fbpx

5 การลงทุนเหมือนการเลี้ยงลูก

August 10, 2018

5 การลงทุนเหมือนการเลี้ยงลูก

ทฤษฎีการเลี้ยงลูกก็เหมือนกับการลงทุน เพราะเป้าหมายสุดท้ายคือการเห็นลูกและการลงทุนของเรานั้นประสบความสำเร็จเป็นไปดังเป้าหมายที่วางไว้ งั้นเราจะมาลองดูกันครับว่า 5 ข้อ การลงทุนที่เหมือนการเลี้ยงลูกนั้นมีอะไรบ้าง

 1. รู้จักความยืดหยุ่น:
  การเลี้ยงลูก ผู้ปกครองส่วนใหญ่รู้วิธีการสื่อสารแค่หนึ่งหรือสองวิธี นั่นคือการพูดดี ๆ หรือไม่ก็ใช้น้ำเสียงข่มขู่ เมื่อทั้งสองวิธีนี้ไม่ได้ผล พวกเขาก็ไม่รู้ว่าต้องทำยังไงต่อ การจะเลี้ยงลูกให้ประสบความสำเร็จนั้น คุณต้องรู้จักผ่อนปรนและปรับเปลี่ยนวิธีรับมือให้เข้ากับสถานการณ์ เมื่อใดก็ตามที่คุณไม่รู้จักผ่อนปรนและทำตัวเดาง่าย ลูกคุณก็จะกลายเป็นคนคุมเกม และความยืดหยุ่นของเด็ก (โดยเฉพาะเด็กเล็ก ๆ ) นี่เองที่ทำให้พวกเขาคุมพ่อแม่ได้อยู่หมัด

  การเทรด
  DW ก็เช่นกัน เพราะในโลกการลงทุนไม่มีอะไรที่แน่นอน ยิ่งคุณอยากได้ผลตอบแทนสูงเท่าไร ก็จะมีความเสี่ยงที่สูงขึ้นคอยติดตามเป็นเงาตามตัวไปเสมอๆ การที่คุณรู้จักการยืดหยุ่นในการลงทุนจะทำให้คุณสามารถหารูปแบบการลงทุนได้หลากหลายรูปแบบที่เหมาะกับสถานการณ์นั้นๆ ได้

 2. รู้จักปรับเปลี่ยนวิธีการ:
  การเลี้ยงลูก คุณอาจจะพร่ำบ่นเรื่องลูกไม่เรียนหนังสือมาห้าปี แต่ก็ไม่เคยมีอะไรดีขึ้น อย่าเพิ่งคิดโทษตัวเอง แต่ลองมาพิจารณาว่าทำไมวิธีนี้จึงไม่ได้ผล พ่อแม่ที่ประสบความสำเร็จรู้ว่า “ความล้มเหลว” เป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ และเป็นก้าวหนึ่งที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ ลองเปลี่ยนวิธีการแก้ปัญหาหากวิธีที่คุณใช้อยู่ไม่ได้ผล สุดท้ายคุณก็จะเจอวิธีที่ใช่เอง
  การเทรด DW คุณต้องรู้จักปรับเปลี่ยนการรูปแบบหรือวิธีการลงทุนหากคุณคิดว่าวิธีการที่ทำอยู่มันไม่ได้ผลสำเร็จตามที่คาดหวัง คุณต้องรู้จักที่จะเรียนรู้จากความล้มเหลวนั้นแล้วกลับมาปรับเปลี่ยนและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อการลงทุนที่มีประสิทธิภาพในครั้งถัดไป
 3. รู้จักเข้าใจความคิดเห็นที่แตกต่าง:
  การเลี้ยงลูก คุณต้องเข้าใจว่าเด็กมองโลกต่างจากผู้ใหญ่ พวกเขาพูดคนละภาษากับเรา คุณอาจจะคิดว่าคุณกำลังให้คำแนะนำแต่เด็กอาจจะเห็นว่าคุณกำลังบ่น การแสดงความเป็นห่วงในแบบของคุณอาจจะเป็นการบังคับในสายตาของพวกเขาก็เป็นได้
  การเทรด DW คุณต้องรู้จักฟังและเปิดใจในความคิดเห็นของผู้อื่น เพราะว่า DW ในตลาดนั้นมีมากมายหลายแบบมากๆ โดย DW ทุกๆตัวนั้นไม่มีตัวนั้นดี ตัวนี้ไม่ดีหรอก มันขึ้นกับสไตล์ของนักลงทุนแต่ละประเภทต่างหาก ถ้าคุณเข้าใจสิ่งที่คนอื่นคิดคุณก็อาจนำมาปรับใช้กับการลงทุนของคุณได้
 4. รูู้จักพัฒนาตัวเองเสมอ:
  การเลี้ยงลูก แม่ที่มีคุณภาพในยุคดิจิตอลนี้จะต้องเปิดกว้างมีเครือข่ายปรึกษาคนอื่นบ้าง มีอะไรข้องใจ ต้องหาความรู้จะได้ไปไม่ผิดทาง และไม่หลงเชื่อใครโดยที่ไม่คิด ฟังต้องชั่งน้ำหนัก และพยายามฟังลูกด้วย
  การเทรด DW นักลงทุนที่ดีต้องรู้จักพัฒนาตนเองอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาความรู้จากการค้นคว้าหารูปแบบการเทรดใหม่ๆ รวมถึงการพัฒนาจิตใจให้มีวินัย และหนักแน่น
 5. อย่าคิดว่าตัวเองไม่ดี:
  การเลี้ยงลูก เด็ก ๆ มักจำกัดตัวเองโดยการคิดว่า “ฉันแค่ขี้เกียจ” หรือ “ฉันไม่ฉลาดพอ” ฯลฯ ซึ่งความเชื่อเหล่านี้มักเกิดจากความรู้สึกที่ว่าพวกเขาไม่สามารถควบคุมอะไรในชีวิตตัวเองได้สักอย่าง พวกเขาเชื่อว่าความสำเร็จหรือความล้มเหลวของพวกเขาขึ้นอยู่กับปัจจัยภายนอก ถ้าลูกบอกคุณว่าวิชาคณิตศาสตร์ยาก และคุณคอยบอกลูกว่ามันง่าย ลูกก็จะรู้สึกว่าคุณไม่สนใจความรู้สึกหรือความคิดของเขา หรือแย่กว่านั้น อาจจะรู้สึกว่าตัวเองโง่ เพราะแก้โจทย์ง่าย ๆ ไม่ได้
  การเทรด DW หลายครั้งที่เราลงทุนแล้วเกิดฝันร้าย ชีวิตไม่เป็นไปอย่างที่คิด ก็ได้แต่เฝ้าโทษตัวเองว่าไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้ จนทำให้เกิดความกลัวในการลงทุน จนทำให้เสียโอกาสในการลงทุนอย่างน่าเสียดาย คุณไม่จำเป็นต้องโทษตัวเองเนื่องจากไม่มีใครในโลกนี้ที่ลงทุนได้ถูกต้อง 100% หรอก เพราะฉะนั้นคุณควรให้ฝันร้ายนั้นถูกจำกัดแต่ความทรงจำ แล้วสร้างกำลังใจในการลงทุนครั้งใหม่เสมอๆ

ดังนั้้นแอดมินเชื่อว่า หากเราลองปรับเปลี่ยนสิ่งเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ ทั้งเราและลูกก็จะมีความสุข เช่นเดียวกับพอร์ตของเราที่จะเดินไปในทิศทางที่เราคาดหวังไว้ และประสบความสำเร็จในที่สุด

 

#ไวกว่าถ้าเทรดDW24

Credit รูปภาพ FB: Nettie prepatnukul