fbpx

เปิดโพย 13 หุ้นปันผลดีที่มี DW

April 18, 2023

หลังสงกรานต์ของทุกปีจะมีอีกหนึ่งเทศกาลของตลาดหุ้นนั่นก็คือ “เทศกาลปันผล” นักลงทุนส่วนใหญ่มักจะเฝ้ารอช่วงเวลานี้กันไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนระยะยาวที่รอหุ้นของตนเองขึ้น XD เพื่อรับปันผลและนักลงทุนระยะสั้นที่รอหลังขึ้น XD เพื่อช้อนซื้อหุ้นราคาถูกเพื่อทำกำไรหลังจากนั้น วันนี้เรามาดู 13 หุ้นที่เตรียมขึ้น XD และหุ้นเหล่านี้ยังมี DW ให้นักลงทุนเก็งกำไรกันอีกด้วย

13 หุ้นปันผลดีมี DW เทรด

13 หุ้นปันผลดีที่มี DW

จากหุ้นที่เราแนะนำเป็นหุ้นที่อยู่ใน SET50 และ SET100 จึงเป็นหุ้นที่น่าสนใจอีกทั้งยังสามารถเก็งกำไรได้ใน DW อีกด้วย สำหรับผู้ที่ต้องการเก็งกำไรระยะสั้นหลังจากที่หุ้นแต่ละตัวขึ้น XD ไปแล้ว

หุ้นขึ้น XD แล้วราคาจะลงจริงหรือ?

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มเทรดหุ้นและพบว่าหุ้นในพอร์ตที่ขึ้น XD ราคาลงแรงเกิดจากสาเหตุใด ก่อนอื่นเราก็จะต้องพูดถึงการ Dilute ของราคาหุ้นนั่นเองเนื่องจากนักลงทุนบางส่วนที่คาดหวังการรับปันผลเมื่อถึงวันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD แล้วก็จะมีการขายหุ้นทิ้งในวันเดียวกันแต่ก็จะมีอีกฝั่งที่ดักรอซื้อหุ้นที่ราคาถูกกว่าก่อนการขึ้นXD

ดังนั้นจึงมีการซื้อขายพร้อมกันและราคาที่ทั้งสองฝั่งคาดหวังก็คือราคาหุ้นก่อนขึ้น XD ลบด้วยจำนวนเงินปันผล นั่นเอง เป็นเพราะอะไรมาดูกัน

ตัวอย่าง

ราคาหุ้น ABCD ก่อนขึ้น XD อยู่ที่ 12.50 บาท โดยหุ้น ABCD จะจ่ายเงินปันผลที่ 0.50 บาทต่อหุ้น

ฝั่งขาย: สามารถขายหุ้นตัวนี้ออกเพราะได้ปันผลมาแล้ว 0.50 บาท โดยราคาที่สามารถขายได้โดยไม่ขาดทุนปันผลก็คือ 12.50 – 0.50 บาท หรือ 12.00 บาทนั่นเอง

ฝั่งซื้อ: ผู้ซื้อส่วนใหญ่ต้องการต้นทุนที่ต่ำที่สุดในช่วงเวลานั้น โดยราคาที่พร้อมจะซื้อแล้วไม่ทำให้เสียเปรียบจากคนถือมาก่อนหน้าและได้รับปันผลไปก็คือราคา 12.50 – 0.50 บาท หรือ 12.00 บาทเช่นกัน

จากตัวอย่างจะเห็นได้ว่าการที่ราคาหุ้น dilute เกิดขึ้นหลังจากที่มีกิจกรรมส่งผลต่อสิทธิประโยชน์ต่างๆ แต่สุดท้ายแล้วราคาหุ้นก็จะย้อนกลับมาสู่จุดสมดุลอีกครั้ง

หุ้นปันผลฟรีมีจริงมั้ย?

หลายคนจะต้องเคยได้ยินคำว่าหุ้นปันผลฟรีในช่วงเทศกาลปันผลอย่างแน่นอน วันนี้เราจะมาดูกันว่า “หุ้นปันผลฟรี” คืออะไร? สามารถเข้าได้ง่ายๆ เกี่ยวกับหุ้นปันผลฟรีก็คือเมื่อหุ้นขึ้น XD ไปแล้วราคาจะถูก dilute ลงไปตามตัวอย่างก่อนหน้าแต่ผ่านไปไม่กี่วันราคาหุ้นนั้นย้อนกลับขึ้นมาที่ราคาเดิมก่อนขึ้น XD เปรียบเสมือนว่านักลงทุนที่ถือข้ามมาเพื่อรับปันผลและยังไม่ขายหุ้นออกมูลค่าหุ้นในพอร์ตยังคงเท่าเดิมแถมยังได้เงินปันผลมาฟรีๆ อีกด้วย

หากนักลงทุนต้องการเก็งกำไรจังหวะแบบนี้ก็อาจจะหาหุ้นที่มี DW อ้างอิงเพื่อเก็งกำไรผ่าน DW ช่วยให้ผลตอบแทนเพิ่มมากขึ้นได้ แต่นักลงทุนก็จำเป็นต้องคุมความเสี่ยงของพอร์ตตนเองให้อยู่ในจุดที่รับได้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายเช่นกัน

สุดท้ายแล้วนักลงทุนยังคงต้องติดตามพอร์ตของตัวเองด้วยเพื่อให้สามารถปรับแผนปรับพอร์ตให้ตามสถานการณ์ตลาดไม่เพียงแต่จะรับปันผลเพียงอย่างเดียวเพราะบางครั้งปันผลก็เปรียบเสมือนกับดักที่ทำให้เราขาดทุนมากกว่าได้ปันผลก็มีมากในตลาดหุ้น