Pin Topics

 • รู้หรือไม่!! DW ที่ดีไม่ได้ดูที่ Volume หนาแน่นอย่างเดียวนะ เพราะ Volume ที่หนาแน่นอาจไม่ได้หมายถึงได้รับความนิยมจากนักลงทุนก็ได้ เนื่องจาก Volume เทรดเดี๋ยวนี้มาจาก Robot Trade ที่เก่งและไวกว่านักลงทุนรายย่อยหลายเท่านัก โอกาสที่จะซื้อขายได้ราคาดีกว่าก็มี แต่โอกาสที่จะซื้อขายได้ราคาแย่กว่าก็มีเช่นกัน เพราะฉะนั้นการซื้อขายราคาเป็นไปตามตารางราคาน่าจะเป็น Best Way ของนักลงทุน แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้นักลงทุนสามารถเข้า-ออกได้แบบสบายใจคือการวาง Bid – Offer ที่หนาแน่นต่างหากที่จะทำให้นักลงทุนสามารถเข้า-ออก ได้ตามอำเภอใจแบบไม่มีห่วงอะไร เพราะฉะนั้นกล่าวโดยสรุปคือเล่น DW เพื่อเก็งกำไรและลงทุนระยะสั้น ซึ่งก็ต้องแลกมากับความเสี่ยงประมาณหนึ่งแล้ว นักลงทุนไม่ควรเพิ่มความเสี่ยงที่มองไม่เห็นให้เป็นภาระตัวเองอีกโดยไม่จำเป็น ดังนั้นเราจึงขอแนะนำให้เลือกเล่น DW ที่ราคาเป็นไปตามตารางราคาและวาง Bid – Offer หนาแน่น
  creator: administrator
  10323
  Views
  0
  Comments
 • ผมซื้อ DW ไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว ละผมมาขายปีนี้ ผมต้องเสีย ภาษีมั๊ยครับ?? ก่อนอื่นขอบอกก่อนเลยว่า การขาย DW ลงกระดานในทุกกรณี ลูกค้าจะไม่เสีย ภาษีเลยไม่ว่าจะกำไรหรือขาดทุนก็ตาม เพราะฉะนั้น ไม่ว่าลูกค้าจะขายตอนไหนก็ จะไม่เสียภาษีเหมือนกันครับ การที่ลูกค้าจะต้องเสียภาษีมีอยู่กรณีเดียวก็คือ ลูกค้าถือ DW ที่มีสถานะเป็น In-the- money จนกระทั่งหมดอายุ โดยลูกค้าจะได้รับเงินสดส่วนต่าง โดยเงิน ที่ได้รับ จะต้องนำไปรวมคำนวณเป็นรายได้เพื่อเสียภาษีประจำปีด้วยครับ  #DW24 Admin
  creator: administrator
  3223
  Views
  0
  Comments
 • ทำไมราคาหุ้นขึ้นเอาๆ แต่ทำไมราคา DW ที่อ้างอิงหุ้นตัวเดียวกันกลับลงเอาๆ หละครับ?? ก่อนอื่นเลยต้องขอบอกก่อนว่า DW ที่ผู้ออกแต่ละค่ายสามารถออกได้ จะมีอยู่ 2 ประเภท คือ - ประเภท Call ให้ซื้อเมื่อคาดว่าหุ้นอ้างอิงจะขึ้น - ประเภท Put ให้ซื้อเมื่อคาดว่าหุ้นอ้างอิงจะลง โดยสัญลักษณ์ของทั้ง 2 ประเภทจะแตกต่างกันแค่ตัวอักษรเพียงตัวเดียวคือ ตัว C กับ P เช่น PTTE24C1805A กับ PTTE24P1804A ซึ่งตอนคีย์ ซื้อลูกค้าอาจจะเกิดอาการรีบ โดยซื้อ DW ประเภท Put เข้ามาไว้ใน Port นั่นเอง     ปล. ตั้งสติก่อน Start ฉันใด ก็ต้องตั้งสติก่อน Send Order ฉันนั้นนะคร๊าบบบบ
  creator: administrator
  2619
  Views
  2
  Comments

Hot Topics

 • ลักษณะการทำสภาพคล่องของ DW24 ในช่วง ATO / ATC ช่วง ATO/ATC ทาง Market Maker จะทำสภาพคล่องแบบ Best Effort นะครับ ขึ้นกับสภาพคล่องของหุ้นอ้างอิงและความผันผวนของราคา Projected Open/Close เป็นหลัก โดยหลักการคือถ้า MM สามารถ hedging หุ้นอ้างอิงได้ โดยไม่ทำให้ราคา Projected ของหุ้นอ้างอิงเปลี่ยนแปลง ตรงนี้ทาง MM จะส่งคำเสอนซื้อ/ขาย DW ให้กับนักลงทุนครับได้ครับ แต่ถ้ากรณีที่ราคา Projected price ของหุ้นอ้างอิง เปลี่ยนแปลงผันผวน หรือ Projected Volume มีปริมาณไม่มากพอสำหรับการป้องกันความเสี่ยงทาง MM ต้องขออนุญาตไม่ส่งราคาเสนอซื้อหรือขาย ตามสถานการณ์นั้นๆครับ ดังนั้นจะเห็นว่า ช่วง ATO/ATC มีปัจจัยหลายอย่างที่กระทบกับการทำสภาพคล่องและป้องกันความเสี่ยงของ MM Admin จึงแนะนำให้นักลงทุนส่งคำสั่งเสนอซื้อหรือขายเข้ามาก่อนช่วงเวลา random เปิดหรือปิดตลาดนะครับ เพื่อที่ทาง MM จะได้มีเวลาบริการนักลงทุนทุกท่านได้อย่างมีประสิทธิภาพนะครับ สำหรับในกรณีที่ MM สามารถทำสภาพคล่องได้ ราคา Best Offer ของ DW จะเกาะอยู่กับ Projected Price นะครับ ดังนั้น ถ้าจะขาย DW ในช่วง ATO/ATC นักลงทุนต้องระมัดระวังความเสี่ยงตรงนี้ด้วยนะครับ   #AdminDW24
  creator: administrator
  2947
  Views
  4
  Comments
 • ทำไมราคาหุ้นขึ้นเอาๆ แต่ทำไมราคา DW ที่อ้างอิงหุ้นตัวเดียวกันกลับลงเอาๆ หละครับ?? ก่อนอื่นเลยต้องขอบอกก่อนว่า DW ที่ผู้ออกแต่ละค่ายสามารถออกได้ จะมีอยู่ 2 ประเภท คือ - ประเภท Call ให้ซื้อเมื่อคาดว่าหุ้นอ้างอิงจะขึ้น - ประเภท Put ให้ซื้อเมื่อคาดว่าหุ้นอ้างอิงจะลง โดยสัญลักษณ์ของทั้ง 2 ประเภทจะแตกต่างกันแค่ตัวอักษรเพียงตัวเดียวคือ ตัว C กับ P เช่น PTTE24C1805A กับ PTTE24P1804A ซึ่งตอนคีย์ ซื้อลูกค้าอาจจะเกิดอาการรีบ โดยซื้อ DW ประเภท Put เข้ามาไว้ใน Port นั่นเอง     ปล. ตั้งสติก่อน Start ฉันใด ก็ต้องตั้งสติก่อน Send Order ฉันนั้นนะคร๊าบบบบ
  creator: administrator
  2619
  Views
  2
  Comments
 • Further Tissue มันคืออะไรอะ??  Q : นี่ๆๆ ไอ่หนู Further Tissue มันคืออะไรอะ??  DW24 : อ๋อออออ… Further Issue นะครับ ไม่ใช่ Further Tissue คืองี๊ Further Issue เป็นการออก DW เพิ่มเติมหลังจากที่ออกไปแล้ววันแรก Q : แล้วทำไมต้องออกเพิ่มด้วยหละ?? DW24 : การที่ผู้ออกต้องออก DW เพิ่มเติม เนื่องจาก DW ล๊อตแรกที่ออกไป ได้ขายออกไปให้กับนักลงทุนได้ครบหรือเกือบจะครบจำนวน ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ออกไม่มี DW เพื่อมาทำราคาในกระดานให้ตรงกับตารางราคา เพราะฉะนั้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักลงทุนและดำรงความสามารถในการทำหน้าที่ของ Market Maker ผู้ออกจึงต้องทำการออก DW เพิ่มเติม หรือ ที่เรียกว่า “ Further Issue “ ไงหละ หมายเหตุ : จริงๆ แล้ว ผู้ออกไม่จำเป็นต้องออก DW เพิ่มออกมานะครับ แต่ผลก็คือ นักลงทุนที่มีจำนวน DW อยู่ในมือเป็นจำนวนมาก จะสามารถควบคุมราคาของ DW (ซึ่งอาจจะไม่ตรงตามตารางราคาที่ผู้ออกได้แจ้งไว้) ได้ตามใจชอบเลยหละ เพราะฉะนั้น ถ้าเกิดมีผู้ออกค่ายใดแจ้งกับนักลงทุนว่า “ ขอให้ระมัดระวังในการลงทุนใน (สัญลักษณ์ของ DW) “ หรือข้อความที่มีความหมายในลักษณะนี้ แสดงว่าผู้ออกนั้นได้ขาย DW ให้กับนักลงทุนได้ครบจำนวน หรือเกือบจะครบละหละ #AdminDW24
  creator: administrator
  2290
  Views
  2
  Comments

Recent Topics

 • อ้าว ! ทำไมราคา DW เป็น 0 ล่ะ ซื้อขายไม่ได้แล้วหรอ หัวข้อนี้ต้องแบ่งเป็น 2 กรณี ก่อนนะครับ กรณีแรก ตัวอย่างตามภาพด้านล่าง หุ้น TASCO ก็วิ่งไปแล้วนิ ทำไม TASC24C2001A ถึงราคาเป็น 0 ล่ะ ต้องบอกอย่างนี้ก่อนนะครับ ราคาที่จะขึ้นโชว์ในวงกลมสีแดงตามภาพด้านบนจะเป็นราคาที่มีการซื้อขายกันล่าสุด (Last Match)ซึ่งถ้าหากในวันนี้หุ้นหรือ DW ตัวไหนก็ตาม ที่ยังไม่มีการซื้อขายกันเกิดขึ้นในวันราคาตรงนี้จะยังโชว์เป็น 0.00 บาท แต่ DW นั้นจะมี Market Marker ที่คอยคุมสภาพคล่องของ Bid และ Offer ให้ขยับตามหุ้นแม่ (ตาม Feature DW) สังเกตุได้จากภาพว่า Bids ของ TASC24C2001A นั้นอยู่ที่ 0.44 บาท  ซึ่งถ้านำไปเทียบกับตาราง (ณ 5 กย. 62) จะได้ตรงกันพอดิบ พอดี แหมะดังนั้น ไม่ต้องตกใจว่าไม่ขายน้า แค่รอให้นักลงทุนทุกๆท่านมาซื้อขายกันนี้แหละครับ อิอิ มาต่อกันด้วยกรณีที่ 2 ถ้าเจอกับตัวแบบนี้ เจอแบบนี้ไม่ใช่เรื่องดีแล้วแน่ๆ เพราะ DW ตัวที่ดูอยู่นี้หมดมูลค่าไปแล้วว หรือก็คือขายทิ้งไม่ได้แล้วนั้นเอง ต้องรอให้หุ้นวิ่งไปถึงจุดนึง DW จะกลับมามีมูลค่า จากตัวอย่างด้านบนนำมาเทียบกับตารางราคา (ณ 10 ก.ย. 62) STA24C1909A จะมีมูลค่าก็ต่อเมื่อ STA นั้นขยับ Bid มาที่ 11.50 บาท นั้นเอง (มีโอกาสพบได้จาก DW ที่หุ้นอ้างอิงวิ่งสวนทางกับตัว DW และ DW ที่ใกล้หมดอายุ) ซึ่งนักลงทุนหน้าใหม่นั้นอาจจะพลาดเจอเหตุการณ์แบบนี้กันมาแล้วบ้าง ดังนั้นทางทีมจึงแนะนำให้มือใหม่หรือ นักลงทุนที่ยังไม่ชำนาญ หลีกเลี่ยง DW ที่มีราคาต่ำกว่า 0.10 บาท และ DW ที่ใกล้จะหมดอายุนะครับ ไม่งั้นอาจจะเจอกรณีแบบนี้ได้ บอกได้เลยว่าเจ็บจิ๊ดดด
  creator: administrator
  2525
  Views
  0
  Comments
 • ประกาศจาก กลต. จ้าาาา เรื่อง การถือหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ใครต้องรายงานบ้าง จะมีเรารึเปล่า รายงานตอนไหน อย่างไร มาดูกัน!!!  
  creator: administrator
  2180
  Views
  0
  Comments
 • ทำไมเล่น DW มานานแล้ว ทำไม Port ไม่โตขึ้นเลย ต้องแก้ปัญหาตรงไหนดี สงสัยไหมครับว่าทำไมเราลงทุนมาหลายปีบางคนอยู่ที่เดิม บางคนขาดทุนมาโดยตลอด ทั้งๆที่เราก็ใช้วิธีการลงทุนมากมายหลายวิธีแล้วก็ตาม รู้หรือไม่ว่าแรงขับเคลื่อนดัชนีบนตลาดคือ ความกลัว และความเสียดาย ความกลัวจะเกิดขึ้นทุกครั้งที่คุณมีกำไร กลัวว่าราคาจะลงนขาดทุนทำให้หลายครั้งที่เราต้องออกจากตลาดแบบไปไม่ถึงเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่แรก ส่วนความเสียดายก็เกิดขึ้นตอนที่เราขาดทุน เสียดายว่าถ้าเราออกตอนนี้แล้วถ้าหุ้นขึ้นหล่ะเราจะเสียโอกาส เมื่อพฤติกรรมนี้เกิดขึ้นสิ่งที่นักลงทุนกลุ่มนี้จะเจอคือเวลากำไรก็ 2 – 3 ช่องก็ออก แต่เวลาขาดทุนนั้นกอดหุ้นเหนียวแน่นด้วยความมั่นหน้าว่าเดี๋ยวก็ขึ้น ซึ่งแนวความคิดแบบนี้อาจมีสาเหตุมาจากการต้องการเสพความภาคภูมิใจและหลีกเลี่ยงความเสียใจ กำไรก็รีบขายออกจาก port แต่พอขาดทุนก็เก็บหุ้นไว้ใน port การทำเช่นนี้นอกจากจะทำให้ผลตอบแทนโดยรวมของ port ต่ำลงแล้ว ยังเป็นการพลาดโอกาสจากหุ้นที่มีแนวโน้มสามารถเติบโตได้ดีในอนาคต แต่กลับเก็บหุ้นที่แนวโน้มไม่ดีไว้รันเทรนด์แทน   บอกเลยว่าถ้าคุณซื้อหุ้นอยากกอดหุ้นไว้นานแค่ไหนก็ย่อมได้ แต่หากคุณเลือกลงทุนใน DW นั้นบอกเลยว่าวิธีนี้คุณไม่สามารถชนะตลาดและอยู่รอดได้ ดังนั้นวินัยในการลงทุนจึงสำคัญมากสำคัญการลงทุนใน DW เพราะ DW เป็นเครื่องมือที่มี Leverage และ Time Value ซึ่งเหมาะสมแก่การ Trading เท่านั้น ดังนั้นหากท่านต้องการลงทุน DW สิ่งที่สำคัญที่สุดคือวินัยในการลงทุน ต้องกำหนดกรอบการลงทุนทั้งทางด้านราคาและระยะเวลาที่ชัดเจน และต้องขจัดกับดักทางจิตวิทยาในการลงทุนออกไปจากพฤติกรรมการลงทุนให้ได้ ท่านจึงจะประสบความสำคัญ   #ไวกว่าถ้าเทรดDW24
  creator: administrator
  2406
  Views
  0
  Comments
 • DW ที่มี Sensitivity สูงๆ ดียังไงอะ ?? จากรูปข้างบนนะครับ เราจะเห็นว่า ถ้าเราซื้อ IRPC24C1808A ได้ที่ 2.12 บาท แล้วถือไว้อีกอาทิตย์นึง จนหุ้นแม่ขึ้นไป 1 ช่อง เราก็ยังสามารถขายได้ที่ 2.16 บาท แต่ในทางกลับกัน ถ้าเราซื้อ DW ที่มี Sensitivity ใกล้เคียง 1 แล้วเราถือในระยะเวลาที่เท่ากัน บางทีถึงแม้หุ้นแม่จะขึ้นไปแล้ว 1 ช่อง แต่เราก็อาจจะขาย DW ได้ที่ราคาเท่าทุนหรือขาดทุนก็เป็นได้ เนื่องมาจาก Time Decay ที่ลดลงไปในแต่ละวันไงครับ
  creator: administrator
  2136
  Views
  0
  Comments
 • ทำไม Bid กับ Offer มันต่างกันตั้งหลายช่องอะ?? แล้วผมสามารถตั้งขายที่ราคา 1.58 หรือ 1.59 บาท ได้หรือเปล่า?? ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะ DW ตัวนี้มี Sensitivity มากกว่า 1 ไงครับ ซึ่งนลท. จะสามารถตั้งขายได้ที่ราคาดังกล่าวโดยไม่ได้ผิดกฏแต่อย่างใด ลองคิดดูสิครับว่า ถ้า Bid ของ AOT เปลี่ยนจาก 68.50 เป็น 68.75 บาทราคา Bid ของ AOT24C1804A ก็จะเปลี่ยนเป็น 1.60 บาททันที เพราะฉะนั้นการที่นลท. ตั้งขายที่ 1.58 หรือ 1.59 บาท Order ที่ตั้งไว้ก็อาจจะถูกซื้อไปจาก นลท. ท่านอื่นที่อยากจะได้ของที่ถูกกว่า 1.60 บาทแต่ถ้าจะให้ไปตั้งรอที่ 1.57 บาทก็ไม่ได้ของซักทีไงครับ และถ้าซื้อไปที่ 1.58 บาทแล้วก็ยังสามารถทำกำไรได้ถ้าหุ้นแม่ขยับขึ้นช่องนึงไงครับ “คนอยากขายก็ขายได้เร็วกว่า คนอยากซื้อก็ซื้อได้ถูกกว่า” เห็นไหมหละ Win-Win ทั้ง 2 ฝ่าย
  creator: administrator
  2229
  Views
  0
  Comments
 • สัญลักษณ์ของ DW ที่อ้างอิงกับหุ้น TPIPP จะต่างจากสัญลักษณ์ของ DW ที่อ้างอิงกับหุ้น TPIPL อย่างไรอ่า ในเมื่อตัวอักษร 4 ตัวแรกเหมือนกัน?? เนื่องจากหุ้น TPIPL ได้มี DW ออกมาก่อนแล้วทางตลาดหลักทรัพย์ฯจึงขอให้ใช้ “TPI” เป็นชื่อย่อแทนสำหรับ DW ที่อ้างอิงกับหุ้น TPIPP ยกตัวอย่าง เช่น - TPI24C1808A สัญลักษณ์นี้ จะเป็น DW ที่อ้างอิงกับหุ้น TPIPP - TPIP24C1802A สัญลักษณ์นี้ จะเป็น DW ที่อ้างอิงกับหุ้น TPIPL สัญลักษณ์ของทั้งสองตัว ต่างกันนิดเดียว ดังนั้นนักลงทุนจึงควรใช้ความระมัดระวังก่อนการส่งคำสั่งซื้อ-ขายนะค๊าบบ
  creator: administrator
  2044
  Views
  0
  Comments
 • ผมซื้อ DW ไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว ละผมมาขายปีนี้ ผมต้องเสีย ภาษีมั๊ยครับ?? ก่อนอื่นขอบอกก่อนเลยว่า การขาย DW ลงกระดานในทุกกรณี ลูกค้าจะไม่เสีย ภาษีเลยไม่ว่าจะกำไรหรือขาดทุนก็ตาม เพราะฉะนั้น ไม่ว่าลูกค้าจะขายตอนไหนก็ จะไม่เสียภาษีเหมือนกันครับ การที่ลูกค้าจะต้องเสียภาษีมีอยู่กรณีเดียวก็คือ ลูกค้าถือ DW ที่มีสถานะเป็น In-the- money จนกระทั่งหมดอายุ โดยลูกค้าจะได้รับเงินสดส่วนต่าง โดยเงิน ที่ได้รับ จะต้องนำไปรวมคำนวณเป็นรายได้เพื่อเสียภาษีประจำปีด้วยครับ  #DW24 Admin
  creator: administrator
  3223
  Views
  0
  Comments
 • ทำไม Bid กับ Offer มันต่างกันตั้งหลายช่องอะ?? แล้วผมสามารถตั้งขายที่ราคา 1.34 หรือ 1.35 บาท ได้หรือเปล่า?? DW24 : ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะ DW ตัวนี้มี Sensitivity มากกว่า 1 ไงครับ ซึ่งนลท. จะสามารถตั้งขายได้ที่ราคาดังกล่าวโดยไม่ได้ผิดกฏแต่อย่างใด ลองคิดดูสิครับว่า ถ้า Bid ของ AMATA เปลี่ยนจาก 23.70 เป็น 23.80 บาทราคา Bid ของ AMAT24C1802A ก็จะเปลี่ยนเป็น 1.36 บาททันที เพราะฉะนั้นการที่นลท. ตั้งขายที่ 1.34 หรือ 1.35 บาท Order ที่ตั้งไว้ก็อาจจะถูกซื้อไปจาก นลท. ท่านอื่นที่อยากจะได้ของที่ถูกกว่า 1.36 บาทแต่จะให้ไปตั้งรอที่ 1.33 บาทก็ไม่ได้ของซักทีไงครับ และนลท. อื่นที่ซื้อไป ก็ยังสามารถตั้งขายได้ที่ 1.36 บาท ได้ด้วยไงครับ “คนอยากขายก็ขายได้เร็วกว่า คนอยากซื้อก็ซื้อได้ถูกกว่า” เห็นไหมหละ Win-Win ทั้ง 2 ฝ่าย  
  creator: administrator
  2221
  Views
  0
  Comments
 • Further Tissue มันคืออะไรอะ??  Q : นี่ๆๆ ไอ่หนู Further Tissue มันคืออะไรอะ??  DW24 : อ๋อออออ… Further Issue นะครับ ไม่ใช่ Further Tissue คืองี๊ Further Issue เป็นการออก DW เพิ่มเติมหลังจากที่ออกไปแล้ววันแรก Q : แล้วทำไมต้องออกเพิ่มด้วยหละ?? DW24 : การที่ผู้ออกต้องออก DW เพิ่มเติม เนื่องจาก DW ล๊อตแรกที่ออกไป ได้ขายออกไปให้กับนักลงทุนได้ครบหรือเกือบจะครบจำนวน ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ออกไม่มี DW เพื่อมาทำราคาในกระดานให้ตรงกับตารางราคา เพราะฉะนั้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักลงทุนและดำรงความสามารถในการทำหน้าที่ของ Market Maker ผู้ออกจึงต้องทำการออก DW เพิ่มเติม หรือ ที่เรียกว่า “ Further Issue “ ไงหละ หมายเหตุ : จริงๆ แล้ว ผู้ออกไม่จำเป็นต้องออก DW เพิ่มออกมานะครับ แต่ผลก็คือ นักลงทุนที่มีจำนวน DW อยู่ในมือเป็นจำนวนมาก จะสามารถควบคุมราคาของ DW (ซึ่งอาจจะไม่ตรงตามตารางราคาที่ผู้ออกได้แจ้งไว้) ได้ตามใจชอบเลยหละ เพราะฉะนั้น ถ้าเกิดมีผู้ออกค่ายใดแจ้งกับนักลงทุนว่า “ ขอให้ระมัดระวังในการลงทุนใน (สัญลักษณ์ของ DW) “ หรือข้อความที่มีความหมายในลักษณะนี้ แสดงว่าผู้ออกนั้นได้ขาย DW ให้กับนักลงทุนได้ครบจำนวน หรือเกือบจะครบละหละ #AdminDW24
  creator: administrator
  2290
  Views
  2
  Comments
 • ทำไมราคาหุ้นขึ้นเอาๆ แต่ทำไมราคา DW ที่อ้างอิงหุ้นตัวเดียวกันกลับลงเอาๆ หละครับ?? ก่อนอื่นเลยต้องขอบอกก่อนว่า DW ที่ผู้ออกแต่ละค่ายสามารถออกได้ จะมีอยู่ 2 ประเภท คือ - ประเภท Call ให้ซื้อเมื่อคาดว่าหุ้นอ้างอิงจะขึ้น - ประเภท Put ให้ซื้อเมื่อคาดว่าหุ้นอ้างอิงจะลง โดยสัญลักษณ์ของทั้ง 2 ประเภทจะแตกต่างกันแค่ตัวอักษรเพียงตัวเดียวคือ ตัว C กับ P เช่น PTTE24C1805A กับ PTTE24P1804A ซึ่งตอนคีย์ ซื้อลูกค้าอาจจะเกิดอาการรีบ โดยซื้อ DW ประเภท Put เข้ามาไว้ใน Port นั่นเอง     ปล. ตั้งสติก่อน Start ฉันใด ก็ต้องตั้งสติก่อน Send Order ฉันนั้นนะคร๊าบบบบ
  creator: administrator
  2619
  Views
  2
  Comments
Load More