fbpx

เคล็ดไม่ลับ เทรด DW แบบเซียน

January 18, 2019

เลือก DW ยังไง, เทคนิค DW, เคล็ดลับ DW คำเหล่านี้เป็นอีกหนึ่งกลุ่มคำที่ถูกค้นหาเป็นอย่างมากใน Google ครับ แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาบนหน้าเว็บไซต์ Google นั้นก็มีทั้งที่ถูกต้องบ้าง คลาดเคลื่อนไปบ้าง เป็นเพียงการแสดงความคิดเห็นบ้าง ทางทีม DW24 ก็เลยตัดสินใจรวบรวมคำตอบทุกอย่างมาไว้ในบทความนี้ให้ได้ลองอ่านกันดูครับ ใช้เวลาอ่านไม่นาน และถ้าอ่านจบแล้วอาจจะได้ทริคใหม่ๆกลับไปพัฒนาการเทรด DW ก็เป็นได้ครับ!

1.หาตัวเองให้เจอว่าคุณเทรดแบบไหน

Day Trade หรือ Short Term Trade หรือ Trend Trade

ถ้าใครรู้ตัวว่าชอบ Day trade เข้าเช้าออกบ่ายให้ดู Sensitivity เป็นหลัก ยิ่งค่านี้สูงยิ่งดี เพราะมันหมายความว่า เมื่อราคาหุ้นอ้างอิงขยับไป 1 ช่อง DW จะขยับตาม 1 ช่องหรือมากกว่า ซึ่งถ้าหาก Sensitivity ค่อนข้างต่ำ จะทำให้ DW ขยับกว่าหุ้นอ้างอิง ซึ่งสาย Day trade ก็คงหวังให้หุ้นขึ้นลงในวันแบบสวิงมากๆ หาก Sensitivity ต่ำก็อาจจะไม่ทันใจ

Short term trade เทรดสั้นไม่เกิน 5 วัน ให้เลือก Gearing ยิ่งมากยิ่งดี เพราะว่า ถึงหุ้นอ้างอิงจะไม่ค่อยขยับ แต่เวลาขยับที นักลงทุนก็ได้ผลตอบแทนที่มากขึ้นจาก Effective Gearing นั่นเอง

แต่ถ้าใครเป็น Trend Trade ชอบถือ DW เอาไว้นานหน่อย 5 วันขึ้นไป ควรให้ความสำคัญกับ Time decay เป็นอันดับแรก เพราะถ้าหากถือ DW ทีมี Time Decay สูงๆ วันสองวันโดน 1 ช่อง จะทำให้กำไรที่นักลงทุนควรจะได้จะหายไปด้วย

2. เทรด DW ให้ได้ดี ต้องมีวินัย และแผนที่ชัดเจน

เมื่อหาตัวเองเจอแล้ว ก็ต้องมาวางแผนเอาไว้ให้ดี ไม่ว่าจะเป็นจุด Take profit หรือจุด Stop Loss และต้องมีวินัยในการทำตามแผนที่วางไว้ด้วยนะครับ โดยเฉพาะเมื่อหุ้นอ้างอิงไม่เป็นไปตามทิศทางที่คาด แล้วดันไม่ทำตามแผนอีก แทนที่จะนำเงินที่ Cut มาต่อยอดหุ้นตัวอื่นได้ กลับขาดทุนเป็นเงินจำนวนมากได้

3. อย่าลืมดูวันซื้อขายวันสุดท้าย

เนื่องจาก DW เป็น Product ที่มีระยะเวลาจำกัดในการเล่น และหากยิ่งใกล้วันหมดอายุ Time Decay ของ DW จะยิ่งสูงขึ้น ทางทีม DW24 จึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงการเล่น DW ที่ใกล้หมดอายุ เพราะนอกจากจะมีความเสี่ยงที่สูงมาก ยังมีโอกาสที่จะลืมและถือ DW จนหมดอายุอีกด้วย ในกรณีที่ถือจนหมดอายุให้นักลงทุนสังเกตุ Moneyness ของ DW ที่ถืออยู่ ถ้าเป็น OTM แล้วเรายังมี DW อยู่ในพอร์ต DW ของเราจะหมดมูลค่าในทันที หรือกลายเป็น 0 ไปเลยนั่นเอง

4. DW จะมีการปรับสิทธิ์ เมื่อหุ้นอ้างอิงเกิด Corporate Action ทุกครั้ง

ยกตัวอย่างเช่น การถือ PUT DW ข้ามเครื่องหมาย XD เพื่อทำกำไร ไม่ใช่ความเข้าใจที่ถูกต้อง เพราะเมื่อหุ้นอ้างอิงมีการจ่ายเงินปันผล ผู้ออก DW จะมีการปรับสิทธิทุกครั้งเพื่อไม่ให้ราคา DW เปลี่ยนแปลงไปจากเหตุการณ์ดังกล่าว ดังนั้นนักลงทุนจะไม่สามารถทำกำไรได้เหมือนบนหุ้นอ้างอิง ที่เพียงคิดว่าหุ้นแม่จะปรับตัวลงเท่ากับเงินปันผลที่จ่าย

5. ต้องติดตามข่าวสารหุ้นอ้างอิงอย่างสม่ำเสมอ

เนื่องจากการเทรด DW นั้นต้องอาศัยปัจจัยมาจากหุ้นอ้างอิงเป็นหลัก DW จะขยับตามหุ้นอ้างอิง และเราไม่สามารถถือ DW รอนานๆได้ เพราะ DW มี Time decay การติดตามข่าวสารจะช่วยให้เราสามารถหา Timing ในการเทรด DW ได้ดียิ่งขึ้น (แต่ต้องดูจังหวะตลาด และกราฟหุ้นควบคู่ไปด้วย) อีกทั้งข่าว ยังช่วยให้เราสามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่างๆ เช่น หุ้นอ้างอิงที่มีแนวโน้มติดเครื่องหมาย SP เป็นต้น

ซึ่งถ้าหากนำทริค 5 ข้อนี้ไปฝึกฝนอยู่เป็นประจำ ทางทีม DW24 เชื่อว่าจะทำให้พอร์ต DW ของทุกท่านนั้นดีขึ้นไม่มากก็น้อย และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกท่านนั้นเข้าใจในตัว DW และสนุกไปการเทรดมากขึ้น นักลงทุนทุกท่านสามารถติดตามอ่านบทความดีๆจากเราอีกมากมายได้ที่ >> http://www.dwarrant24.com/article/ (หรือ)