fbpx

หายสงสัย‼ : หุ้นติดยศหรือเครื่องหมายเตือนหลังหุ้นคืออะไร?

November 18, 2022

นักลงทุนหลายคนอาจจะเคยได้ยินว่าหุ้นติดยศ หรือหุ้นที่มีครื่องหมายต่างๆต่อท้าย บางตัวก็มียศเครื่องหมายเดียวบางตัวมียศเต็มครบ 3 เครื่องหมายกันเลยทีเดียว  แล้วยศแบบนี้ต่างกันอย่างไรกับ Corporate Action ที่เราเคยได้ยินกันมาเช่น XD, XM เป็นต้น วันนี้ DW24 จะมาสรุปให้ฟัง

หุ้นสามารถติดยศอะไรได้บ้าง?

ทุกคนคงจะรู้จักเครื่องหมายตระกูล X มาแล้ว หากใครยังไม่รู้จักสามารถเข้าไปอ่านได้ในหัวข้อ หุ้นแม่ขึ้น Corporate Action จะส่งผลต่อ DW ยังไงนะ? วันนี้เราจะมาพูดถึงเครื่องหมายท้ายชื่อหุ้นนอกเหนือจากเครื่องหมาย X กัน โดยเริ่มต้นจาก

  • เครื่องหมายเตือนให้นักลงทุนระมัดระวัง

การขึ้นเครื่องหมายนี้จะเป็นการแจ้งเตือนให้นักลงทุนระมัดระวังการลงทุนในหุ้นนั้นๆ ที่ขึ้นเครื่องหมายเนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวอาจมีข่าวสารที่ส่งผลกระทบต่อราคาหุ้นได้หรือหุ้นดังกล่าวอาจมีการทำราคาที่ส่งผลกระทบต่อนักลงทุนที่เข้ามาลงทุนได้ ได้แก่

H (Trading Halt) คือ ห้ามซื้อขายหลักทรัพย์ชั่วคราว อาจเพราะมีข่าวที่ส่งผลกระทบต่อราคาหุ้น แต่บริษัทยังไม่ได้แจ้งข้อมูล หรืออยู่ระหว่างรอเปิดเผยข้อมูล

NP (Notice Pending) คือบริษัทมีข้อมูลที่ต้องรายงาน โดยตลาดหลักทรัพย์ฯ อยู่ระหว่างรอข้อมูลจากบริษัท

NC (Non-Compliance) คือบริษัทเข้าข่ายการถูกเพิกถอนออกจากตลาดหลักทรัพย์ฯ

ST (Stabilization) คือ หุ้นของบริษัทจดทะเบียนที่มีการซื้อหุ้นเพื่อส่งมอบหุ้นที่จัดสรรเกิน ซึ่งเครื่องหมาย ST พบเห็นกันส่วนใหญ่ในเวลาที่หุ้นนั้นๆ เข้า IPO หรือเรียกกันว่า Greenshoe นั่นเอง

SP (Trading Suspension) คือ การห้ามซื้อขายหลักทรัพย์ชั่วคราว

ตัวอย่างหุ้นที่จะขึ้นเครื่องหมายต่อท้าย
  • เครื่องหมายมาตรการกำกับ

หรือที่เรียกกันว่าเครื่องหมายตระกูล T แต่ T นี้ไม่ได้ย่อมาจากคำว่า Turbo นะครับ แต่ย่อมาจาก Trading Alert หรือหลักทรัพย์ที่เข้าข่ายมาตรการกำกับการซื้อขาย เดี๋ยวเรามาดูกันว่าเครื่องหมาย T นี้ต้องระวังกันอย่างไร มีผลต่อการซื้อขายมากน้อยแค่ไหน

T1 (Trading Alert Level 1) คือ หลักทรัพย์ที่เข้าข่ายมาตรการกำกับการซื้อขายระดับที่ 1 โดยนักลงทุนจำเป็นต้องใช้บัญชี Cash Balance ในการซื้อขายหลักทรัพย์

T2 (Trading Alert Level 2) คือ หลักทรัพย์ที่เข้าข่ายมาตรการกำกับการซื้อขายระดับที่ 2 โดยห้ามใช้หลักทรัพย์มาเป็นหลักประกันมาคำนวณเป็นวงเงินซื้อขายทุกประเภทบัญชี

T3 (Trading Alert Level 3) คือ หลักทรัพย์ที่เข้าข่ายมาตรการกำกับการซื้อขายระดับที่ 3 โดยนักลงทุนจะต้องใช้บัญชี Cash Balance เท่านั้นในการซื้อหลักทรัพย์หรือหมายความว่าจะต้องวางเงินสดไว้เต็มจำนวนก่อนที่จะซื้อหลักทรัพย์ รวมถึงห้ามโบรกเกอร์ใช้หลักทรัพย์เป็นหลักประกันในการคำนวณวงเงินซื้อขายทุกประเภทบัญชี และ ค่าขายคืนหลักทรัพย์จะคืนเป็นวงเงินในวันทำการถัดไป

ที่มา : SET

DW ติดยศแบบหุ้นทั่วไปได้หรือไม่?

หลายคนอาจจะมีคำถามว่าหุ้นติดยศได้แล้วแบบนี้ DW จะติดยศหรือขึ้นเครื่องหมายได้หรือไม่ คำถอบคือได้ แต่ไม่ทั้งหมด เบื้องต้นต้องแบ่งออกเป็น 3 กรณีหลักคือ

  1. หุ้นอ้างอิงขึ้นเครื่องหมายเตือนให้นักลงทุนระวัง และ DW จะพักการซื้อขายตามหุ้นแม่ ตัวอย่างเช่น หุ้นอ้างอิง ขึ้นเครื่องหมาย H (Trading Halt) DW ที่อ้างอิงหุ้นตัวนั้นก็จะมีการหยุดพักการซื้อขายเช่นเดียวกัน หรือหุ้นอ้างอิงขึ้น SP (Trading Suspension) หรือหยุดพักการซื้อขายชั่วคราว DW ก็จะหยุดพักการซื้อขายชั่วคราวตามหุ้นอ้างอิงนั่นเอง สรุปสั้นๆ ในกรณีนี้ได้ว่า DW จะหยุดการซื้อขายตามหุ้นแม่ถึงแม้ว่า DW จะไม่มีการขึ้นเครื่องหมายเตือนให้นักลงทุนระวังก็ตาม
  2. หุ้นอ้างอิงขึ้นเครื่องหมายมาตรการกำกับหรือเครื่องหมายตระกูล T ในกรณีนี้ DW ที่อ้างอิงกับหุ้นอ้างอิงนั้นจะไม่ขึ้นเครื่องหมายมาตรการกำกับ และสามารถเทรดได้ตามปกติ เช่นหุ้นแม่ติด T1 แต่ DW จะไม่ติด T1
  3. DW ขึ้นเครื่องหมายเตือนหรือมาตรการกำกับถึงแม้ว่าหุ้นแม่จะไม่ขึ้นเครื่องหมาย เช่น DW A ขึ้นเครื่องหมาย SP (Trading Suspension) แบบนี้หุ้นแม่ก็ยังสามารถเทรดได้ตามปกติ ไม่ได้รับผลกระทบ หรือ DW ติด Cash Balance* (เครื่องหมายตระกูล T) แบบนี้หุ้นแม่ก็จะไม่ได้รับผลกระทบตาม

*DW ที่ต้องซื้อขายในบัญชี Cash Balance คือ หลักทรัพย์ DW ทีเข้าข่าย เงื่อนไข 5-day Turnover ≥ 200 % และ 5-day Average Implied Volatility ≥ 100%

สรุปสั้นกับเครื่องหมายเตือนหรือมาตรการกำกับ

หากใครอ่านมาถึงตรงนี้แล้วยังไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกหรือไม่เราจะมาสรุปสั้นๆกันอีกครั้งคือ หุ้นที่มีเครื่องหมายต่อท้ายนั้นเกิดจากการที่หุ้นนั้นๆ ในช่วงเวลาดังกล่าวอาจมีข่าวสารที่ส่งผลกระทบต่อราคาหุ้นหรืออาจมีการทำราคาที่ส่งผลกระทบต่อนักลงทุนที่เข้ามาลงทุน ดังนั้นทางตลาดหลักทรัพย์จึงต้องมีการขึ้นเครื่องหมายแจ้งเตือนนักลงทุนเพื่อที่จะตัดสินใจเข้ามาลงทุน ถ้าหากหุ้นแม่นั้นมี DW อ้างอิงอยู่ DW นั้นก็จะมีผลโดยทางอ้อมเช่นเดียวกับ แต่ถ้า DW มีการขึ้นเครื่องหมายเตือน หุ้นแม่ที่ DW นั้นอ้างอิงอยู่ก็จะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ

ของแถม

DW นั้นมีผู้ที่ทำสภาพคล่องดังนั้นราคา DW จะเป็นไปตามราคาในตารางราคาที่แต่ละผู้ออกแสดงให้แก่นักลงทุน จึงทำให้โอกาสที่ DW ติด Cash Balance (เครื่องหมายตระกูล T) ยากกว่าหุ้นทั่วไปนั่งเอง

เพียงเท่านี้เราก็สามารถวางแผนเทรด DW ได้อย่างสบายใจแล้วพร้อมกับการเปรียบเทียบสเปค DW ได้ทุกค่ายผ่านเว็บไซต์ Dwarrant24.com รวมถึงอ่านความรู้เกี่ยวกับตลาดหุ้นไปกับ DW24 ทุกที่ทุกเวลา