fbpx

นักลงทุนควรรู้อะไรบ้างก่อนตัดสินใจลงทุน DW อ้างอิงบนดัชนี SET50 Futures

May 27, 2022

หากนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูง และคาดหวังกำไรที่มากกว่าการเทรดหุ้นปกติ อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่สามารถตอบโจทย์ตรงนี้คือ DW (Derivative warrant) ที่สามารถอ้างอิงได้ทั้งหุ้นรายตัวและดัชนี เช่น SET50 Futures หรือสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิง SET50 Index

แต่อย่างไรก็ตาม เคยไหม? กำลังเทรด S50 DW อยู่ แต่พอดูตารางราคา S50 DW กลับพบว่าราคา DW วิ่งไม่ตรงกับดัชนี SET50 เนื่องจากตัว DW เองสามารถอ้างอิงได้ทั้ง SET50 Index และ SET50 Futures ดังนั้นจึงต้องศึกษาข้อมูลให้ดีว่า S50 DW ที่เรากำลังเทรดนั้นอ้างอิงกับดัชนีตัวไหนกันแน่

สำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่ยังไม่ทราบว่าควรจะต้องพิจารณาตารางราคา S50 DW อย่างไร หรือตอนนี้กำลังเทรดอยู่แต่ยังไม่เข้าใจขยับของราคา DW วันนี้เราจะอธิบายกลไกต่าง ๆ ให้ฟัง พร้อมแนะนำเรื่องที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจลงทุน S50 DW กัน

ลงทุน SET50 DW พิจารณาตารางราคาอย่างไร?

ก่อนที่จะเริ่มลงทุนทุกครั้ง นักลงทุนต้องพิจารณาและตรวจสอบให้ดีก่อนว่า S50 DW ของผู้ออกแต่ละค่ายนั้นอ้างอิง S50 DW กับดัชนีใดกันแน่ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว การลงทุน S50 DW ส่วนมากจะอ้างอิงราคากับ SET50 Index Futures อย่างเช่น DW24 ผู้ออกจะอ้างอิง S50 DW กับ SET50 Index Futures แต่ซึ่งผู้ออกบางค่ายก็สามารถทำการอ้างอิงราคา DW กับ SET50 Index ได้เช่นเดียวกัน 

ด้วยเหตุนี้ หากนักลงทุนเทรด SET50 DW ที่อ้างอิงราคากับดัชนี SET50 Index Futures ก็จะต้องดูราคาดัชนี SET Index Futures เท่านั้น  และ SET50 DW ที่อ้างอิงกับดัชนี SET50 Index ก็จะต้องดูราคาดัชนี SET50 Index เช่นเดียวกัน ดังนั้นนักลงทุนจะต้องทราบข้อมูลของ DW ตัวนั้นๆ ก่อนที่จะเริ่มดูตารางราคา S50 DW เพื่อเทรด DW

ทำไมควรลงทุน DW อ้างอิงบนดัชนีแทน DW อ้างอิงบนหุ้นอ้างอิง

หากใครเคยเทรด DW อ้างอิงบนหุ้นจะทราบว่าหากซื้อ DW อ้างอิงหุ้นแม่แล้วแต่ราคาหุ้นแม่ไม่ขยับในวันนั้นก็จะรู้สึกอึดอัดในการเทรดแต่ปัญหานี้จะหมดไปเมื่อคุณเทรด DW ที่อ้างอิงบนดัชนี เช่น SET50 เนื่องจากดัชนีมีความผันผวนระหว่างวัน ไม่ว่าจะขยับขึ้นหรือลงในวันนั้นๆ คุณก็สามารถเก็งกำไร S50 DW ได้ทั้ง Call หรือ Put ได้ในทันที หรืออาจเก็งกำไรจากข่าวที่คุณคาดว่าจะมีผลกระทบต่อภาพรวมตลาดในปัจจุบัน และนี่คือจุดเด่นของ DW ที่อ้างอิงบนดัชนี

อย่ารีบวางใจ! ถึงจะเป็น S50 DW ค่า Sensitivity ก็ขยับอยู่ตลอดเวลา

นักลงทุนหลายคนอาจเข้าใจว่า DW ที่อ้างอิงดัชนี SET50 หรือ อ้างอิงอื่นหุ้นแม่ ค่า Sensitivity จะคงที่ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ค่า Sensitivity จะมีการขยับตลอดเวลาตามการเปลี่ยนแปลงของดัชนีหรือหุ้นที่อ้างอิง 

เช่น หากราคาดัชนีปรับตัวสูงขึ้น ค่า Sensitivity สำหรับฝั่ง Call DW จะปรับตัวสูงขึ้นตาม หากเป็น Put DW ค่า Sensitivity จะลดต่ำลง แต่ถ้าดัชนีปรับตัวลดต่ำลงค่า Sensitivity ฝั่ง Call DW จะปรับตัวต่ำลง หากเป็น Put DW ค่า Sensitivity จะสูงขึ้น

เพียงเท่านี้คุณก็สามารถวางแผนการเทรด SET50 DW ได้อย่างสบายใจมากยิ่งขึ้น ซึ่ง DW24 นั้นให้ความสำคัญในการเทรดของนักลงทุนทุกสภาวะตลาด เราจึงทำการออก DW ใหม่มาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้คุณไม่พลาดทุกจังหวะการทำกำไร

ไม่เพียงแต่จะรวม S50 DW สเปคดีมาให้พิจารณาเท่านั้น แต่ DW24 ยังมีเว็บไซต์ใช้งานง่าย เปรียบเทียบสเปคได้ทุกค่ายที่มีในตลาด พร้อมมีแนวโน้มตลาดทุกสัปดาห์เพื่อวางแผนการเทรดอย่างมั่นใจ สามารถติดต่อสอบถาม พร้อมติดตามข่าวสารการลงทุน SET50 DW และ Stock DW ตัวอื่นๆ ได้ตลอดเวลาที่ Line: @DW24 (มี @ ด้วย)