fbpx

มือใหม่หัด “เทรดหุ้น” สเต็ปที่ต้องรู้ก่อนเทรด

March 7, 2023

สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยเทรดหุ้นหรือเล่นหุ้นการรู้ภาพรวมเป็นสิ่งที่สำคัญเนื่องจากเราสามารถวางแผนการลงทุนได้ไม่ยากอีกทั้งช่วยให้เรามีทางหนีทีไล่เมื่อถึงจุดวิกฤติจากปัจจัยต่างๆที่เข้ามา วันนี้ DW24 จะมาแชร์สเต็ปที่มือใหม่ควรรู้ก่อนเล่นหุ้น

จุดเริ่มต้นการเทรดหุ้น

ก่อนอื่นต้องบอกมือใหม่ก่อนว่าการเล่นหุ้นไม่ใช่ทางที่หาเงินได้ง่ายมากนักเมื่อเทียบกับการลงทุนอื่นๆ แต่ก็สามารถใช้เพิ่มผลตอบแทนได้เพื่อหักลบกับเงินเฟ้อที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

สิ่งสำคัญของการเล่นหุ้นคือความรู้ การที่เล่นหุ้นตามเซียนหุ้นหรือตามที่คนอื่นบอกมักจะไม่ยั่งยืนสุดท้ายแล้วคนที่เสียเปรียบก็คือตัวเราเอง

การเล่นหุ้นไม่เหมือนกับเล่นหวยไม่มีใครที่ไหนมาหวังดีกับตัวเราทั้งหมดถ้าเขารู้ว่าเล่นหุ้นตัวไหนแล้วรวยก็คงไม่มีใครมาบอกคนอื่นให้ไปซื้อตามเพื่อรวยไปด้วยกันแน่นอน มีแต่จะหลอกให้เราซื้อและเขาก็ทยอยขายใส่มือเราก็เพียงเท่านั้น ดังนั้นการเริ่มต้นเล่นหุ้นทุกคนจะต้องมีความรู้เข้าใจในพื้นฐานและเทคนิคอล ที่เราจะมาพูดคุยกัน

2 สเต็ปที่ควรรู้ก่อนเล่นหุ้น

เมื่อพูดถึงการเล่นหุ้นไม่ว่าจะไปศึกษามาจากที่ไหนจะต้องเคยได้ยินคำว่าสาย VI หรือไม่ก็คำว่า สายเทคนิคอล และสเต็ปที่เราจะมาพูดถึงก็คือ สเต็ปการเก็งกำไรโดยใช้พื้นฐานราคาหุ้นกับ สเต็ปการเก็งกำไรโดยใช้เทคนิคอล

  1. สเต็ปพื้นฐานราคาหุ้น ขั้นตอนนี้จะเป็นการประเมินราคาพื้นฐานของหุ้นแต่ละตัวเพื่อดูว่าราคาหุ้นตอนนี้ราคาถูกหรือแพงเมื่อเทียบกับปัจจัยพื้นฐานไม่ว่าจะเป็น รายได้ กำไร หรือการเติบโตของบริษัท โดยตัวแปรส่วนใหญ่ที่จะดูกันได้แก่ ค่า P/E, ค่า P/BV, Dividend Yield, ส่วนของผู้ถือหุ้น เป็นต้น การเล่นหุ้นแบบสต็ปที่ 1 จะเป็นการเก็งกำไรในระยะยาวที่ใช้ระยะเวลามากกว่า 6 เดือนไปจนถึงหลัก 10 ปีก็มี ผลตอบแทนที่ได้มักจะมาในรูปแบบปันผลและส่วนต่างของราคาจะได้เมื่อทำการขายหุ้นออกเท่านั้น
  2. สเต็ปเทคนิคอล นักลงทุนสายนี้จะเป็นการเล่นหุ้นแบบระยะสั้นหาจังหวะเก็งกำไรจากส่วนต่างของราคาผ่านการดูกราฟหุ้นแต่ละตัวและใช้อินดิเคเตอร์ต่างๆ เข้ามาช่วยตัดสินใจในการซื้อขายหุ้นแต่ละครั้ง ดังนั้นสเต็ปที่สองนี้อาจจะไม่เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาเฝ้าหน้าจอเล่นหุ้นมากนัก
สเต็ปเทรดหุ้น

จากสองสเต็ปที่ว่านี้มือใหม่ที่ยังไม่เคยเล่นหุ้นอาจจะต้องมาประเมินตัวเองกันก่อนว่าแท้จริงแล้วตัวเรานั้นเหมาะกับการเก็งกำไรแบบไหนระหว่างการเก็งกำไรโดยใช้พื้นฐานหรือจะใช้เทคนิคอลเข้ามาทำกำไร

รู้ทั้งสองสเต็ปเทรดหุ้นได้ง่ายขึ้น

จากสเต็ปการเล่นหุ้นทั้งสองไม่ว่าจะเป็น การดูพื้นฐานราคาหุ้นหรือจะเป็นการใช้เทคนิคอลก็ไม่มีถูกหรือผิดแต่อยู่ที่ว่าจังหวะในการเก็งกำไรเหมาะสมหรือไม่

สองสเต็ปเทรดหุ้น

ดังนั้นการนำข้อดีหรือจุดเด่นของทั้งสองสเต็ปมาใช้เป็นประโยชน์ได้มากกว่าคือ สำหรับสายเก็งกำไรก็สามารถดูราคาพื้นฐานของหุ้นตัวนั้นๆประกอบได้เพื่อเพิ่มโมเมนตัมราคาได้เช่นกัน รวมไปถึงสายปัจจัยพื้นฐานสามารถใช้การดูเทคนิคอลหาจังหวะซื้อหุ้นในราคาต่ำได้เช่นกัน

สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะเล่นหุ้นแบบไหนก็ควรจะต้องมีความรู้ให้มากพอเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดในพอร์ตของเรา อีกทั้งควรตั้งจุดคุมความเสี่ยงของเราให้มั่นคงเพราะไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นพอร์ตของเราจะยังคงแข็งแรงได้ไม่มากก็น้อย สำหรับมือใหม่ที่กำลังเทรดหุ้นสามารถศึกษาความรู้เกี่ยวกับ DW ได้ที่นี่