fbpx

DW Sold out ทำยังไงดี❓

August 19, 2022

นักลงทุนที่เทรด DW เป็นประจำหรือเป็นมือเก๋าอาจจะเคยเห็นอยู่บ่อยๆว่า DW บางตัวขึ้น Sold out หรือขายหมดแล้ว แต่นักลงทุนมือใหม่อาจจะมีข้อสงสัยว่าการขึ้น Sold out แล้วจะต้องทำอย่างไรบ้าง หรือถ้าถือ DW มาก่อนหน้าแล้วขึ้น Sold out แล้วจะต้องทำยังไงกันนะ?

DW Sold out เกิดจากอะไร?

กรณีที่ทางผู้ออกจะขึ้น Sold out ได้นั้นส่วนใหญ่จะมาจาก 3 ปัจจัยหลัก ได้แก่

1. เมื่อมีนักลงทุนซื้อ DW ซีรีส์นั้นเป็นจำนวนมาก ทำให้ปริมาณ DW ในมือของผู้ออกเหลือไม่มากซึ่งอาจจะกระทบต่อการทำสภาพคล่องฝั่ง Bid / Offer ไม่เต็มประสิทธิภาพตามที่ควรจะเป็นดังนั้นผู้ออกจึงทำการขึ้น Sold out ใน DW เพื่อแจ้งเตือนนักลงทุน แต่อย่างไรก็ตามผู้ออกยังคงรับซื้อคืน DW ตามตารางราคาและมีโอกาสที่จะออก DW ซีรีส์ใหม่มาทดแทนซีรีส์เดิมหรือทำการออก Further Issue เพิ่มเติมเพื่อให้ปริมาณ DW สูงขึ้นเพียงพอต่อการทำสภาพคล่องต่อไปได้

2. Spec ไม่เหมาะสมกับการเทรดของนักลงทุน ในกรณีนี้ผู้ออกไม่จำเป็นต้องขาย DW หมดก็
มีโอกาสที่จะขึ้น Sold out วัตถุประสงค์คือต้องการให้นักลงทุนหลีกเลี่ยงการซื้อ DW ซีรีส์นั้นๆ ซึ่งงมีความเสี่ยงที่สูงในการลงทุน การขึ้น Sold out ของปัจจัยนี้ไม่มีเกณฑ์ตายตัวขึ้นอยู่กับผู้ออกแต่ละราย เช่น หาก Sensitivity สูงไปมากๆ ทางผู้ออกอาจทำการออก DW ซีรีส์ใหม่ทดแทน จากนั้นทางผู้ออกจะทำการขึ้น Sold out ใน DW ซีรีส์เดิม

3. หากมีความผันผวนของหุ้นอ้างอิงในช่วงนั้นสูงอันเนื่องมาจากข่าวของหุ้นอ้างอิงที่สร้างความสับสนหรือไม่แน่นอนให้กับนักลงทุน ทางผู้ออกสามารถขึ้น Sold out ได้เช่นเดียวกัน แต่ในกรณีนี้เป็นส่วนน้อยที่จะขึ้น Sold out เมื่อเทียบกับ 2 ปัจจัยแรก

อย่างไรก็ตามไม่เพียงแต่ 3 ปัจจัยนี้เท่านั้นที่ DW จะขึ้น Sold out ได้ แต่ตัวอย่างที่ยกขึ้นมาจะเป็นปัจจัยที่ทางผู้ออกจะทำการขึ้น Sold out มากที่สุดนั่นเอง

DW ที่ถืออยู่ขึ้น Sold out จะต้องทำอย่างไร?

นักลงทุนหลายคนอาจจะเคยเจอว่า DW ที่เราถืออยู่ในพอร์ตนั้นอยู่ๆ ทางผู้ออกขึ้น Sold out แบบนี้ไม่ต้องเป็นกังวลเนื่องจากทางผู้ออกจะทำการรับซื้อคืนปกติตามตารางราคา แต่การขึ้น Sold out ในมุมของผู้ออกต้องการให้นักลงทุนที่ยังไม่มี DW ซีรีส์นั้นๆ ทำการหลีกเลี่ยงการซื้อเพิ่ม ดังนั้นนักลงทุนที่มี DW ซีรีส์นั้นๆ ในพอร์ตอยู่แล้วก็สามารถขาย DW คืนได้ตามปกติไม่เกิดผลกระทบใดๆ ต่อการรันเทรนด์ DW เว้นแต่นักลงทุนต้องการเทรดเก็งกำไรเพิ่มเติม ซึ่งควรจะซื้อ DW ซีรีส์อื่นที่ทางผู้ออกได้ออกมาให้เทรดเพิ่มเติม 

การขยาย Bid / Offer ออก ใช่ Sold out หรือไม่?

ตามปกติแล้วเมื่อทางผู้ออกขึ้นเครื่องหมาย Sold out แล้ว ทางผู้ออกก็จะทำการขยาย Bid / Offer ออก เพื่อให้นักลงทุนหลีกเลี่ยงการซื้อเพิ่มเติมและแนะนำให้ทำการซื้อ DW ซีรีส์ใหม่ที่เหมาะสมกับการเทรด

ตัวอย่าง

การขยาย Bid / Offer ออกของ DW อ้างอิงหุ้น A

จากภาพจะเห็นได้ว่าทางผู้ออกได้ทำการขยาย Bid / Offer ออกเพื่อให้นักลงทุนได้ไปเทรด DW ซีรีส์อื่นแทนการเทรดซีรีส์ดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตามทางผู้ออกยังคงรับซื้อคืนตามตารางราคาเช่นเดิมเพื่อให้นักลงทุนที่ถือ DW อยู่สามารถขายคืนได้ตามตารางราคา

ตารางราคาของ DW อ้างอิงหุ้น A

ดังนั้นการที่ผู้ออกทำการขึ้น Sold out DW นั้นเพื่อป้องกันให้กับนักลงทุนที่เข้ามาเทรด DW เนื่องจากความเสี่ยงที่สูงขึ้นของการลงทุนในช่วงเวลานั้นและแนะนำให้นักลงทุนไปเทรด DW ซีรีส์อื่นที่มีความเสี่ยงต่ำกกว่าแทน แต่ถ้าใครยังถือ DW มาตั้งแต่ก่อนขึ้นเครื่องหมาย Sold out ก็ไม่ต้องกังวลเนื่องจากเมื่อไหร่ที่นักลงทุนต้องการขาย DW ตัวนั้นๆออกมาทางผู้ออกก็ยังคงรับซื้อคืนตามราคาในตารางนักลงทุนจึงไม่เกิดการเสียเปรียบในการขาย DW ในช่วงที่ขึ้นเครื่องหมาย Sold out

สำหรับนักลงทุนคนไหนต้องการเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนในพอร์ตของตัวเองผ่าน DW อย่าลืมมองหา DW24 ที่มีให้เลือกทั้ง DW อ้างอิงหุ้นรายตัวและดัชนี SET50 โดย Sensitivityใกล้ 1  Time Decay เป็นมิตรต่อนักลงทุน และที่สำคัญคือการทำสภาพคล่องตลอดอายุของ DW ทุกซีรีส์ มั่นใจได้ทุกครั้งที่เทรด DW24