fbpx

ราคาน้ำมันมีผลต่อเงินเฟ้อยังไง?

September 9, 2022

อย่างที่ทราบกันแล้วว่าเงินเฟ้อพุ่งแต่ทำไมหุ้นลง? จากบทความก่อนหน้าใครที่ยังไม่อ่านสามารถเข้าไปอ่านกันได้ครับ วันนี้เราจะมาดูกันว่าเงินเฟ้อเกิดจากอะไรบ้างและทำไมทุกครั้งที่ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นแล้วเงินเฟ้อจะต้องสูงตาม DW24 จะมาไขคำตอบกัน

มารู้จักเงินเฟ้อกัน

เงินเฟ้อหรือตัวชี้วัดดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เป็นเครื่องมือที่วัดการเปลี่ยนแปลงของราคาสินค้าและบริการที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตของปัจจุบันเทียบกับปีฐาน ซึ่งการใช้ดัชนีดังกล่าวมีการคำนวณเปรียบเทียบกันระหว่างค่าใช้จ่ายและรายได้ของประชาชนในประเทศ แล้วแบบนี้ค่าใช้จ่ายที่นำมาคำนวณมีอะไรบ้างล่ะ?

เบื้องต้นจะแบ่งหมวดหมู่สินค้าและบริการที่นำมาคำนวณเงินเฟ้อออกเป็น 7 หมวดหมู่ ได้แก่

  1. อาหารและเครื่องดื่ม
  2. เครื่องนุ่งห่มและรองเท้า
  3. เคหะสถาน
  4. การตรวจรักษาและบริการส่วนบุคคล
  5. พาหนะการขนส่งและการสื่อสาร
  6. การบันเทิง การอ่าน และการศึกษา
  7. ยาสูบ และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

จากการจัดหมวดหมู่ดังกล่าวจะเห็นได้ว่าสินค้าและบริการต่างๆ นั้นจำเป็นต่อการดำรงชีวิตทั้งสิ้น ดังนั้นดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ที่มีการคำนวณขึ้นมาสามารถเป็นตัวแทนที่จะสะท้อนการใช้ชีวิตของประชาชนได้โดยตรง

ราคาน้ำมันเกี่ยวยังไงกับเงินเฟ้อ?

เมื่ออ่านถึงตรงนี้หลายคนอาจจะมีคำถามว่าหมวดหมู่สินค้าและบริการที่นำมาคำนวณค่า CPI นั้นไม่เห็นมีอะไรที่เป็นน้ำมันหรือพลังงานเลย แบบนี้ราคาน้ำมันส่งผลต่อเงินเฟ้อตรงไหนล่ะ?

หากเจาะลึงลงไปในแต่ละหมวดหมู่จะพบว่าต้นทุนพลังงานนั้นจะแฝงอยู่ในสินค้าและบริการเกือบทุกกลุ่มเช่น

– หมวดหมู่อาหารและเครื่องดื่ม 🍽 ก็จำเป็นต้องใช้พลังงานในกระบวนการผลิตและขนส่ง ถ้าต้นทุนพลังงาน (น้ำมัน) เพิ่มสูงขึ้นก็ทำให้ต้นทุนการผลิตสินค้าเพิ่มสูงขึ้นเมื่อถึงจุดที่ผู้ประกอบการแบกรับต้นทุนไม่ไหวก็จำเป็นต้องขึ้นราคาสินค้า

– หมวดหมู่พาหนะการขนส่ง 🚕 หมวดนี้ค่อนข้างได้รับผลกระทบต่อราคาน้ำมันโดยตรงเพราะพาหนะต่างๆ จำเป็นต้องมีการใช้น้ำมัน ถ้าหากราคาน้ำมันเพิ่มสูงขึ้นต้นทุนก็จะเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและจะต้องมีการปรับราคาต่างๆ

เพียงแค่ 2 ตัวอย่างที่ยกขึ้นมานั้นได้รับผลกระทบทางอ้อมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่อต้นทุนพลังงาน (น้ำมัน)ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น ค่าสินค้าและบริการก็จำเป็นต้องปรับขึ้นให้สอดคล้องกับต้นทุนเพื่อการอยู่รอดของธุรกิจ เมื่อราคาสินค้าและบริการเพิ่มสูงขึ้นแต่รายได้ของประชากรไม่ได้เพิ่มขึ้นตามจึงเป็นปัจจัยของเงินเฟ้อที่ตามมา

เท่านี้ก็จะเห็นภาพแล้วว่าทำไมราคาน้ำมันจึงส่งผลต่อเงินเฟ้อ เพราะทุกครั้งที่ราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นก็จะส่งผลกระทบต่อเนื่องในการใช้ชีวิตทำให้เงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้น แต่ราคาน้ำมันก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่ส่งผลต่อเงินเฟ้อ เนื่องจากเงินเฟ้อนั้นเกิดจากกลายปัจจัยประกอบกัน การกำหนดทิศทางเศรษฐกิจก็มีผลต่อเงินเฟ้อเช่นเดียวกันแต่ส่วนเหล่านี้อาจจะไม่เห็นภาพชัดเจนและเข้าถึงได้ยากกว่า

อย่างไรก็ตามแม้ว่าเงินเฟ้อจะขึ้นเท่าไหร่ตลาดหุ้นจะลงยังไง DW ก็สามารถทำกำไรได้ทั้งฝั่งขึ้นและฝั่งลงกับ Call DW และ Put DW เพื่อการลงทุนเอาชนะเงินเฟ้อในปัจจุบันที่เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ห้ามพลาดกับ DW24