> คลิกเพื่ออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเลยครับ"> > คลิกเพื่ออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเลยครับ"> Special Report: การเติบโตของเศรษฐกิจไทยปีนี้จะเป็นอย่างไร | บทความ ข้อมูล ความรู้ DW ที่เป็นประโยชน์ก่อนเริ่มต้นเทรด

Special Report: การเติบโตของเศรษฐกิจไทยปีนี้จะเป็นอย่างไร

March 21, 2019

สวัสดีครับทุกท่าน ทางทีมงาน DW24 มีเนื้อหาสาระดีๆมาฝากกันอีกแล้ว โดยวันนี้เราขอนำเสนออะไรที่เป็นภาพใหญ่ๆ ในเชิงของเศรษฐศาสตร์มหภาคกันบ้าง “เศรษฐกิจไทยในปี 2019” เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายๆคนก็พากันคาดเดาว่าจะดำเนินไปในทิศทางใด โดยฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ของบริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) เค้าบอกมาว่า “การเติบโตของเศรษฐกิจปีนี้จะพึ่งพาภายในมากขึ้นท่ามกลางความเสี่ยงจากต่างประเทศ !”

          GDP ในไตรมาสที่ 4 ปีที่แล้วของไทย +3.7% Y-Y เร่งตัวขึ้นจาก ไตรมาสที่ 2 ปี 2018 ที่ +3.2% Y-Y เป็นอัตราการเติบโตสูงกว่าติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 14 การเร่งตัวขึ้นนั้นส่วนใหญ่มาจากการฟื้นตัวภายในประเทศ (การบริโภคและการลงทุนภาคเอกชน) ขณะที่ภาคต่างประเทศ (การส่งออกสุทธิ) ฉุดน้อยลง

          พระเอกในไตรมาสนี้ยังคงเป็นการจับจ่ายใช้สอยของภาคเอกชนที่เร่งตัวขึ้นเป็น +5.3% Y-Y (สูงสุดในรอบเกือบ 6 ปี) เทียบกับ +5.2% Y-Y ใน 3Q18 ที่ดีกว่านั้นคือการบริโภคที่กระจายตัวจากที่เคยกระจุกอยู่แต่ผู้มีรายได้สูง ลงมาเป็นตลาดกลาง-ล่างมากขึ้น เป็นผลจากรายได้ครัวเรือนที่ดีขึ้นเพราะมีมาตรการช่วยค่าครองชีพของภาครัฐ และราคาพืชผลหลักดีขึ้น และสอดคล้องกับสินเชื่อเพื่อการอุปโภคบริโภคในไตรมาสนี้ที่เพิ่มสูงกง่าไตรมาสก่อนๆ หุ้นที่ได้รับอานิสงส์จากกาลังซื้อในตลาดกลาง-ล่างและในตลาดต่างจังหวัดที่เริ่มขยับ ได้แก่กลุ่มค้าปลีก แนะนำ CPALL (CPAL24C1907A), ROBINS (ROBI24C1907A), GLOBAL (GLOB24C1908A) กลุ่มไฟแนนซ์ แนะนา MTC (MTC24C1912A), THANI (THAN24C1907A)

          การลงทุนภาคเอกชนเร่งตัวขึ้น +5.5% Y-Y เทียบกับ +3.8% Y-Y ใน 3Q18 หลักๆมาจากการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู สีเหลือง และสายสีทอง และการลงทุนด้านเครื่องมืองเครื่องจักร แต่การก่อสร้างที่อยู่อาศัยชะลอลงแรง (+0.7% Y-Y vs. +6.1% Y-Y ใน 3Q18) เราเชื่อว่ากลุ่มรับเหมาก่อสร้างยังมีทิศทางที่ดี แนะนำ STEC (STEC24C1906A), SEAFCO สาหรับหุ้นอสังหาฯหลายตัวที่ราคาฟื้นขึ้นมาระดับหนึ่งแล้ว กาไรและเงินปันผลที่กาลังจะประกาศจะช่วยประคองราคาหุ้น แต่มาตรการ LTV ที่จะมีผล 1 เม.ย. นี้จะจากัดการปรับขึ้นของราคาหุ้น แนะนาไม่เพิ่มน้าหนักในกลุ่มนี้ ยกเว้น QH (QH24C1908A), SPALI (SPAL24C1907A) ที่ปลอดภัยที่สุดจาก LTV

          แม้ว่า GDP ปี 2018 จะโตได้ 4.1% สูงสุดในรอบ 6 ปีแต่หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าการเติบโตในปีนี้จะชะลอ (ธปท.คาด +4%) จากสถานการณ์สงครามการค้าสหรัฐ-จีนที่ยังไม่สิ้นสุด ปัญหา Brexit ที่ไม่รู้จะจบอย่างไรซึ่งกระทบเศรษฐกิจยุโรป การส่งออกของเราปีนี้มีโอกาสชะลอกว่าคาด แต่การเติบโตภายในประเทศยังมีโมเมนตัมขยายตัวต่อ เราคาดว่าการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนจะเป็นเครื่องจักรขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้ดีที่สุดในปีนี้ สาหรับการเลือกตั้งที่วันนี้นักลงทุนอาจยังไม่เชื่อมั่นแต่เชื่อว่าการเมืองหลังเลือกตั้งที่มีเสถียรภาพจะทาให้การเบิกจ่ายงบประมาณเป็นปกติ การลงทุนเดินหน้า และสร้างความมั่นใจในการจับจ่ายให้ประชาชนได้