fbpx

เทรด DW ตามสภาวะตลาดอย่างไรดี?

June 16, 2023

ปัจจุบันสภาวะตลาดมีความผันผวนทั้งจากปัจจัยภายในและภายนอกประเทศประกอบกับประเด็นที่เกิดขึ้นกับหุ้นบางตัวในตลาดทำให้เกิดความยากในการเก็งกำไรในตลาดหุ้น แต่วันนี้เราจะมาแชร์ Trick การเทรด DW ให้เข้ากับทุนสภาวะตลาดกัน

>>เทรด DW ช่วงตลาดหุ้น Sideway<<

หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาว่าในช่วงที่ตลาดหุ้น Sideway เทรดไปก็ไม่ได้กำไรหรอกมีแต่จะเสียเวลา คำพูดนี้อาจจะไม่ได้ผิดแต่ก็ไม่ถูกหมดซะทีเดียวเนื่องจากในช่วงที่ตลาด Sideway นี้อาจจะไม่เหมาะสำหรับสาย day trade เพราะการทำกำไรภายในวันจะได้ผลตอบแทนไม่ได้เยอะมาก แต่สำหรับอีกฝั่งหนึ่งก็คือมือใหม่เหมาะกับตลาดในช่วงนี้เป็นอย่างมากเพราะได้ใช้เวลาลองถูกลองผิดในช่วงนี้ได้เต็มที่ และสามารถนำ DW มาเพิ่มผลตอบแทนได้อีกทางหนึ่งได้

ตลาด Sideway

จากภาพจะเห็นช่วงจังหวะที่ตลาดแกว่งตัวออกข้างระยะหนึ่ง สำหรับมือใหม่ที่เทรด DW สามารถฝึกการเทรดได้ถึงแม้ว่าจะเทรดผิดทางก็สามารถมีโอกาสหรือจังหวะที่ตลาดเด้งกลับมาได้หรือเรียกง่ายๆว่ามีแนวรับให้ชะลอราคาอยู่ซึ่งจะแตกต่างจากการเทรดในสภาวะตลาดขาขึ้นหรือขาลง

DW ที่เหมาะกับสภาวะตลาดแกว่งตัวออกข้าง

Call DW และ Put DW

Sens 0.9 – 1.1

Gearing 6 – 8 เท่า (สำหรับ DW อ้างอิงหุ้นรายตัว) และ 24 – 28 เท่า (สำหรับ DW อ้างอิงดัชนี)

>>เทรด DW ช่วงตลาดหุ้นขาขึ้น<<

อีกหนึ่งจังหวะของตลาดหุ้นที่เป็นช่วงที่นักลงทุนชอบกันก็คือช่วงตลาดหุ้นขาขึ้นเพราะไม่ว่าจะซื้อหุ้นตัวไหนที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามสภาวะตลาดมักจะเขียวสดใสกัน แต่สภาวะตลาดขาขึ้นเช่นนี้มักจะมีมุมมอง Bias กับนักลงทุนเนื่องจากนักลงทุนศึกษาและทดลองเทรดออกมาส่วนมากก็จะกำไรทำให้เราไม่ทราบได้จริงๆว่าองค์ความรู้ที่เราศึกษาและนำมาปรับใช้ได้ผลมากน้อยแค่ไหน

ตลาดขาขึ้น

จากภาพจะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะซื้อจุดไหนก่อนหน้าก็จะมีกำไรได้ขึ้นอยู่กับจังหวะที่เราเข้าซื้อว่าได้เปรียบมากน้อยแค่ไหน ดังนั้นโอกาสของการเทรด DW ในช่วงตลาดขาขึ้นนี้คือการรันเทรนด์จะเป็นการที่เทรดแล้วได้เปรียบมากกว่าเพราะการเทรดแบบระยะสั้นอาจจะทำให้จุดที่เราเข้าซื้อใหม่นั้นมีราคาสูงกว่าที่เราขายทำกำไรไปก่อนหน้า ส่วนต่างที่หายไปนั่นก็คือกำไรที่เราควรจะได้หากมีการรันเทรนด์

DW ที่เหมาะกับสภาวะตลาดขาขึ้น

Call DW

Sens 0.7 – 0.9

Gearing 5 – 7 เท่า (สำหรับ DW อ้างอิงหุ้นรายตัว) และ 20 – 24 เท่า (สำหรับ DW อ้างอิงดัชนี)

>>เทรด DW ช่วงตลาดหุ้นขาลง<<

การที่อยู่ในช่วงตลาดขาลงโอกาสในการทำกำไรผ่านหุ้นทั่วไปอาจจะค่อนข้างลำบากเพราะเห็นว่าถูกแล้วพรุ่งนี้ยังมีถูกกว่า ดังนั้นโอกาสที่ตลาดขาลง DW จะเข้ามาช่วยให้นักลงทุนทำกำไรได้จาก Put DW ที่เปรียบเสมือนการขายหุ้นออกไปก่อนและซื้อหุ้นกลับคืนมาในราคาที่ต่ำกว่าก็จะได้กำไรจากส่วนต่างราคา หรือเรียกว่า ขายแพงซื้อถูกนั่นเอง

จากภาพจะพบว่าโอกาสในการทำกำไรจากกันรีบาวน์ของตลาดหุ้นค่อนข้างยากเพราะราคาหุ้นต่างมีการปรับตัวลงต่อเนื่องจึงทำให้ไม่เหมาะกับการศึกษาของมือใหม่มากนั้นเพราะจุดเข้าซื้อไม่ดีจริงจะทำให้ขาดทุนได้มากกว่ากำไร

DW ที่เหมาะกับสภาวะตลาดขาลง

Put DW

Sens 0.7 – 0.9

Gearing 3 – 6 เท่า (สำหรับ DW อ้างอิงหุ้นรายตัว) และ 16 – 20 เท่า (สำหรับ DW อ้างอิงดัชนี)

.

จากข้อมูลทั้งหมดสามารถสรุปได้ดังนี้คือ นักลงทุนมือใหม่ที่ต้องการทดสอบฝีมือใน DW จะเป็นช่วงที่ตลาด Sideway เพราะจะมีจุดแนวรับแนวต้านที่ช่วยคุมความเสี่ยงให้อีกทาง แตกต่างจากสภาวะตลาดขาขึ้นหรือขาลงเพราะในสภาวะตลาดทั้งสองนี้โอกาสที่เราจะเก็งกำไรผิดทางมีสูงและจะต้องมีเวลาในการ Trading พอสมควรเพื่อได้ Action ได้อย่างทันท่วงที สำหรับ DW ที่แนะนำสำหรับตลาดแกว่งตัวออกข้างคือ Call DW และ Put DW โดยดังจังหวะเก็งกำไรตามกรอบบนและกรอบล่าง ส่วนตลาดขาขึ้นการเก็งกำไรฝั่ง Call DW จะได้เปรียบมากกว่าและตลาดขาลงการเก็งกำไรฝั่ง Put DW ก็จะได้เปรียบมากกว่าเช่นกัน

บทความน่าสนใจอื่นๆ