี่ยวกับ “Time Decay” กันเลย

ส่วนใครที่ยังไม่มีพอร์ตหุ้น

📌เปิดบัญชีหุ้นออนไลน์ ใช้เครื่องมือเรียลไทม์ฟรี พร้อมเทรดภายใน 8 นาที 👉https://bit.ly/TRAINER01FACEBOOK