fbpx

เตรียมความพร้อม ก่อนลงสนาม DW

March 21, 2019

       

          ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา การเทรด DW นั้นได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จะเห็นได้จากมูลค่าการซื้อขายที่เพิ่มสูงขึ้นในทุกๆปี และจากจำนวน DW ที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก แต่ไม่ใช่นักลงทุนทุกคนที่เทรด DW แล้วจะประสบความสำเร็จเสมอไป มีไม่น้อยที่ล้มเหลว ถอดใจ และยอมแพ้ไปกลางทาง ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกท่านไปสำรวจว่าพฤติกรรมอะไรบ้างที่ทำให้นักลงทุนไม่ประสบความสำเร็จในการเทรด DW เพื่อจะได้นำมาสำรวจตนเองและประสบความสำเร็จในการเทรด DW ต่อไป        

1 ไม่เข้าใจตัวผลิตภัณฑ์ (DW)
          หลายคนอาจจะเห็น คนที่ทำกำไรได้มากมายจากการเล่น DW ก็สนใจอยากจะเล่นบ้าง แต่ไม่ได้เข้าใจตัว DW เลยแม้แต่น้อยว่าผลิตภัณฑ์นี้ออกแบบมาเพื่ออะไร และทำงานยังไง  สิ่งแรกก่อนที่เราจะลงทุนในสิ่งใดก็ควรจะเข้าใจมันซะก่อน
          “DW” นั้นถูกออกแบบมาเพื่อเก็งกำไรระยะสั้นในตลาดหุ้นโดยในปัจจุบัน DW นั้นจะมีสินค้าอ้างอิงอยู่กับหุ้นใน SET100 หรือดัชนี   โดย DW แตกต่างกับ Warrant ทั่วไปตรงที่มี Marker Maker เป็นผู้ดูแลสภาพคล่อง(คอยคุม Bid Offer) เพื่อให้ราคาของ DW เป็นไปตาม Feature และราคาของสินค้าอ้างอิง  ซึ่งต่างจาก Warrant ที่ราคาจะขยับตาม Demand Supply ในตลาด เป็นอิสระไม่เป็นไปตามหุ้นอ้างอิง (ชื่อ DW 4 ตำแหน่งแรกจะบอกว่าอ้างอิงบนหุ้นตัวใด เช่น ถ้า DW อ้าอิงบน HMPRO สัญลักษณ์ของ DW ก็จะเป็น HMPR24C2008A)

2 ไม่รู้จักคำศัพท์ (Spec DW)

          การเทรด DW โดยที่ไม่รู้จัก Spec ของ DW นั้นเปรียบเสมือนการออกรบโดยที่ไม่รู้ว่ากำลังเผชิญอยู่กับอะไร มีอันตราย หรือความเสี่ยงขนาดไหน คุณอาจจะโชคดีชนะในบ้างครั้ง แต่บอกได้เลยคุณไม่โชคดีอย่างนั้นตลอดอย่างแน่นอน
Spec DW คืออะไรและมีอะไรบ้าง เราจะมาแนะนำกันเบื้องต้นที่จำเป็นต้องรู้จัก
1. Sensitivity     = ค่าที่บอกว่าหากหุ้นอ้างอิง ขยับ 1 ช่องราคา แล้ว DW จะขยับกี่ช่องราคา
2. Gearing        = ค่าที่บอกว่าหากหุ้นอ้างอิงเปลี่ยนไป 1% แล้ว DW จะเปลี่ยนไปกี่ %
3. Time Decay  = ค่าที่บอกว่าเมื่อผ่านไป 1 วัน มูลค่าของ DW จะลดลงไปเท่าใด

อ่านเรื่องคำศัพท์ DW เพิ่มเติมคลิก

จากรูป
จะเห็นได้ว่า HMPR24C2008A มีค่า Sensitivity 0.99 Gearing  2.74 เท่า และ Time Decay (วัน) 5 วัน
ลองมาดูตารางราคากันต่อว่าหาก Spec เป็นแบบนี้แล้วตารางราคาจะเป็นแบบไหน

จะรูปตารางราคาที่ Sensitivity 0.99 นั้นจะทำให้ราคา DW ขยับตามราคาหุ้นอ้างอิง (ช่องซ้ายสุด) ทุกช่องแบบ 1: 1 และ Time Decay (วัน) เป็น 5 วัน ส่งผลให้นักลงทุนสามารถถือ HMPR24C2008A ได้ประมาณ 5 วันด้วยกันน  แต่อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าถ้าซื้อปุป เราจะถือได้ 5 วัน เราอาจจะเข้ามาซื้อในช่วงวันที่ 3 ก็เป็นได้ ฉะนั้นจึงต้องดูตารางราคาให้ดีก่อนเข้าซื้อขายด้วยน้า

* หากเห็นตารางแค่นี้ยังรู้สึกน้อยไป สามารถเลื่อนตารางได้ไม่ว่าจะเป็นจำนวนวันที่ถือครองได้หรือราคาหุ้นอ้างอิงอยากดู Range ที่กว้างกว่านี้สามารถคลิกที่วงกลมสีแดงเพื่อเลื่อนตารางดูต่อไปได้

ถึงแม้คุณจะมีอาวุธที่ดี หรือ ประสบการณ์ที่มากมาย แต่หากไม่เข้าใจความเสี่ยงที่ต้องเจอแล้วนั้นโอกาสที่จะเอาชนะก็ทำได้ยาก อยากที่ซุนวู ได้กล่าวไว้ว่า “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง”

เลือกดูตารางตัวอื่นๆ

3 ไม่เข้าใจสไตล์การเทรดของตัวเอง

          อย่างที่กล่าวไปข้างต้น DW เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไว้ใช้เก็งกำไรระยะสั้น หากสาย VI อยากจะมาลงทุนใน DW บอกได้คำเดียวว่าพลาดมาก ฉะนั้นก่อนจะลงทุนสิ่งใด นอกจากจะต้องเข้าใจผลิตภัณฑ์แล้ว สไตล์การลงทุนของตัวเองก็จำเป็นที่จะต้องเข้าใจก่อน สำหรับสไตล์ของนักลงทุนที่เหมาะในการเล่น DW มีแบบไหนบ้าง โดยติดตามได้จากบทความนี้ “รู้ไหม ทำไม DW ต้องมีหลายรูปแบบ”

                ดังนั้นการรู้สไตล์การเล่นของตัวเองก่อนที่จะเทรด DW นั้นสำคัญมาก เพราะจะได้รู้ว่าควรเลือก DW แบบไหนให้เหมาะสมกับตนเอง แต่การเลือก DW เป็นเพียงส่วนหนึ่งในการเอาชนะตลาดหุ้นแห่งนี้  ซึ่งการเตรียมพร้อมในเรื่องอื่นๆเราจะรวบรวมไว้ให้ในบทความต่อไป อยากหาบทความดีๆอ่าน ติดตามกันได้ที่ http://www.dwarrant24.com/article/ หรืออยากจะมาพูดคุยแลกเปลี่ยนควมคิดเห็นกับเพื่อนๆนักลงทุนสามารถเข้ามาร่วม DW24 Academy กับเราได้ที่ http://bit.ly/2ranOsg แล้วพบกันนะครับ

 

ช่องทางติดตามข่าวสารจาก DW24 ก็มีอยู่หลายช่องทาง ตามนี้

Website: www.dwarrant24.com

Line: @DW24 >> https://lin.ee/zGyIRGe

Facebook  : Dwarrant24 >> https://www.facebook.com/Dwarrant24/

Intragram : dwarrant24 >>https://www.instagram.com/dwarrant24/?hl=th

กลุ่ม Open Chat DW24 >>  https://line.me/ti/g2/mMMCqkLA8jf1I-bwKAwIbw

สำหรับนักเทรด DW ที่ยังอยากรู้เรื่อง DW เพิ่มเติม DW24 เรายังมีบทความที่น่าสนใจ รวมถึงเป็นประโยชน์มากๆ กับนักเทรด DW อย่างคุณ อ่านบทความได้ที่ >> http://www.dwarrant24.com/article/