fbpx

Jane Tips ตอนที่ 4 เทรด DW ยามเช้าง่ายๆ ไม่ต้องใช้ Indicator

April 4, 2019

สวัสดีค่ะทุกคน บทความวันนี้ขอนำเสนอเรื่องของการเทรด DW ยามเช้าแบบมือใหม่ ด้วยเทคนิคง่ายๆ ที่ไม่ต้องใช้ indicator อะไรให้ยุ่งยาก สไตล์เจนมาฝากค่ะ บทความนี้น่าจะถูกใจใครหลายๆคน โดยเฉพาะคนที่อาจจะมีงานประจำทำอยู่ แต่ก็ยังใจรัก อยากเทรด DW บอกได้คำเดียวว่า ห้ามพลาดบทความนี้! ถ้าพร้อมแล้ว เรามาเริ่มกันเลย …

 

1.ก่อนตลาดเปิดให้นั่งดูทิศทางราคาเปิดของตลาด TFEX (9.30 – 9.45)

สำหรับเจนแล้วการเลือกหุ้นมาเล่นนั้นเราอาจมีหุ้นที่อยากเล่นอยู่ในใจอยู่แล้ว แต่สิ่งที่เจนให้ความสำคัญมาเป็นอันดับต้นๆคือ ปัจจัยภายนอก เพราะเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถดูได้จากข้อมูลพื้นฐานของหุ้นตัวนั้นๆ ถ้าหุ้นนั้นพื้นฐานดีแต่ตลาด หรือ Sector นั้นอารมณ์ไม่ดีอยู่ สิ่งที่เกิดขึ้นคือหุ้นดีแค่ไหนก็ไม่มีทางขึ้นได้แม้จะอยากขึ้นแค่ไหนก็ตาม ดังนั้นการทำการบ้านหุ้นนั้นควรจะเรียบร้อยมาตั้งแต่ก่อนตลาด TFEX เปิดแล้ว เมื่อตลาดแรกของวันคือตลาด TFEX เปิดมา คุณมีหน้าที่ส่องอารมณ์ของตลาด TFEX เพื่อกำหนดตลาด SET ที่จะเปิดต่อไป อันนี้ถ้าสามารถดูกราฟเพื่อประกอบการตัดสินใจด้วยก็จะยิ่งแม่นยำมากขึ้น แต่ต้องบอกก่อนว่ามือใหม่ไม่ต้องจริงจังมากในขั้นตอนนี้นะคะ ดูแค่ให้รู้ว่าตลาดในช่วงเช้าและบ่ายจะอารมณ์ไหนพอค่ะ

#กลยุทธ์ #รู้เค้ารู้เรา #รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง

2. หลีกเลี่ยงการซื้อขาย DW ในช่วงเวลา ATO

การซื้อขาย DW ในช่วง ATO ถือว่ามีความเสี่ยงเนื่องจากราคานั้นไม่มีความแน่นอน มีความเสี่ยงที่จะได้ DW ที่ราคาที่เราไม่อยากได้ ดังนั้นเจนแนะนำให้มือใหม่ควรเน้นเล่นในช่วงเวลา Trade ปกติดีกว่าค่ะ

3. รอตลาด SET เปิดก่อนประมาณ 10 -15 นาที เพื่อดูอารมณ์ตลาดและหุ้นตัวนั้นๆก่อน

การดูอารมณ์ตลาด TFEX แล้วเรายังต้องดูว่า SET เปิดมาแล้วอารมณ์เดียวกันกับ TFEX ไหม เพราะหลายครั้งที่ TFEX เปิดเขียว แต่ SET เปิดแดงนะ อันนี้เป็นศิลปะในการเทรดของแต่ละคน ต้องอาศัยความอดทนและจังหวะที่ดี ส่วนตัวเจนมองว่าถ้าเราทำการบ้านหุ้นมาแล้วการมองหุ้นรายตัวในช่วง 15 นาทีแรกนั้นจะช่วยให้เราตัดสินใจได้ถูกต้องมากขึ้นค่ะ

4. ดูราคาว่าหุ้นนั้นเปิดมาราคาเป็นอย่างไร เทียบกับราคาปิดของวันก่อนหน้า

เมื่อดูทรงว่าตลาดและหุ้นที่สนใจมีอารมณ์ไหนแล้ว เราต้องพิจารณาว่าราคาเปิดของหุ้นนั้นเป็นอย่างไรถ้าเทียบกับราคาปิดเมื่อวานนี้ ถ้าเปิดต่ำกว่าราคาปิดเมื่อวาน และราคา ณ เวลานั้นยังต่ำกว่าราคาเปิดอยู่ อาจจะมองว่าหุ้นอาจจะอยากลงให้ทำแผน PUT แต่ถ้าราคาเปิดสูงกว่าราคาปิดของเมื่อวานนี้และราคา ณ ขณะนั้นยังยืนได้สูงกว่าราคาเปิดให้ทำแผน Call ค่ะ แต่อย่าลืมนะคะว่าต้องดูปัจจัยอื่นๆประกอบด้วย เช่น ข่าวของหุ้นอ้างอิง การเกิด Corporate action หรือแม้แต่บรรยากาศของตลาด เพื่อให้เราสามารถเลือกเทรดได้อย่างถูกต้องมากยิ่งขึ้น

Mapping หุ้นอ้างอิงที่เราเลือกแล้วกับ DW24 ที่เหมาะสมกับคุณ

เมื่อคุณเลือกหุ้นอ้างอิงได้แล้ว การมาสแกน DW ที่เหมาะสมกับตัวคุณก็เป็นสิ่งสำคัญ แต่ในปัจจุบันเรามี DW ขายอยู่บนตลาด SET มากกว่า 1,000 Series เลย กว่าที่คุณจะเลือกได้ น่าจะช้ามากๆ อาจทำให้เสียโอกาสในหุ้นอ้างอิงนั้นๆไปเลยก็ได้ ดังนั้นถ้าคุณใช้ PC เทรดเราแนะนำให้เข้าไปเลยที่ http://www.dwarrant24.com/highlight/comparedw24/ หรือ http://www.dwarrant24.com/search
หรือถ้าคุณเทรดบนโทรศัพท์มือถือก็เข้าไปเป็นเพื่อนกับเราที่
Line: @DW24 แล้วเลือก DW ที่เราคัดเลือกมาให้แล้วแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ

Fast เป็นกลุ่มเทรด DW แบบเร็วๆไม่เกิน 2 วัน/รอบ
Balance เป็นกลุ่มที่เทรด DW แบบมีเวลาประมาณ 3-5 วัน/รอบ
Chill เป็นกลุ่มที่เทรด DW แบบมีเวลานานกว่า 1 สัปดาห์/รอบ

ไม่ว่าคุณจะเป็นนักลงทุนในกลุ่มใดก็ตาม คุณควรตระหนักความเป็น DW ว่า
1. DW เป็นเครื่องมือในการเก็งกำไรระยะสั้น
2. DW มีอัตราทดในตัวเอง ทำให้คุณสามารถทำกำไรและมีความเสี่ยงมากกว่าการลงทุนในหุ้นสามัญ
3. ควรหลีกเลี่ยงการเล่น DW ที่ใกล้หมดอายุเพราะนอกจากจะมีความเสี่ยงแล้ว ยังอาจเสี่ยงที่เงินสดส่วนต่างจะต้องนำไปเสียภาษีอีกด้วย

คิดว่าวันนี้มือใหม่ที่ตื่นเช้ามาแล้วอาจงงๆไม่รู้จะเล่น DW อะไรดี คงจะมีไอเดียในการหาโอกาสในตลาดหุ้นได้มากขึ้นนะคะ วิธีที่เจนนำเสนอมาในข้างต้นนี้ใช้ในการสแกนหุ้นอ้างอิงอย่างเร็วเพื่อนำไปเลือก DW ในการเทรดต่อไปนะคะ เมื่อนักลงทุนมีความมั่นใจมากขึ้นแล้วจึงขยับไปใช้ Indicator อื่นๆที่ให้ความแม่นยำสูงขึ้นต่อไป แล้วกลับมาพบกับ Jane Trip ได้ใน EP. หน้านะคะ

 

หากชอบบทความนี้สามารถแชร์ไปให้เพื่อนๆนักลงทุนอ่านได้เลยน้า และ DW24 ยังมีบทความดีๆแบบนี้ต่อเนื่อง สามารถติดตามข่าวสารดีๆจาก DW24 ได้ที่

Website: www.dwarrant24.com

Line: @DW24 >> https://lin.ee/zGyIRGe

Facebook : Dwarrant24 >> https://www.facebook.com/Dwarrant24/

Intragram : dwarrant24 >>https://www.instagram.com/dwarrant24/?hl=th

กลุ่ม Open Chat DW24 >> https://line.me/ti/g2/mMMCqkLA8jf1I-bwKAwIbw