fbpx

เครื่องมือลงทุนในตลาดทุน

December 16, 2022

วันนี้ DW24 จะมาเจาะเนื้อหาเกี่ยวกับเครื่องมือที่มีในตลาดทุนปัจจุบันช่วยให้นักลงทุนได้เพิ่มผลตอบแทนได้นอกเหนือจากการเทรดหุ้นทั่วไป พร้อมทั้งบอกถึงข้อแตกต่างของเครื่องมือแต่ละชนิดช่วยให้วางแผนการลงทุนได้ง่ายยิ่งขึ้น

Block Trade

          เครื่องมือแรกที่นักลงทุนควรรู้จักได้แก่ Block Trade เป็นการซื้อขาย Single Stock Futures (สัญญาซื้อขายล่วงหน้าบนหุ้นอ้างอิงรายตัว) สำหรับรายใหญ่ที่ไม่จำเป็นต้องไปหาคู่สัญญาเองในตลาด TFEX ซึ่งคู่สัญญาจะเป็นบริษัทหลักทรัพย์ที่เราติดต่อเปิดสัญญา Block Trade ช่วยให้นักลงทุนสามารถลงทุนได้ไม่ต้องกังวลถึงแม้ว่าสภาพคล่องในตลาด TFEX ไม่ได้สูง หุ้นที่สามารถทำ Block Trade ได้นั้นทางตลาดจะมีการกำหนดออกมาเป็นเกณฑ์ รวมถึงจำนวนสัญญาขั้นต่ำที่ต้องเปิดสัญญา อย่างไรก็ตามนักลงทุนจำเป็นต้องตรวจสอบข้อมูลกับบริษัทหลักทรัพย์ที่ต้องการไปลงทุนอีกครั้งว่ามีข้อกำหนดใดเพิ่มเติมที่แตกต่างกันออกไปหรือไม่

ประโยชน์ของ Block Trade

 1. นักลงทุนจะใช้เงินลงทุนในการซื้อที่น้อยกว่าการซื้อหุ้นทั่วไป
 2. ทำกำไรได้ทั้งตลาดขาขึ้นและขาลง
 3. ได้รับปันผลเหมือนหุ้นปกติ
 4. ใช้ป้องกันความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุน

Single Stock Futures (SSF)

          เครื่องมือถัดมาที่นักลงทุนควรทราบคือ Single Stock Futures หรือเรียกกันแบบย่อว่า SSF เป็นการซื้อ-ขาย Futures ของหุ้นรายตัว ที่มีการใช้เงินลงทุนน้อยกว่าการซื้อหุ้นรายตัวทั่วไป สามารถซื้อขายได้ได้ในตลาด TFEX ดังนั้นนักลงทุนจึงต้องทำการเปิดพอร์ตใหม่เพื่อทำการลงทุนเฉพาะใน TFEX และความแตกต่างของ SSF และ Block Trade คือคู่สัญญาที่เกิดขึ้นเวลาที่นักลงทุนต้องการทำการเปิด/ปิดสถานะ โดยที่ SSF จะมีคู่สัญญาเป็นนักลงทุนด้วยกันในตลาด TFEX ต่างกับ Block Trade ที่คู่สัญญาจะเป็นบริษัทหลักทรัพย์ที่เราติดต่อขอทำ Block Trade ด้วย

ประโยชน์ของ Single Stock Futures

 1. ใช้เงินลงทุนน้อยกว่าหุ้นทั่วไป
 2. สามารถนำมาใช้คุมความเสี่ยงของพอร์ตหุ้นได้
 3. เก็งกำไรได้ทั้งตลาดขาขึ้นและขาลง

Index Futures

          สำหรับนักลงทุนที่ต้องการเก็งกำไรตามภาพรวมตลาดหุ้นมากกว่าการเก็งกำไรแยกเป็นหุ้นรายตัวสามารถลงทุนผ่าน SET50 Index Futures ได้ สามารถเก็งกำไรได้ทั้งตลาดขาขึ้นและขาลงเช่นเดียวกับ Single Stock Futures แต่นักลงทุนต้องศึกษาข้อมูลให้ครบถ้วนก่อนการลงทุนเนื่องจาก SET50 Index Futures มีความเสี่ยงที่สูงกว่าการลงทุนหุ้นรายตัว เนื่องจากต้องมีการวางเงินหลักประกันระหว่างการลงทุน

ประโยชน์ของ Index Futures

 1. สามารถเก็งกำไรได้ทั้งตลาดขาขึ้นและขาลง
 2. ทำแผนการลงทุนผ่านภาพรวมตลาดและข่าวสารที่จะมีผลต่อตลาดหุ้น
 3. บริหารความเสี่ยงในพอร์ตหุ้นเดิม

DR/DRx

          DR ย่อมาจากคำว่า Depositary Receipt เป็นหลักทรัพย์ที่จดทะเบียนซื้อขายได้เหมือนหุ้น ซึ่งผู้ออก DR จะต้องได้รับอนุญาตจากสำนักงาน ก.ล.ต โดยที่ DR นั้นจะเป็นการอ้างอิงบนหลักทรัพย์อ้างอิงต่างประเทศในสัดส่วน 1:1 แต่นักลงทุนสามารถซื้อขายได้ผ่านสกุลเงินบาท อีกทั้งนักลงทุนยังได้รับสิทธิประโยชน์เหมือนลงทุนในหลักทรัพย์อ้างอิงโดยตรง

ล่าสุดตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้มีการเพิ่มเครื่องมือใหม่ได้แก่ DRx หรือเป็นตราสารแสดงสิทธิในหลักทรัพย์ต่างประเทศที่ไม่มีวันหมดอายุ ที่มีลักษณะคล้าย DR ก็คือ มีการอ้างอิงบนหลักทรัพย์อ้างอิงต่างประเทศเหมือนกัน แต่การซื้อขายแตกต่างกันคือ DR จะมีการซื้อขายเหมือนหุ้นทั่วไป แต่ DRx สามารถส่งคำสั่งซื้อขายได้ทั้งจำนวนหน่วยหรือจำนวนเงิน

ประโยชน์ของ DR/DRx

 1. ลงทุนในหลักทรัพย์อ้างอิงต่างประเทศได้ง่ายขึ้น
 2. ได้รับสิทธิประโยชน์เหมือนลงทุนในหลักทรัพย์อ้างอิงโดยตรง
 3. ใช้เงินลงทุนไม่มากในการซื้อขายและค่าธรรมเนียมการซื้อขายต่ำ

DW

          Derivative warrant (DW) หรือใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ ราคา DW นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามราคาหลักทรัพย์ที่ DW นั้นไปอ้างอิงอยู่ผู้ออก DW คือ บริษัทหลักทรัพย์หรือธนาคารไม่ใช่เจ้าของหุ้นอ้างอิง และมีผู้ที่ดูแลสภาพคล่องให้ตลอดอายุของ DW (อายุของ DW จะอยู่ระหว่าง 2 เดือน ถึง 2 ปี ขึ้นอยู่กับผู้ออก) ส่วน Stock DW สามารถอ้างอิงหุ้นที่อยู่ใน SET50 / SET100 รวมถึง Index DW จะอ้างอิงได้ทั้ง SET100 Index, SET50 Index, SET50 Index Futures

ประโยชน์ของ DW

 1. ใช้เงินลงทุนน้อย
 2. ทำกำไรได้ทั้งตลาดขาขึ้นและขาลง
 3. มีผู้ที่ทำสภาพคล่องให้
 4. ใช้พอร์ตหุ้นเดิมในการลงทุน DW

เครื่องมือในตลาดทุนที่ทางผู้เขียนได้ยกตัวอย่างขึ้นมานั้นสามารถปรับแผนให้แตกต่างกันไปตามจุดเด่นของเครื่องมือต่างๆเพื่อให้ลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด และเครื่องมือข้างต้นที่ผู้เขียนอยากแนะนำมากที่สุดเพื่อเพิ่มผลตอบแทนได้แก่ DW เนื่องจากผู้อ่านไม่จำเป็นต้องมีการเปิดพอร์ตหุ้นใหม่ให้ลำบากเนื่องจากสามารถใช้พอร์ตหุ้นเดิมซื้อขายได้ทันที อีกทั้งการลงทุนใช้เงินลงทุนน้อยกว่าการซื้อหุ้นปกติและเวลาการเปิด-ปิดเป็นเวลาเดียวกับตลาดหุ้นเช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง
“ภาษีขายหุ้น” รายย่อยรับมืออย่างไร รู้ก่อนได้เปรียบ
สรุปซื้อกองทุน VS เทรดหุ้น แบบไหนเหมาะกับเรา?
เทรด DW ช่วยให้ชนะตลาดการลงทุนอย่างไร?