fbpx

คนเจนไหนก็ “เล่นหุ้น” ได้ แค่ไม่เหมือนกัน !!!!

April 24, 2023

คนเจนไหนก็เล่นหุ้นได้

ปัจจุบันเข้าสู่ยุคที่สังคมมีการเปลี่ยนไปค่อนข้างรวดเร็ว มีการพัฒนาสิ่งต่างๆ อย่างมากมายไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี หรือสิ่งอำนวยความสะดวก อีกหนึ่งสิ่งคือสังคมโลกกำลังก้าวเข้าสู่โลกของ Aging Society (สังคมผู้สูงอายุ) มากขึ้นเรื่อยๆ ถือว่าเป็นความท้าทายของรูปแบบการลงทุนหรือเล่นหุ้นที่ต้องมีหลากหลายเพื่อให้เหมาะสมกับทุก Generation นั่นเอง วันนี้ DW24 จะมาแนะนำการจัดพอร์ตเล่นหุ้นให้ทุก Generation กัน

Generation X (Gen-X)

คน Gen-X หรือคนที่เกิดในช่วง พ.ศ. 2508-2522 ผู้คนในยุคนี้เติบโตมาในช่วงของการเริ่มต้นการพัฒนาของวิดีโอเกม คอมพิวเตอร์ โดยปัจจุบันคนยุค Gen-X จะเป็นคนวัยทำงาน มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไปจนถึงเกษียณอายุได้ผ่านเหตุการณ์สำคัญมาอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็น วิกฤต The international debt crisis (2525), วิกฤตต้มยำกุ้ง (2540), วิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ (2550) พฤติกรรมและลักษณะนิสัยของคนกลุ่มนี้ที่เด่นชัดคือชอบอะไรที่เป็นหลักการ มีความเป็นทางการอยู่ระดับหนึ่งเมื่อเทียบกับช่วงวัยอื่น มีแนวคิดสร้างความสมดุลในเรื่องงานและครอบครัว ให้ความสำคัญในด้านการเงิน รู้จักการลงทุนในหุ้น, ทองคำ อยู่ในช่วงรอยต่อของดอกเบี้ยสูงและดอกเบี้ยต่ำและรู้จักกองทุนที่ช่วยลดภาษี สามารถจัดพอร์ตได้ดังนี้

เงินฝาก 60%
ตราสารหนี้ 20%
หุ้น 10%
อนุพันธ์ 5%
สินทรัพย์ทางเลือก 5%

คนเจน-X-เล่นหุ้น

การจัดพอร์ตสำหรับ Gen-X บุคคลในกลุ่มนี้จะจัดอยู่ในกลุ่มที่เปราะบางรับความเสี่ยงได้ไม่สูงมากจากอายุที่เพิ่มขึ้นเงินสดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญเพื่อใช้ในยามฉุกเฉินหลังเกษียณอายุ การลงทุนอะไรก็จำเป็นต้องวางแผนให้ดีและเป็นสัดส่วนที่ต่ำเมื่อเทียบกับขนาดพอร์ตทั้งหมด

Generation Y (Gen-Y)

คน Gen-Y เรียกอีกอย่างว่า Millennials หรือคนที่เกิดในช่วง พ.ศ. 2523-2540 ผู้คนในยุคนี้เริ่มต้นอายุตั้งแต่ 26 ปีไปจนถึง 42 ปี การทำงานก็อยู่ในช่วงของการเติบโตในระดับ Middle Management มีการผ่านเหตุการณ์สำคัญมาบ้างแต่ไม่เท่าคนใน GEN-X พฤติกรรมและลักษณะนิสัยของคนกลุ่มนี้ที่เด่นชัดคือ ชอบความชัดเจน เปิดรับความคิดเห็นจากช่วงวัยอื่น กล้าแสดงความคิดเห็น ด้านการเงินคน Gen นี้ต้องควบคุมการใช้จ่ายให้ดีเพราะสามารถสร้างหนี้สินได้มากตามรายได้ที่มากกว่าคน Gen- Z ทั้งยังกล้าที่จะลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงเช่นหุ้น คริปโต เป็นต้น สามารถจัดพอร์ตการลงทุนได้ดังนี้

เงินฝาก 40%
ตราสารหนี้ 10%
หุ้น 20%
อนุพันธ์ 15%
สินทรัพย์ทางเลือก 15%

คนเจน-Y-เล่นหุ้น

การจัดพอร์ตสำหรับ Gen-Y เงินฝากยังคงเป็นสิ่งสำคัญเพราะความไม่แน่นอนในสภาวะเศรษฐกิจรวมไปถึงหน้าที่การงาน อีกทั้งคนกลุ่มนี้มีการสร้างครอบครัวมาระดับหนึ่งแล้ว ส่วนการเล่นหุ้นของคนเจนนี้ก็เป็นสัดส่วนที่สูงเมื่อเทียบกับการลงทุนในสินทรัพย์อื่น

Generation Z (Gen-Z)

คน Gen-Z หรือคนที่เกิดในช่วง พ.ศ. 2541-2555 คนในยุคนี้เรียกได้ว่าเป็นมือใหม่ในตลาดหุ้น เป็นช่วงของการเติบโตก้าวข้ามจากการใช้ชีวิตในรั้วมหาลัยเข้าสู่การใช้ชีวิตวัยทำงานเริ่มเก็บเงิน คน Gen-Z นี้ติดโลกออนไลน์และรับข้อมูลข่าวสารมากมายอย่างรวดเร็วทันโลกและวิเคราะห์สถิติเรื่องต่างๆ เพื่อคาดการณ์อนาคตได้เร็ว ตัดสินใจทำอะไรอย่างรวดเร็วไม่ชอบการรอคอย และยังมีแนวโน้มว่าจะเลือกงานที่มีความชอบมากกว่าเงินที่จะได้รับ ด้านการเงินคนในกลุ่มนี้จะมีความชอบอิสระทางการเงินและชอบหาข้อมูลในการที่จะได้เงินมาให้มากที่สุด อีกทั้งคนในกลุ่มนี้ยังอายุไม่เยอะจึงสามารถรับความเสี่ยงได้มากด้วยเช่นกัน พอร์ตของคนเจนนี้เป็นการกระจุกตัวในการลงทุนผ่านสินทรัพย์เสี่ยงในอัตราที่สูงที่สุดเมื่อเทียบกับคนเจนอื่นๆ

เงินฝาก 30%
ตราสารหนี้ 5%
หุ้น 25%
อนุพันธ์ 25%
สินทรัพย์ทางเลือก 15%

คนเจน-Z-เล่นหุ้น

การจัดพอร์ตสำหรับ Gen-Z เป็นกลุ่มที่รับความเสี่ยงได้สูงแม้ว่าเกิดผลกระทบเข้ามาก็ยังมีเวลาในการฟื้นพอร์ตกลับมาที่จุดเดิมได้อีกทั้งภาระต่างๆ ยังไม่เข้ามามากเมื่อเทียบกับคน Gen-Y ดังนั้นคนในกลุ่มนี้เหมาะสำหรับการเล่นหุ้น อนุพันธ์ ในสัดส่วนที่สูงเพื่อเพิ่มผลตอบแทนให้กับพอร์ตตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ

ไม่ว่าคุณจะอยู่เจนไหนก็ตาม การรู้จักแบ่งเงินเพื่อลงทุนและการออมนั้นจำเป็นต้องอาศัยความมีวินัยอย่างมาก และไม่ควรโลภกับการลงทุนที่ได้รับผลตอบแทนสูงเพราะการลงทุนเหล่านั้นมักมีความเสี่ยงที่สูงตามมาด้วยเสมอตามคำที่ว่า High risk High return ดังนั้นการจัดสรรเงินให้มีสัดส่วนที่เหมาะสมของแต่ละบุคคลนั้นจึงเป็นหัวใจสำคัญที่สุดเพราะสามารถช่วยเพิ่มความมั่งคั่งให้กับตนเองได้ หากนักลงทุนไม่ว่าจะ Gen ไหนก็สามารถลงทุนใน SET50 DW ง่ายๆ ผ่าน Streaming แค่พิมพ์ SET50 ตามด้วย 24 ง่ายๆ หากใครอยากเปียบเทียบสเปค DW อย่าลืมใช้ www.dwarrant24.com ครบจบในเว็บเดียวเหมาะกับนักลงทุนทุกเจน