อ้าว ! ทำไมราคา DW เป็น 0 ล่ะ ซื้อขายไม่ได้แล้วหรอ

หัวข้อนี้ต้องแบ่งเป็น 2 กรณี ก่อนนะครับ

กรณีแรก ตัวอย่างตามภาพด้านล่าง

หุ้น TASCO ก็วิ่งไปแล้วนิ ทำไม TASC24C2001A ถึงราคาเป็น 0 ล่ะ

ต้องบอกอย่างนี้ก่อนนะครับ ราคาที่จะขึ้นโชว์ในวงกลมสีแดงตามภาพด้านบนจะเป็นราคาที่มีการซื้อขายกันล่าสุด (Last Match)ซึ่งถ้าหากในวันนี้หุ้นหรือ DW ตัวไหนก็ตาม ที่ยังไม่มีการซื้อขายกันเกิดขึ้นในวันราคาตรงนี้จะยังโชว์เป็น 0.00 บาท

แต่ DW นั้นจะมี Market Marker ที่คอยคุมสภาพคล่องของ Bid และ Offer ให้ขยับตามหุ้นแม่ (ตาม Feature DW) สังเกตุได้จากภาพว่า Bids ของ TASC24C2001A นั้นอยู่ที่ 0.44 บาท  ซึ่งถ้านำไปเทียบกับตาราง (ณ 5 กย. 62) จะได้ตรงกันพอดิบ พอดี

แหมะดังนั้น ไม่ต้องตกใจว่าไม่ขายน้า แค่รอให้นักลงทุนทุกๆท่านมาซื้อขายกันนี้แหละครับ อิอิ

มาต่อกันด้วยกรณีที่ 2

ถ้าเจอกับตัวแบบนี้

เจอแบบนี้ไม่ใช่เรื่องดีแล้วแน่ๆ เพราะ DW ตัวที่ดูอยู่นี้หมดมูลค่าไปแล้วว หรือก็คือขายทิ้งไม่ได้แล้วนั้นเอง ต้องรอให้หุ้นวิ่งไปถึงจุดนึง DW จะกลับมามีมูลค่า จากตัวอย่างด้านบนนำมาเทียบกับตารางราคา (ณ 10 ก.ย. 62)

STA24C1909A จะมีมูลค่าก็ต่อเมื่อ STA นั้นขยับ Bid มาที่ 11.50 บาท นั้นเอง (มีโอกาสพบได้จาก DW ที่หุ้นอ้างอิงวิ่งสวนทางกับตัว DW และ DW ที่ใกล้หมดอายุ)
ซึ่งนักลงทุนหน้าใหม่นั้นอาจจะพลาดเจอเหตุการณ์แบบนี้กันมาแล้วบ้าง ดังนั้นทางทีมจึงแนะนำให้มือใหม่หรือ นักลงทุนที่ยังไม่ชำนาญ หลีกเลี่ยง DW ที่มีราคาต่ำกว่า 0.10 บาท และ DW ที่ใกล้จะหมดอายุนะครับ ไม่งั้นอาจจะเจอกรณีแบบนี้ได้ บอกได้เลยว่าเจ็บจิ๊ดดด

โดย administrator
แสดงความคิดเห็น
Login เพื่อบันทึก