fbpx

หุ้นอ้างอิงขึ้น XD แล้ว DW เป็นอย่างไร?

July 31, 2018

          อีก 1 คำถามยอดฮิตเวลาที่หุ้นอ้างอิงประกาศขึ้น XD แล้ว DW ล่ะ? เกิดอะไรขึ้นบ้าง มีอะไรที่ต้องปรับเปลี่ยนหรือไม่ เริ่มด้วยคอนเซปท์ง่ายๆของหุ้นเวลาที่ประกาศ XD กันก่อนนะครับ สมมติหุ้น ABC ราคาปิด ณ วันก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD เท่ากับ 100 บาท โดยประกาศจ่ายเงินปันผล 5 บาท ดังนั้นในทางทฤษฎีวันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ราคาหุ้น ABC ควรลดลงจาก 100 บาท เหลือ 95 บาท (ลดลง 5 %)

          ส่วน DW นั้นจะมีความแตกต่างจากหุ้นอ้างอิง คือ DW จะเรียกว่าการปรับสิทธิ์ โดยกลไกลในการปรับนั้นจะไปปรับที่ราคาใช้สิทธิ และอัตราการใช้สิทธิให้ลดลงตาม % ของราคาหุ้นแม่ที่ควรจะลดลงจากการจ่ายเงินปันผลแทน ซึ่งจะส่งผลให้ไม่กระทบกับราคา DW หรือหากกระทบก็น้อยที่สุด ตัวอย่างเช่น ราคาใช้สิทธิของ ABC24C2007A อยู่ที่ 50.0 บาท จะถูกปรับลงเหลือ 47.5 บาท (ลดลง 5%) เพื่อไม่ให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบของทั้งผู้ถือและผู้ออก DW จากการจ่ายปันผลในครั้งนี้ ดังนั้นถึงแม้จะมีการประกาศจ่ายเงินปันผลของหุ้นอ้างอิง และราคาหุ้นอ้างอิงปรับลดลงหลังจากขึ้นเครื่องหมาย XD แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อราคารับซื้อคืน ของ DW ทั้ง Call DW และ Put DW ดังภาพตัวอย่าง

          แต่ในความเป็นจริงแล้ว บางครั้งราคาหุ้นอ้างอิงก็ไม่ได้ปรับลดลงตามจำนวนเงินปันผล อาจลดลงมากกว่าหรือน้อยกว่าก็ได้ ซึ่งก็จะทำให้ราคา Call DW และ Put DW เปลี่ยนแปลง แต่การเปลี่ยนดังกล่าวถือเป็นการเปลี่ยนตามปกติเนื่องจากความผันผวนของราคาหุ้นอ้างอิง ไม่ใช่ผลกระทบของการจ่ายเงินปันผลแต่อย่างใด

         ทางทีม DW24 หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้นักลงทุนหลายๆท่านมีความเข้าใจ DW มากขึ้น สำหรับใคร ที่ยังอยากรู้เรื่อง DW เพิ่มเติม DW24 เรายังมีบทความที่น่าสนใจ รวมถึงเป็นประโยชน์มากๆ กับนักเทรด DW อย่างคุณ อ่านบทความได้ที่ >> http://www.dwarrant24.com/article/  สุดท้ายนี้ทางทีม DW24 ย้ำอยู่เสมอว่า DW นั้นถือว่าเป็น   Product ที่มีความเสี่ยง  ดังนั้นนักลงทุนควรต้องหมั่นศึกษา และเตรียมพร้อมในแต่ละสถานกาณ์อยู่เสมอ รวมทั้งติดตามข่าวสารจากผู้ออกอย่างใกล้ชิดจะดีที่สุด ซึ่ง DW24 ก็คอยให้ข้อมูลข่าวสารกับนักลงทุนอยู่ตลอด ทั้ง Update ข้อมูล DW24  , บทความที่คนเล่น DW ควรจะต้องรู้ ผ่านหลายช่องทาง ตามนี้

Website: www.dwarrant24.com

Line: @DW24 >> https://lin.ee/zGyIRGe

Facebook  : Dwarrant24 >> https://www.facebook.com/Dwarrant24/

Intragram : dwarrant24 >>https://www.instagram.com/dwarrant24/?hl=th

กลุ่ม Open Chat DW24 >>  https://line.me/ti/g2/mMMCqkLA8jf1I-bwKAwIbw