fbpx

Jane Tips ตอนที่ 5 แชร์ประสบการณ์ ซื้อ DW ครั้งแรก

April 19, 2019

Jane Tips ตอนที่ 5 ครั้งนี้เจนขอแชร์ประสบการณ์ ซื้อ DW ครั้งแรก เพราะมีหลายคนถามเจนว่าเคาะซื้อ DW ครั้งแรกเนี่ย เจนดูอะไรบ้าง เอาแบบง่ายๆที่เข้าถึงได้ วันนี้เจนเลยรวบรวมความรู้สึกในการเทรด DW ครั้งแรกมาให้เป็น Trick ให้ทุกคนลองเอาไปใช้ดู เผื่ออาจจะเอาไปปรับใช้เป็นของตัวเองได้ค่ะ

  1. กำหนดจุด Stop Loss ก่อนสิ่งอื่นใด (Cut Loss Point)

อย่าเพิ่งหัวเราะนะคะ สิ่งแรกเวลาเราจะซื้อหุ้นหรือ DW เราต้องทำแผนการเทรด ซึ่งสิ่งที่ตัดสินใจจะซื้อคือเราคิดว่าราคาหุ้นมันจะไปต่อ และดูว่าราคาไม่ควรหลุดเท่าไหร่จริงไหม?? เพราะฉะนั้นเราก็ควรเอาความรู้สึกแรกนี้มาตั้งเป็นจุด Cut Loss นั่นเอง เพื่อให้ไม่เกิดการ Bias ในใจของเรา การเคาะซื้ออะไรก็แล้วแต่ เราทุกคนอยากได้กำไรทั้งนั้น และสิ่งที่เรากลัวที่สุดก็คือการขาดทุนนั่นเอง ดังนั้นสำหรับเจน เจนคิดว่าถ้ากลัวอะไรก็วางแผนป้องกันไว้ก่อน เมื่อแผนการเทรดของเราชัดเจน เราก็จะได้เทรดอย่างมั่นใจ ตอนกำไรจะกำไรกี่ช่องก็ได้ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ถ้าขาดทุนเนี่ยเจนไม่โอเลยจริงๆค่ะ แต่อย่างที่บอกว่า DW นั้นเป็นการเล่นในกรอบที่แคบ เพราะฉะนั้นสำหรับเจน เจนจะกำหนดกรอบ Stop Loss แบบแคบมากๆแค่ 1-2 ช่องจากราคาปัจจุบันเท่านั้นค่ะ

  1. ต้องดูจุดที่เข้า (Buying Point)

การเลือกจุดเข้าซื้อนั้นในบางครั้งจะมีผลต่อความได้เปรียบในการซื้อ เช่น DW บาง Series มีค่า Sensitivity มากกว่า 1 จะส่งผลให้ในบางช่องราคาปลี่ยนแปลงไปมากกว่าครั้งละ 1 ช่องที่เราเรียกว่าสเตปกระโดดนั่นเอง ถ้าเราเข้าซื้อในจังหวะที่ถ้าหุ้นอ้างอิงขึ้น 1 ช่องแต่ราคา DW ตัวนั้นๆขยับ 2 ช่องราคาแล้วหล่ะก็ เราจะได้เปรียบทันที เพราะขาขึ้นมีโอกาสขึ้น 2 ช่องราคา แต่ขาลงนั้นลงแค่ 1 ช่องราคา หรือแม้แต่ DW ใน Series ที่มี Sensitivity น้อยกว่า 1 อาจเจอสเตปซ้ำคือหุ้นอ้างอิงเปลี่ยนแปลงไป 1 ช่องราคา แต่ราคา DW ไม่เปลี่ยนแปลง หากเราต้องการได้เปรียบเราอาจเลือกเข้าในช่องราคาที่ขาขึ้นเปลี่ยนแปลงไปตามหุ้นอ้างอิง แต่ขาลงนั้นเป็นสเตปซ้ำ เราก็สามารถปรับแผนเทรดได้แบบเจ็บตัวน้อยหน่อย แต่หาก DW Series นั้นมีค่า Sensitivity ใกล้ 1 มากๆ ก็ไม่มีประเด็นในเรื่องน้ามารถทำแผนตามกราฟหรือ Indicator ที่ถนัดได้เลยค่ะ

  1. ราคาเป้าหมาย และเทรนด์ของหุ้นอ้างอิง

เพราะว่าเราต้องคิดก่อนว่า หุ้นเราอยู่ในกลุ่ม sector ไหน ถ้า sector นั้นไม่แย่ตาม ยังพอมีโอกาส แต่ถ้าไปทั้งตลาดทั้ง sector โอกาสจะยืนได้ก็จะน้อยลงไปอีก ความสตรองของตัวหุ้นเทียบกับ set index ในวัน ก็ต้อง จับตา ดัชนี set ถูกกดจากกลุ่มไหน ส่วนในจุดของเป้าหมายของรอบการเคาะ DW นั้นปกติเจนจะทำไว้ 2 เป้าหมายด้วยกันค่ะ เป้าหมายแรก (Short Target) คือเป้าหมายที่ต้องการในระยะสั้นเพื่อประเมินสถานการณ์อีกครั้ง หากยังดีก็สามารถ run trend ต่อแต่ทั้งนี้อย่าลืมดู Feature ของ DW ด้วยว่าเป็นกลุ่มที่ถือรอได้ไหม โดยดูจาก Time Decay  ว่าสามารถถือกี่วันจึงจะถูก Time Decay (หา DW24 ถือยาวๆได้ที่ http://www.dwarrant24.com/highlight/comparedw24/decay) ในกรณีตัวอย่างนั้น DW Series นี้สามารถถือได้ 9 วันจึงจะถูก Time Decay เพราะฉะนั้นเจนจึงสามารถกำหนดเป้าหมายแรกระยะสั้นได้ประมาณ 3 ช่องราคาภายในช่วงเวลา 3-5 วัน ส่วนเป้าหมายสอง (Long Target) คือเป้าหมายระยะยาวใช้ในกรณีที่เมื่อราคานั้นขึ้นมาตามที่คาดไว้แล้วแนวโน้มจะยังสามารถไปต่อได้อีก เนื่องจาก DW ใน Series ของตัวอย่างนั้นมี Time Decay น้อย ประกอบกับ COM7 เป็นหุ้นที่มีความหวือหวาไม่มากนัก เจนจึงให้เป้าหมายรองนั้นสูงจากเป้าหมายแรกไปอีกประมาณ 3 ช่องราคา และมีระยะเวลารอคอยประมาณนึง ตามระยะเวลา Time Decay ของ DW นั่นเอง

และนี้คือภาพรวมของการทำแผนของแผนสำหรับมือใหม่ที่ลองทำแผน DW แบบง่ายๆ (วางแผน DW กันที่ http://www.dwarrant24.com/search เลือกตัวที่สนใจได้เลย) ส่วนตัวเจนเองเจนจะ Capture และแปะไว้เลย ไม่ว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนอย่างไร จุดต่างๆเหล่านี้จะไม่เปลี่ยนแปลง แต่สิ่งที่เปลี่ยนแปลงคือการทบทวน Direction เมื่อราคามาถึง Point ที่เรา Mark ไว้เท่านั้นค่ะ อย่าลืมนะคะว่านอกจากการวางจุดเข้าซื้อ จุดตัดขาดทุน และจุดทำกำไรแล้ว ต้องกำหนด time frame ของแผนเทรดให้ชัดเจนด้วยนะคะ เพราะ DW ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ที่จะถือไว้ไปนานๆค่ะ

โดยสรุปนะคะ อันนี้เป็นประสบการณ์ที่เจนใช้ในการเคาะซื้อ DW รวมทั้งกระบวนการในการซื้อ-ขาย DW ในแต่ละรอบทั้งนี้อย่าลืมนะคะการทำแผนให้ชัดเจนแล้ว ต้องปฎิบัติตามแบบเคร่งครัดด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นจุดทำกำไร จุด cut loss หรือจุดเข้าซื้อ รวมทั้งต้องถือเท่าที่ตั้งใจไว้ในแผน หากไม่ได้ต้อง Cut ให้เป็นถึงจะชนะตลาดได้ค่ะ

แต่อย่างไรก็ตามนักลงทุนทุกท่านควรจะต้องหมั่นศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเรื่อง DW อยู่เสมอ รวมทั้งติดตามข่าวสารจากผู้ออกอย่างใกล้ชิดจะดีที่สุด

ช่องทางติดตามข่าวสารจาก DW24 ก็มีอยู่หลายช่องทาง ตามนี้
Website: www.dwarrant24.com
Line: @DW24 >> https://lin.ee/zGyIRGe

Facebook  : Dwarrant24 >> https://www.facebook.com/Dwarrant24/

Intragram : dwarrant24 >>https://www.instagram.com/dwarrant24/?hl=th

กลุ่ม Open Chat DW24 >>  https://line.me/ti/g2/mMMCqkLA8jf1I-bwKAwIbw

สำหรับนักเทรด DW ที่ยังอยากรู้เรื่อง DW เพิ่มเติม DW24 เรายังมีบทความที่น่าสนใจ รวมถึงเป็นประโยชน์มากๆ กับนักเทรด DW อย่างคุณ อ่านบทความได้ที่ >> http://www.dwarrant24.com/article/