fbpx

FED คือใคร? สำคัญต่อระบบการเงินอย่างไร

March 30, 2023

นักลงทุนส่วนมากอาจจะเคยได้ยินคำว่า FED ค่อนข้างบ่อยในช่วงหลังมานี้ แต่ FED เขาคือใครและมีความสำคัญอย่างไรต่อระบบเศรษฐกิจทั่วโลก DW24 จะพาทุกคนมาไขคำตอบกัน…

จุดเริ่มต้นของ Federal Reserve (FED)

Federal Reserve หรือ ธนาคารกลางสหรัฐมีการก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 1913 หลังจากที่สหรัฐฯได้เกิดวิกฤตทางการเงินขึ้นหลายครั้ง เมื่อเวลาผ่านไป FED ได้มีบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบเพิ่มมากขึ้นในการดูแลเสถียรภาพทางการเงินไม่ว่าจะเป็น ตัวเลขการจ้างงาน ความมั่นคงของสถาบันการเงิน เป็นต้น

อีกทั้งมีการ FED ยังเป็นธนาคารกลางอิสระเพราะการตัดสินใจนโยบายทางการเงินไม่จำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบจากประธานาธิบดีหรือบุคคลอื่นใดในอำนาจบริหารหรือสภานิติบัญญัติ และไม่ได้รับสนับสนุนเงินทุนจากรัฐสภาอีกด้วย

หน้าที่ของ FED มีอะไรบ้าง?

เมื่อพูดถึง FED ทุกคนต้องนึกถึงการขึ้นดอกเบี้ยอย่างแน่นอนแต่ความเป็นจริงแล้วหน้าที่ของ FED ไม่ได้มีหน้าที่เพียงแค่การประการขึ้นดอกเบี้ยหรือลดดอกเบี้ยเพียงอย่างเดียว เฟดยังมีหน้าที่ในการกำกับดูแลธนาคารทั้งหมดภายในสหรัฐฯให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันทั้งนโยบายรวมถึงการให้ความคุ้มครองด้านการเงินต่อประชาชนอีกด้วยได้แก่

  1. ควบคุมตัวเลขเงินเฟ้อ/เงินฝืด
  2. การควบคุมอัตราดอกเบี้ยนโยบาย
  3. วางระเบียบธนาคาร
  4. รักษาเสถียรภาพระบบการเงิน
  5. การเพิ่ม/ลดสภาพคล่องในระบบเศรษฐกิจ
  6. ออกมาตรการช่วยเหลือด้านการเงิน

หากเปรียบเทียบ FED กับหน่วยงานในประเทศอื่นๆ ก็คงหนีไม่พ้นแบงก์ชาตินั่นเอง

ทำไม FED มีความสำคัญต่อระบบการเงินโลก?

อย่างที่รู้กันดีว่าประเทศสหรัฐฯ มีมูลค่าเศรษฐกิจที่สูงที่สุดในโลกเหตุนี้เองเมื่อไหร่ที่ FED มีการขยับตัวหรือเปลี่ยนแปลงนโยบายใดก็ตามประเทศอื่นๆจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงเช่นกันเพื่อเสถียรภาพทางการเงินในประเทศของตนเองไม่เช่นนั้นอาจเกิดผลกระทบตามมาได้เพราะทุกประเทศมีระบบเศรษฐกิจที่สัมพันธ์กับประเทศสหรัฐฯไม่มากก็น้อย

ยกตัวอย่างเช่น การนำเข้าส่งออกสกุลเงินหลักที่ใช้ในการแลกเปลี่ยนกันก็คือดอลลาร์สหรัฐ หรือแม้แต่เงินลงทุนที่เกิดขึ้นล้วนอยู่บนพื้นฐานของดอลลาร์สหรัฐเช่นกัน

หากอธิบายให้เห็นภาพมากขึ้นและสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันคือ หาก FED มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายจะส่งผลให้มีเงินทุนไหลเข้าไปยังสหรัฐจะส่งผลให้เงินดอลลาร์สหรัฐเกิดการแข็งค่ามากขึ้น

ดังนั้นประเทศต่างๆ จำเป็นต้องมีการปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายขึ้นเช่นกันเพื่อให้เงินลงทุนไหลออกจากประเทศตัวน้อยลงและความคุมไม่ให้ค่าเงินในประเทศตัวเองอ่อนค่าจนเกินไป

เพียงเท่านี้นักลงทุนก็เห็นได้แล้วว่าทำไม Federal Reserve หรือ FED ถึงมีความสำคัญต่อระบบการเงินและระบบเศรษฐกิจทั่วโลก ดังนั้นการที่ลงทุนในสินทรัพย์อะไรก็ตามจำเป็นต้องติดตามข่าวสารจากประเทศต่างๆ เพื่อให้รู้เท่าทันสถานการณ์เพื่อประกอบการตัดสินใจในการลงทุนเพราะทุกประเทศระบบการเงินและเศรษฐกิจมีการเชื่อมโยงกันอยู่ไม่มากก็น้อย